Thống đốc NHNN tham gia Đoàn công tác của Chính phủ tại tỉnh Phú Thọ

10/02/2014
(VBSP News) Ngày 08/2/2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã tham gia Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.

 Phu-Tho-1

Đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và đại diện các cơ quan của tỉnh đã đón tiếp Đoàn công tác

Theo báo cáo của UBND tỉnh Phú Thọ, được sự quan tâm, giúp đỡ có hiệu quả của Chính phủ và các bộ, ngành cùng với sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, do đó trong thời gian vừa qua tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ đã có những chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2013 của tỉnh tăng 6,43% so với năm 2012; thu nhập bình quân đầu người 22,5 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế: nông lâm nghiệp, thủy sản: 27,4%; công nghiệp - xây dựng: 40,9%; dịch vụ 31,7%. Tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 3.407,9 tỷ đồng bằng 125,1% dự toán; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 13.230 tỷ đồng tăng 3,7%, giá trị xuất khẩu ước đạt 596 triệu USD tăng 10,6% so với năm 2012.

Năm 2014, tỉnh Phú Thọ đặt ra mục tiêu tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tăng cường thu hút đầu tư, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2013. Đẩy mạnh thực hiện ba khâu đột phá về huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội then chốt, đào tạo nguồn nhân lực và phát triển du lịch. Bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; tăng cường bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh cải cải cách thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh. Bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội. Phú Thọ phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2014 đạt 7% trở lên; thu nhập bình quân đầu người trên 24 triệu đồng.

Xác định năm 2014 có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XVII và kế hoạch 5 năm (2011 - 2015), UBND tỉnh Phú Thọ báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tạo điều kiện giúp đỡ tỉnh Phú Thọ, trong đó tập trung vào những nội dung như: (i) Đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành giúp đỡ, hỗ trợ tỉnh thu hút các nguồn vốn đầu tư và hỗ trợ từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, trái phiếu Chính phủ để quy hoạch phát triển đô thị Việt Trì; đầu tư hoàn thành từng phần các dự án cầu, đường của tỉnh để kết nối giao thông giữa các vùng kinh tế trong tỉnh, kết nối giao thông giữa Thủ đô Hà Nội, trục đại lộ Thăng Long đã xây dựng với tỉnh Phú Thọ và các tỉnh phía Bắc, tăng cường giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội vùng, giảm tải cho Quốc lộ 2, đảm bảo an toàn giao thông, thúc đẩy phát triển vùng kinh tế động lực của tỉnh Phú Thọ, hỗ trợ tỉnh phát triển bền vững; (ii) Hỗ trợ tỉnh Phú Thọ hoàn thành các công trình trong Dự án Khu di tích lịch sử Đền Hùng và cho phép xây dựng tượng Hùng Vương để tôn vinh, tri ân công đức các Vua Hùng đã có công dựng nước và phục vụ các hoạt động văn hóa, lễ hội, các sự kiện lớn của tỉnh và quốc gia.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ghi nhận những đề xuất của tỉnh và chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp với chính quyền tỉnh Phú Thọ, nghiên cứu các giải pháp triển khai khả thi khoa học, hiệu quả, với tinh thần hỗ trợ để tỉnh Phú Thọ có những phát triển bứt phá.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Thọ

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Thọ

 

Trong chuyến đi công tác này, Thủ tướng cùng Đoàn công tác và Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã đến thăm và dâng hương tại đền Lạc Long Quân, đền Mẫu Âu Cơ, đền vua Hùng để tưởng nhớ các vua Hùng đã có công dựng nước.

Theo Ngọc Lan & Quỳnh My - NHNN

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác