Đổi thay trên vùng ATK Yên Sơn

19/08/2016
(VBSP News) Từng là căn cứ địa cách mạng được Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, những năm gần đây, cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, diện mạo của huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) giờ đây đã có sự đổi thay rõ nét.
Vốn vay ưu đãi giúp nông dân vùng quê cách mạng có cơ hội vươn lên làm giàu

Vốn vay ưu đãi giúp nông dân vùng quê cách mạng có cơ hội vươn lên làm giàu

Huyện Yên Sơn nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của tỉnh Tuyên Quang, là huyện có đông đồng bào DTTS, có truyền thống đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong lao động, dũng cảm, kiên cường chống giặc ngoại xâm. Với diện tích đất tự nhiên là hơn 113ha, trong đó diện tích đất nông, lâm nghiệp chiếm trên 90%, người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi và khai thác lâm sản.

Để tạo điều kiện cho các xã ATK sớm vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững, trong những năm qua, cấp ủy,chính quyền các cấp ở huyện Yên Sơn đã tranh thủ tối đa nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, trong đó ưu tiên nguồn vốn vay ưu đãi của do NHCSXH triển khai thực hiện. Tính riêng trong 5 năm qua (2011 - 2015), toàn huyện có trên 7.200 hộ nghèo, trên 2.200 hộ cận nghèo thiếu vốn sản xuất được vay vốn với số tiền trên 428 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Sơn, Nguyễn Đức Hiền cho biết, trong 5 năm qua các cấp hội đã triển khai nhiều dự án hỗ trợ hộ nghèo như nuôi bò trả bê, nuôi trâu sinh sản, cải tạo vùng chè, cải tạo chăm sóc vườn cây ăn quả… đã góp phần không nhỏ trong công tác giảm nghèo tại địa phương.

Bên cạnh các biện pháp hỗ trợ hộ nghèo trong sản xuất, huyện Yên Sơn còn triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho người nghèo về BHYT, hỗ trợ con hộ nghèo trong học tập, hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ người nghèo làm mới và sửa chữa nhà ở. Trong 5 năm, toàn huyện đã hỗ trợ 1.153 hộ nghèo làm nhà ở mới, với tổng kinh phí trên 19 tỷ đồng. Với các giải pháp, đồng bộ và quyết liệt, sau 5 năm, toàn huyện Yên Sơn đã giảm được 11.226 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 33,5% cuối năm 2011, xuống còn 4,72% cuối năm 2015. Bình quân hàng năm tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,76%.

Đời sống kinh tế nhân dân ngày càng được cải thiện, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững, trở thành hộ khá giả của địa phương. Tiêu biểu như hộ nghèo Bàn Văn Phong,người dân tộc Dao ở thôn Na Ho, xã Trung Sơn, được NHCSXH cho vay 10 triệu đồng, cùng với tiền tích cóp được, anh mua 2 con bò sinh sản. Đến nay, kinh tế gia đình đã dần ổn định, thu nhập từ chăn nuôi bò và các loại gia cầm khác đạt gần 100 triệu đồng/năm, thoát hẳn nghèo.

Tại xã Đạo Viện - xã đặc biệt khó khăn của địa phương, từ nguồn vốn vay, nhiều hộ đã tích cực sản xuất, không những thoát nghèo mà còn trở thành hộ có mức sống khá, tiêu biểu như gia đình ông Sùng Seo Chính thôn Ngòi Khù với mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; gia đình bà Hoàng Thị Vân với xưởng chế biến gỗ, thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 6 - 8 lao động.

Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn, Đỗ Xuân Trường cho biết từ kết quả đạt được, huyện Yên Sơn đang tiếp tục triển khai kế hoạch giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020, phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm 4%, tạo tiền đề để kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển.

Bài và ảnh Khánh Vũ

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác