Mang Trung thu đến với bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn

12/09/2019
(VBSP News) Trung thu đang đến gần, chia sẻ với hoàn cảnh những bệnh nhi nặng tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Nhi Trung ương chẳng biết đến cảm giác háo hức được bố mẹ đưa đi chơi, rước đèn, phá cỗ... Công đoàn cơ sở Hội sở chính NHCSXH phối hợp với Báo Tin tức đến thăm và tặng quà cho các em nhỏ tại đây.
Công đoàn cơ sở Hội sở chính NHCSXH phối hợp với Báo Tin tức trao quà Trung thu cho các cháu đang điều trị tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Nhi Trung ương

Công đoàn cơ sở Hội sở chính NHCSXH phối hợp với Báo Tin tức trao quà Trung thu cho các cháu đang điều trị tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Nhi Trung ương

Đôi mắt trong veo mở to, nhìn chăm chú vào những người lạ, bé Lê Minh T. gầy guộc được bà ngoại bế dong quanh giường bệnh dỗ dành, trên người chằng chịt những dây dợ, thiết bị từ sau ca mổ tim. Từ khi sinh ra, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương đã trở thành ngôi nhà thứ hai của bé. Căn bệnh tim bẩm sinh khiến em bé hơn 1 tuổi mới chỉ nặng hơn 4kg, vẫn còn đang phải bế ẵm, chưa thể ngồi và đi.
Rơm rớm nước mắt, bà Trần Thị Hằng, bà ngoại của bé T. cho biết: “Từ khi sinh ra đến giờ cháu tôi mới chỉ được về nhà tổng cộng 3,5 ngày, còn lại là nằm viện. Cháu được phát hiện mang bệnh tim bẩm sinh từ tháng thứ 8 thai kỳ”.
Ngay khi vừa sinh ra, các bác sỹ đã chẩn đoán bé T. bị tắc động mạch chủ ở tim nên phải lập tức can thiệp. Một năm qua bé đã phải trải qua 7 cuộc phẫu thuật, trong đó có 3 ca đại phẫu để thay cắt phần động mạch tắc bằng ống nhân tạo, đổi van tim sang van của phổi, xử lý phần tâm nhĩ và tâm thất bị chai lại… thậm chí bệnh viện phải mời cả chuyên gia của Mỹ để phối hợp.
“Mới đây kết quả chụp tim sau mổ của cháu tôi được các bác sỹ đã đánh giá đã tiến triển khá tốt, hơn một tuần nay cháu đã cai được máy thở. Cháu có được ngày hôm nay là một sự hồi phục thần kỳ và nỗ lực của các bác sỹ trong Trung tâm và chương trình Trái tim cho em. Gia đình rất biết ơn các y bác sỹ đã tận tình mang đến cho cháu được sống, được có cơ hội khỏe lên. Gần đây sức khỏe cháu đã tiến triển rất tốt, mấy tháng trước chỉ có 2,5kg nhưng giờ đã tăng lên được 4,1kg, mỗi bữa tự bú bình được 60ml sữa”, bà Hằng xúc động.
Cũng vừa trải qua cuộc phẫu thuật tim phức tạp, bé Từ Thị T.L. (7 tuổi ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã khỏe lại. Chị Phạm Thị Điều, mẹ bé T.L cho biết: “Từ khi còn nhỏ, cháu đã có biểu hiện tím tái khắp người, gia đình đã cho cháu đến nhiều bệnh viện lớn nhưng không chữa trị được. Gần đây, may mắn được chương trình Trái tim cho em tài trợ được mổ tại bệnh viện Nhi Trung ương, cháu đã có cơ hội được chữa bệnh. Sau mổ, cháu đã đỡ hẳn tím ở chân tay và đang tiếp tục chờ thêm một cuộc phẫu thuật vào tháng 10 tới. Tôi rất mong muốn cháu có thể khỏe khoắn trở lại để được tiếp tục đến trường đi học như các bạn cùng trang lứa”.
Nhìn các bệnh nhi đang phải chiến đấu với bệnh tật trong khi không khí Tết trung thu đang tràn về khắp nơi, không ai không khỏi thương cảm. Để góp phần mang tới Tết Trung thu ý nghĩa, sẻ chia với bệnh nhi thiệt thòi, Đoàn đã trao 30 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng và bánh kẹo do tập thể đoàn viên công đoàn NHCSXH đóng góp. Những món quà ý nghĩa đã được trao tận tay với mong muốn mang đến niềm vui cho các em nhỏ phải đón Tết Trung thu trong bệnh viện.
Nhiều năm nay, Công đoàn cơ sở Hội sở chính NHCSXH đã đồng hành cùng Báo Tin tức tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng. Chủ tịch Công đoàn cơ sở Hội sở chính Phạm Hương Giang cho biết: “Với những món quà nhỏ mà Công đoàn cơ sở Hội sở chính NHCSXH phối hợp với Báo Tin tức tặng các bệnh nhi nhân dịp Tết Trung thu, chúng tôi mong muốn chia sẻ với những hoàn cảnh bệnh nhân khó khăn, mong cho các cháu nhanh khỏe để vui chơi như các bạn cùng trang lứa. Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, hướng tới các đối tượng hộ nghèo, đối tượng chính sách; bên cạnh các hoạt động chuyên môn, NHCSXH cũng luôn tích cực tham gia hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn đóng góp tự nguyện của đoàn viên Công đoàn”.

Tạ Nguyên

Các tin bài khác