Lào Cai: Hơn 50.000 lượt hộ thoát nghèo từ vốn vay ưu đãi

26/03/2013
(VBSP) Sáng nay (26/3), UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thành lập chi nhánh NHCSXH, giai đoạn 2003 - 2012.
1

Đồng chí Nguyễn Hữu Vạn tặng chi nhánh NHCSXH bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hữu Vạn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Văn Cường - Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai; Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng giám đốc NHCSXH; Doãn Văn Hưởng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện NHCSXH tỉnh Lào Cai; đại diện chi nhánh NHCSXH các tỉnh: Yên Bái, Lai Châu, Phú Thọ; lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể, huyện, thành phố trong tỉnh; cán bộ NHCSXH chi nhánh tỉnh Lào Cai qua các thời kỳ.

 2

Theo báo cáo của chi nhánh NHCSXH tỉnh Lào Cai, sau 10 năm hoạt động, ngân hàng đã triển khai nhiều chính sách tín dụng ưu tiên có hiệu quả, qua đó huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo. Thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn, NHCSXH đã tạo cơ hội cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi. 

Năm 2003, chi nhánh NHCSXH tỉnh Lào Cai nhận bàn giao từ NHNo&PTNT, Kho bạc Nhà nước 2 chương trình cho vay hộ nghèo và giải quyết việc làm, đến nay toàn tỉnh đã và đang triển khai 12 chương trình, dự án tín dụng chính sách ưu đãi, với tổng doanh số cho vay là 3.172 tỷ đồng. Đến hết năm 2012, chi nhánh NHCSXH tỉnh Lào Cai đã triển khai chương trình giúp cho hơn 97.700 hộ cải thiện về đời sống; 50.570 lượt hộ đã thoát nghèo; 17.545 HSSV được vay vốn tiếp tục theo học tại các trường đại học, cao đẳng; hơn 131.600 lao động có việc làm mới; 583 người đi lao động tại nước ngoài; hỗ trợ xây dựng được 6.582 căn nhà theo Quyết định 167; hàng chục nghìn công trình nước sạch, công trình vệ sinh được xây dựng. 

Nguồn tín dụng ưu đãi đã tác động tích cực thúc đẩy hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, phù hợp với chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm của tỉnh, giúp người dân có điều kiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi qua đó tăng năng suất, thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới xuống còn 27,69% vào cuối năm 2012. 

Mô hình hoạt động NHCSXH cùng các tổ chức chính trị - xã hội là ủy thác, mạng lưới các Tổ tiết kiệm và vay vốn đến từ thôn, bản, thực hiện giao dịch lưu động tại địa phương đã chuyển nguồn vốn ưu đãi đến tận tay người được hưởng lợi, tránh tình trạng thất thoát, xâm tiêu, đảm bảo đủ vốn vay cho các đối tượng đủ điều kiện hưởng ưu đãi. Song bên cạnh đó, hoạt động của NHCSXH vẫn tồn tại những hạn chế nhất định, như mức cho vay của một số chương trình tín dụng chưa cao, mới chỉ đáp ứng được nhu cầu vay vốn của các dự án nhỏ lẻ; nguồn vốn từ quỹ quốc gia về việc làm hàng năm rất thấp, không đủ nhu cầu vay của người dân nhất là tại khu vực thành phố, thị trấn… 

Trong giai đoạn 2013 - 2020, NHCSXH chi nhánh tỉnh Lào Cai tập trung triển khai các nhiệm vụ, hoàn thành mục tiêu 100% hộ nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay, dư nợ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 10%, tỷ lệ nợ quá hạn dưới 1%, tỷ lệ thu lãi đạt trên 98%. 

Tại Hội nghị, nhiều tham luận của đại diện NHCSXH các huyện, Tổ tiết kiệm và vay vốn, các cá nhân nêu lên những kinh nghiệm và đề xuất nhằm đảm bảo vốn vay của NHCSXH được triển khai nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận vai trò của NHCSXH tỉnh đối với mục tiêu xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn, đồng thời nhấn mạnh những nhiệm vụ ngân hàng cần triển khai thực hiện trong giai đoạn tiếp theo, đó là: Không ngừng đổi mới về tổ chức và quản lý, từng bước hiện đại hóa nghiệp vụ ngân hàng, triển khai tốt công tác giải ngân cũng như quản lý nguồn vốn cho vay để phục vụ tốt các đối tượng chính sách, góp phần xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội… 

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Giấy khen của NHCSXH tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi 10 năm qua

3

Nhiều tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

 

Vân Thảo

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác