Sát cánh cùng người nghèo

18/02/2019
(VBSP News) Nói đến công tác giảm nghèo của huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) không thể không nhắc đến vai trò của NHCSXH. Tại các thôn trên địa bàn huyện, ở đâu có người nghèo, có mô hình kinh tế hay, ở đó có “bàn tay” NHCSXH giúp đỡ. Trong nhiều năm qua, NHCSXH đã luôn sát cánh, đồng hành cùng người nghèo, góp phần vào bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế ở địa phương.
Nhờ sự đầu tư của nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhiều bà con nghèo của huyện Minh Long đã vươn lên phát triển kinh tế góp phần giảm nghèo bền vững

Nhờ sự đầu tư của nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhiều bà con nghèo của huyện Minh Long đã vươn lên phát triển kinh tế góp phần giảm nghèo bền vững

Anh Đinh Văn Hùng ở thôn Lạc Hạ, xã Long Sơn là một trong những hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ NHCSXH. Trong quá trình lao động, sản xuất anh Hùng luôn tích cực tìm tòi, học hỏi và sáng tạo những cách thức làm ăn mới, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chăn nuôi. Nhận thấy cây keo là cây chủ lực của địa phương, anh vay 50 triệu đồng đầu tư vào trồng 40.000 cây keo lai, 01 hecta cây mì sắn. Bên cạnh đó, anh Hùng còn tập trung mở rộng diện tích chăn nuôi thêm 4 bò và 6 heo giống sinh sản. Anh Hùng chia sẻ: “Nhờ có nguồn vốn vay mà nay anh đã có điều kiện để đầu tư chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao”. Sau nhiều năm vất vả và cố gắng, gia đình anh Hùng bước đầu đã có kinh tế khá vững chắc với thu nhập bình quân mỗi năm 60 - 70 triệu đồng/năm. Anh Hùng trải lòng: “Gia đình vay vốn ưu đãi được hơn 2 năm nay, nguồn vốn quý đã giúp gia đình làm kinh tế giúp thu nhập ổn định. Hy vọng trong năm mới công việc chăn nuôi, trồng trọt được thuận lợi để có thể mở rộng trang trại, đa dạng cây trồng, vật nuôi, kinh tế phát triển bền vững”.

Trong năm 2018, NHCSXH huyện Minh Long đã giải ngân cho hơn 3.200 hộ vay, nâng tổng dư nợ lên đến 116 tỷ đồng. Qua đánh giá, rà soát hầu hết các hộ vay vốn từ NHCSXH đều sử dụng vốn đúng mục đích. Việc phối hợp giữa cán bộ ngân hàng và các Tổ tiết kiệm và vay vốn rất chặt chẽ, các hộ dân có nhu cầu đăng ký vay đều được thẩm định mục đích vay vốn và được hướng dẫn triển khai thực hiện nguồn vốn. Chính vì vậy, hiệu quả của đồng vốn được phát huy, tạo hiệu ứng tích cực, ngày càng gây dựng được uy tín của ngân hàng đối với người dân.

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động, hiệu quả vững chắc, NHCSXH huyện Minh Long tập trung huy động nguồn lực, chú trọng công tác phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể; Vận động, hướng dẫn hộ vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn ở cơ sở… để phát huy cao nhất nguồn vốn vay, đồng hành với người dân, nhất là các hộ khó khăn mong muốn được tạo điều kiện để vươn lên thoát nghèo. Giám đốc NHCSXH huyện Minh Long chia sẻ: “NHCSXH tiếp tục tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi, đặc biệt là các chính sách tín dụng mới tới các tầng lớp nhân dân. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng nhu cầu vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, và các đối tượng chính sách khác, phấn đấu 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi”.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, sự sát cánh của NHCSXH cùng với sự đầu tư đúng hướng nên các hộ nghèo, hộ cận nghèo của huyện Minh Long đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, vươn lên phát triển kinh tế góp phần giảm nghèo bền vững. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của huyện Minh Long giảm xuống chỉ còn 25,7%.

Bài và ảnh Mai Tú

Các tin bài khác