“Bí quyết” để hộ nghèo khó có đàn bò khỏe đẹp

05/03/2019
(VBSP News) Những năm qua, cùng với nhiều chương trình, dự án hỗ trợ, tạo sinh kế, nông dân xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo (Lai Châu) còn được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH và Quỹ hỗ trợ nông dân. Hai nguồn vốn như hai mũi “giáp công” để Hội Nông dân giúp hội viên đẩy lùi nghèo khó, vươn lên khấm khá.
Nông dân xã Quài Nưa phát triển đàn bò từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH và Hội Nông dân

Nông dân xã Quài Nưa phát triển đàn bò từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH và Hội Nông dân

Trong nhiều cái thiếu có… thiếu vốn

Xác định nguồn vốn là yếu tố quan trọng tạo điều kiện cho hội viên, nông dân phát triển kinh tế, Hội Nông dân xã Quài Nưa đã tranh thủ nguồn lực từ Quỹ HTND, nhất là tập trung làm tốt công tác nhận ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH.

Ông Quàng Văn Thủy - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quài Nưa cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đói nghèo trong hội viên nông dân, nhưng một trong những nguyên nhân chính là thiếu vốn để đầu tư sản xuất. Nhiều hộ muốn phát triển chăn nuôi, trồng trọt hay mở rộng nhà cửa để kinh doanh cửa hàng tạp hóa nhưng phải “bó tay” vì không vay được vốn.

Một trong những nguồn vốn đang giúp nông dân Quài Nưa vươn lên, đó là Quỹ HTND. Xã Quài Nưa là xã triển khai dự án chăn nuôi bò sinh sản bằng nguồn vốn Quỹ HTND trên địa bàn huyện Tuần Giáo. Trong đó, Quỹ HTND Trung ương hỗ trợ 600 triệu đồng cho 16 hộ vay vốn; Quỹ HTND huyện Tuần Giáo hỗ trợ 120 triệu đồng cho 4 hộ vay vốn mua bò sinh sản.

Sau hơn 1 năm triển khai, các hộ gia đình tham gia dự án chăn nuôi bò sinh sản có sử dụng vốn Quỹ HTND bước đầu đã mang lại những kết quả đáng mừng. Anh Lường Văn Nghĩa ở bản Giáng cho biết: Kinh tế gia đình phụ thuộc vào nông nghiệp nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Nhờ nguồn Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng để mua 2 con bò sinh sản. Sau một thời gian chăm sóc, đàn bò tăng thêm 1 con bê. “Dự kiến, trong năm tới số lượng bê sẽ còn tăng lên. Khi có thêm vốn trong tay, tôi dự định sẽ tăng đàn, mua thêm bò sinh sản, đồng thời, mở rộng sang lĩnh vực nuôi trồng thủy sản…”, anh Nghĩa phấn chấn nói.

Làm tốt hoạt động ủy thác

Bên cạnh Quỹ HTND, Hội Nông dân xã Quài Nưa xác định, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH là một kênh quan trọng giúp hội viên nông dân thoát nghèo, vươn lên khấm khá. Ðến nay, các tổ chức hội của xã Quài Nưa đứng ra nhận ủy thác cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn với số tiền trên 49 tỷ đồng. Riêng Hội Nông dân xã đang nhận ủy thác 11,6 tỷ đồng cho trên 300 hội viên, nông dân vay để phát triển kinh tế.

Các mô hình phát triển kinh tế có sử dụng vốn ưu đãi NHCSXH trên địa bàn xã Quài Nưa cũng hết sức đa dạng, như: Đầu tư vào trồng trọt, mua máy sản xuất, thức ăn chăn nuôi… Nhưng phần lớn các hộ ở Quài Nưa lựa chọn chăn nuôi bò sinh sản. Các hộ được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích nên mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ðiển hình như gia đình anh Quàng Văn Hồng ở bản Chá, xã Quài Nưa được vay 15 triệu đồng vốn ưu đãi từ năm 2004 để mua 3 con bò sinh sản. Sau vài năm, từ những con bò ban đầu, đàn bò của anh phát triển lên gấp nhiều lần. Nhờ đó, anh có thêm vốn để tăng đàn mở rộng mô hình. Không chỉ trả hết nợ ngân hàng, hiện gia đình anh còn có đàn bò hơn 14 con với 5 con bò sinh sản; 6 con trâu… Từ một hộ khó khăn trong bản, gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ có mức thu nhập khá.

Ông Quàng Văn Thủy - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quài Nưa cho biết thêm: Nguồn vốn từ NHCSXH, Quỹ HTND đã đáp ứng một phần nhu cầu về vốn cho hội viên nông dân trên địa bàn xã, trao cho họ “cần câu” để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Do nhiều hộ lựa chọn mô hình nuôi bò sinh sản nên Hội Nông dân xã đang có hướng vận động hội viên nông dân tận dụng diện tích đất canh tác kém hiệu quả để trồng cỏ làm thức ăn cho bò. Rồi sẽ chuyển hình thức từ chăn thả tự nhiên sang nuôi nhốt để đàn bò phát triển nhanh hơn, hạn chế được những rủi ro xảy ra trong quá trình chăm sóc. Với những mô hình chăn nuôi, trồng trọt sử dụng vốn Quỹ HTND và vốn ưu đãi NHCSXH, chúng tôi vững tin rằng, sẽ có thêm nhiều hộ hội viên, nông dân thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Bài và ảnh Hải Phong

Các tin bài khác