Đón Tết ấm nhờ có vốn làm ăn

10/02/2014
(VBSP News) Nhờ vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH, hàng nghìn hộ nông dân nghèo huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) Tết năm nay no đủ hơn.
Nhờ được vay vốn tín dụng ưu đãi hộ nghèo, hàng trăm hộ đã có tiền mua lợn, gà, vịt về nuôi tạo thu nhập ổn định

Nhờ được vay vốn tín dụng ưu đãi hộ nghèo, hàng trăm hộ đã có tiền mua lợn,
gà, vịt về nuôi tạo thu nhập ổn định

Về xã Quang Sơn những ngày cận Tết Giáp Ngọ, chúng tôi cảm nhận được niềm vui tràn ngập khắp xóm, làng. Bà con nông dân bảo, thu nhập của các hộ nghèo năm vừa qua khởi sắc hơn nhờ được vay vốn ưu đãi.

Có tiền mua bò

Ông Hà Tiến Quỳnh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Sơn cho biết: “Nếu năm 2012 tỷ lệ hộ nghèo của xã là 13% thì năm 2013 giảm xuống còn 10%. Nhờ được vay vốn tín dụng ưu đãi hộ nghèo, hàng trăm hộ đã có tiền mua bò, lợn, gà về nuôi, tạo thu nhập ổn định cho gia đình”.

Chúng tôi tới thăm gia đình ông Vũ Văn Tấn ở thôn Cầu Trên. Ông đang tất bật chăm đàn gà hơn 1.000 con chuẩn bị bán tết. Thấy có khách đến nhà, ông ngừng tay đon đả mời khách. Ông Tấn tâm sự: “Trước đây, cứ gần đến Tết là tôi lo ngay ngáy vì không biết lấy tiến đâu sắm sửa. Năm nay, gia đình tôi yên tâm vì có một cái tết đủ đầy”.

Trước kia, mọi khoản chi tiêu trong gia đình chỉ trông vào thu nhập từ nghề thợ mộc của ông. Để có tiền trang trải trong gia đình, nhà nào có việc cần thuê, vất vả đến đâu ông đều nhận, nhưng thu nhập mọi khoản cũng chỉ được 3 triệu đồng/tháng.

Qua Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Nông dân, tháng 7/2013, gia đình ông được NHCSXH huyện cho vay 30 triệu đồng chương trình cho vay hộ nghèo. Số tiến này, ông mua bò, gà và lợn về nuôi. Bò của ông đang chuẩn bị đẻ, đàn gà đã xuất bán được 15 triệu đồng, cộng với 10 triệu đồng bán đôi lợn, ông sắm tết khá tươm tất.

Cách nhà ông Tấn không xa, năm 2013, ông Vũ Minh Được cũng đầu tư 30 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo mua một cặp bò mẹ, con. Ông Được cho biết, bò mẹ lớn rất nhanh. Giáp tết, bán bò mẹ, được gần 20 triệu đồng. Số tiền này, ông sửa sang nhà, mua sắm đồ dùng đón Tết.

Có nước sạch

Năm 2013, NHCSXH huyện Lập Thạch thực hiện 9 chương trình vay vốn tín dụng ưu đãi gồm: cho vay hộ nghèo; HSSV; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết việc làm; hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn; hộ đồng bào dân tộc thiếu số đặc biệt khó khăn; thương nhân hoạt động thương mại vùng khó khăn và hộ cận nghèo.

Không chỉ có thêm tiền sắm cho tết, nhiều hộ nông dân còn yên tâm vì có nước sạch để dùng trong sinh hoạt gia đình. ông Không Thạch Trưởng ở thôn Cầu Trên cho hay: “Trước kia gia đình tôi dùng nước giếng khoan, ảnh hưởng đến sức khoẻ”.  Năm 2011, ông Trưởng vay 8 triệu đồng Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của NHCSXH huyện. Số tiến này, ông mua bồn đựng, làm đường ống dẫn nước sạch phục vụ sinh hoạt gia đình và cả chăn nuôi lợn, gà. “Từ ngày có nước sạch, gia đình tôi không phải mất công bơm nước mỗi ngày, mà yên tâm về chất lượng nước, lại có thời gian chăm sóc đàn gà, lợn” - ông Trưởng tươi cười nói với chúng tôi.

Cũng vay 8 triệu đồng từ Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để làm hệ thống nước sạch sinh hoạt, chị Lê Thị Tuệ phấn khởi: “Gia đình tôi không phải lo ảnh hưởng đến đường tiêu hóa nữa vì đã có nước sạch, rất đảm bảo vệ sinh”.

Ông Vương Hoàng Quân -  Phó giám đốc NHCSXH huyện Lập Thạch cho biết: “Năm 2013, tổng dư nợ NHCSXH huyện Lập Thạch là 274,876 tỷ đồng, với 16.462 lượt hộ vay. Trong đó, dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo là 69,309 tỷ đồng với 2.876 hộ vay; dư nợ Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là 48,761 tỷ đồng với 6.199 hộ vay. Tỷ lệ nợ quá hạn là 0,08%”.

Lan Dương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác