Hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi ở Kon Rẫy

19/02/2020
(VBSP News) Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, hộ nghèo, hộ cận nghèo ở huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH để đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

 

Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế giỏi từ đồng vốn chính sách trên địa bàn huyện Kon Rẫy

Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế giỏi từ đồng vốn chính sách trên địa bàn huyện Kon Rẫy

Những ngày cuối năm 2019, anh Trần Hồng Hưng ở thôn 5, thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy đã có khoản thu ổn định để hoàn trả số tiền vay từ NHCSXH huyện ủy thác thông qua Hội Nông dân thị trấn. Năm 2017, anh Hưng được vay 50 triệu đồng chương trình hộ SXKD tại vùng khó khăn. Từ đó, gia đình đầu tư chăn nuôi lợn và chăm sóc cây cà phê. Chăm chỉ, chịu khó, bình quân mỗi năm gia đình anh xuất được 2 - 3 lứa lợn thịt, mỗi lứa từ 25 - 30 con, thu nhập từ chăn nuôi lợn được gần 100 triệu đồng/năm; 2ha cà phê thu khoảng 80 triệu đồng/năm. Anh Hưng chia sẻ: “Nhờ được vay vốn NHCSXH, qua mỗi năm SXKD đến bây giờ có thu nhập từ cà phê và chăn nuôi, kinh tế gia đình đã ổn định”.
Trong những năm qua, Hội Nông dân thị trấn Đăk Rve đã phối hợp tốt với NHCSXH huyện tuyên truyền, tư vấn cho hội viên nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, ưu tiên tập trung nguồn vốn vay SXKD, giải quyết việc làm cho hộ nghèo và cận nghèo. Hội đã nhận ủy thác của NHCSXH huyện để cho trên 320 hội viên vay vốn với tổng dự nợ trên 16 tỷ đồng. Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đăk Rve Nông Hồng Sơn cho biết: “Sau khi tiếp cận được nguồn vốn vay, nhiều hộ dân đã thoát nghèo. Một số hội viên được chọn khởi nghiệp ở tỉnh. Thời gian tới, Hội Nông dân tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tiếp cận nguồn vốn chính sách, thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn họp bình xét đúng đối tượng, giải quyết chính đáng nhu cầu người dân cần vay”.
Trong năm 2019, NHCSXH huyện Kon Rẫy đã giúp gần 2.100 lượt hộ vay vốn với số tiền gần 74 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ vay vốn 20 tỷ đồng cho 470 hộ nghèo; 7 tỷ đồng cho 136 hộ cận nghèo, 4,5 tỷ đồng cho 81 hộ mới thoát nghèo, 17 tỷ đồng cho 368 hộ SXKD tại vùng khó khăn. Từ đó, góp phần giúp 168 hộ thoát nghèo, tạo việc làm mới cho gần 570 lao động ở nông thôn. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn hơn 27% cuối năm 2019. Giám đốc NHCSXH huyện Kon Rẫy Nguyễn Bá Phương cho biết: “Để đạt được kết quả đó, trong năm đã phối hợp chính quyền địa phương, các xã, thị trấn, tham mưu tích cực cho Huyện ủy, UBND huyện cũng như Ban đại diện HĐQT NHCSXH để thực hiện các chính sách ưu tiên, ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Đưa đồng vốn ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo“.
Hỗ trợ người dân còn khó khăn bằng nhiều chính sách, trong đó có việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi thông qua NHCSXH huyện đã góp phần giúp các địa phương giảm nghèo, thực hiện tiêu chí tăng thu nhập, xây dựng nông thôn ngày một ấm no và phát triển.

Bài và ảnh Lâm Hiền - Hữu Huy

Các tin bài khác