Cười vui với vườn na ở xứ Lạng

Những ngày mùa thu lịch sử, trong các làng đồi Hữu Lũng và ở mọi thôn, bản trên núi đá Chi Lăng thuộc xứ Lạng, tên thường gọi của tỉnh biên giới Lạng Sơn, tấp nập người hái na, xe chở na và khách mua na. Mùa thu hoạch na năm nay, nhiều nhà vườn xứ Lạng trúng đậm nên tuy phải lao động vất vả, bận rộn nhưng họ vẫn vui cười với những quả na chín, to trĩu cành.

Chị Vi Thị Sự, dân tộc Tày ở thôn Bãi Danh, xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng hồ hởi khoe với chúng tôi: “Vào mùa thu hoạch rộ na, gia đình tôi hái được ngót 2 tấn quả/ngày. Dự tính vụ na năm nay, được khoảng 200 triệu đồng, nếu trừ các khoản chi phí còn lãi trên 100 triệu đồng. Chắc chắn gia đình thoát khỏi danh sách hộ nghèo của xã rồi”. Được biết nhà chị Sự trước đây là hộ nghèo đã mạnh dạn sử dụng 30 triệu đồng vay của NHCSXH đầu tư vào mua giống na dai, phân bón vô cơ chuyên thâm canh vườn đồi và lắp đặt một đường ròng rọc kiên cố để vận chuyển na từ trên núi cao về tận sân nhà. Nhờ được mùa na, gia đình chị Sự đã trả hết nợ vay cho ngân hàng, đồng thời đang lập dự án phát triển kinh tế vườn đồi, vườn rừng và tiếp tục vay vốn ưu đãi của NHCSXH để làm ăn theo hướng mới.

Nghề trồng na ở xứ Lạng chủ yếu tập trung tại 2 huyện Hữu Lũng và Chi Lăng, đem lại hơn 300 tỷ đồng mỗi năm, chiếm tới 37% giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện. Người người trồng na, nhà nhà trồng na. Gần 4.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo ở 26 xã, thị trấn huyện Hữu Lũng đã vay trên 86 tỷ đồng của NHCSXH, trong đó chủ yếu đầu tư thâm canh vườn na, đồi na. Theo Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chi Lăng Ngô Văn Tuấn cho biết: Chi Lăng là nơi được coi là  “cái nôi” của cây na xứ Lạng. Nhân dân nơi đây đã sử dụng tới 9/14 tỷ đồng vay của NHCSXH để trồng cây ăn quả như na dai, hồng không hạt, dưa vàng… Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống từ cây na nhờ sự hỗ trợ kịp thời về vốn ưu đãi của NHCSXH.

Dọc hai bên đường lên xứ Lạng, hay trong mọi nẻo đường quê ở huyện Hữu Lũng và Chi Lăng, xe tải xếp hàng dài chờ hàng chở đi khắp Bắc, Nam. Xứ Lạng bạt ngàn na và na. Ông Vi Văn Nghị - Chủ tịch Hội CCB xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng dẫn đi thăm các vườn na, cười vui nói: “Đa số hội viên nghèo của xã đều tiếp cận được với nguồn vốn ưu đãi và sử dụng nguồn vốn vay phát triển kinh tế vườn na, mua sắm được cả xe tải nhỏ để chuyên chở sản phẩm từ vườn na của nhà mình, đồng thời tranh thủ đi chở thuê na từ nhà vườn ra bãi tập kết. Cứ mùa thu đến, người trồng na lại trúng to, thoát dần nghèo khó, cuộc sống thêm no đủ, tươi vui”. Dưới đây là phóng sự ảnh của Dư - Ngọc - Việt.