Có vốn ưu đãi “tiếp sức”, người dân Tây Giang mạnh dạn xây dựng các mô hình kinh tế để thoát nghèo

13/03/2023
(VBSP News) Những năm qua, việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp đã giúp cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Tây Giang (Quảng Nam) có bước phát triển vượt bậc cả về nguồn vốn giải ngân cũng như hiệu quả sử dụng vốn.
z388455781420051ba1510f4eb16cc955021a84e9362ef-16782787262801821569561

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách mà nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tây Giang thoát nghèo bền vững

Đồng hành cùng người nghèo
Là hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chị Bríu Thị Bích ở thôn Nal, xã Lăng, huyện Tây Giang được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, thoát nghèo và dần ổn định cuộc sống. “Được vay vốn NHCSXH 50 triệu đồng, tôi mua 2 con bò giống sinh sản. Vợ chồng tôi làm chuồng trại, chăm sóc, chăn dắt, không thả rông, siêng năng cắt cỏ và kiếm thêm nhiều nguồn thức ăn khác, 2 con bò giống ngày càng lớn nhanh, khỏe mạnh, phát triển, sau 4 năm đã cho 5 con bò con. Đầu năm 2020, tôi bán 2 con bò đã trả hết nợ ngân hàng và tiếp tục vay 100 triệu đồng chương trình cho vay giải quyết việc làm để trồng 4ha cây keo. Đến nay, gia đình tôi có 1 đàn bò gồm 14 con và 4ha keo đang phát triển tốt”, chị Bích phấn khởi nói.
Năm 2017, vợ chồng anh Zơ Râm Bhéh và chị Zơ Râm Thị Bên ở thôn Agriih, xã A Xan, huyện Tây Giang vay vốn NHCSXH 50 triệu đồng. Anh đầu tư mua 2 cặp bò giống và 9 con dê, sửa chữa chuồng trại, trích ra số tiền nhỏ đi tham quan học tập thực tế tại các mô hình gia trại bò, dê ở các huyện như Đông Giang, Nam Giang, ai có trang trại lớn cũng đều đến thăm và học cách chăn nuôi. Kết hợp chăn nuôi, anh còn đầu tư trồng hơn 3ha cây quế, cam, bưởi và đào ao nuôi thêm cá.
Nhờ có sự chăm sóc và đầu tư tốt, mỗi năm, vợ chồng anh Bhéh xuất bán từ 4 - 5 con bò, hơn 10 con dê, thêm cá, gà, vịt, ngang với nguồn thu từ 150 - 180 triệu đồng/năm. Hiện nay, gia đình anh Bhéh là hộ tiêu biểu về thoát nghèo có nguồn thu nhập khá ổn định mà nhiều người thầm mơ ước.
Theo ông Arất Blúi - Phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, trong 20 năm qua, Tây Giang có gần 20 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi. Nguồn vốn tín dụng đã góp phần giúp hơn 11.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo vượt qua ngưỡng nghèo; trên 174 HSSV nghèo, khó khăn được vay vốn để học tập; 2.642 lao động có việc làm ổn định; gần 620ha rừng được trồng mới; 836 ngôi nhà cho người nghèo được xây dựng, 3.049 hộ ở vùng khó khăn được vay vốn sản xuất, kinh doanh.
Có thể nói, tín dụng chính sách xã hội đã thực sự làm tốt vai trò là “’bà đỡ” hỗ trợ cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu điển hình như: hộ Hốih Tèo, Ating Thị Vai, Cơlâu Thái Ngọc, Zơ Râm Bhéh, A rất Đen, Alăng Rích, Abinh Dưới, Bríu Thị Bích… đã góp phần cùng địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 3,2%/năm.
Tây Giang có mức thu nhập bình quân đầu người vẫn còn thấp, nhiều hộ mới thoát nghèo nhưng chưa bền vững, nguy cơ tái nghèo rất cao. Nhưng với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, mặt trận, các ban ngành đoàn thể, cùng sự cần cù, vượt khó vươn lên của người dân, nhờ vậy đời sống của người dân ngày càng khởi sắc.
“Có được thành quả như ngày hôm này là nhờ có sự đóng góp rất lớn của nhiều nguồn lực huy động từ xã hội, trong đó phải kể đến nguồn vốn tín dụng chính sách Chính Phủ cho vay thông qua NHCSXH huyện trong những năm qua là một kênh tín dụng đem lại hiệu quả thiết thực nhất cho người dân vùng cao Tây Giang…”, ông Blúi khẳng định.  
Vốn tín dụng chính sách phát huy hiệu quả
Giám đốc NHCSXH huyện Tây Giang Vũ Định cho biết: Các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn để cùng với ngân hàng chuyển tải nguồn vốn đến tận tay người thụ hưởng một cách nhanh chóng, đảm bảo công khai, dân chủ theo phương châm “dân biết, dân làm, dân kiểm tra”.
Lấy vai trò trưởng thôn trong việc tham gia chứng kiến việc bình xét đối tượng cho vay từ cơ sở, giám sát quá trình sử dụng vốn của người vay, phối hợp cùng với các tổ chức chính trị - xã hội và Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn xử lý các tồn tại, vướng mắc tại cơ sở,… góp phần rất lớn vào hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn.
Ông Định cho biết, hiện toàn huyện có 103 Tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó có 101 tổ xếp loại tốt, 2 tổ khá, không có tổ trung bình, yếu… Tổ tiết kiệm và vay vốn đã giúp NHCSXH huyện làm tốt công tác bình xét cho vay đúng đối tượng, giám sát hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, được ủy nhiệm thu lãi, thu tiết kiệm, tham gia xử lý nợ tồn đọng, nợ bị rủi ro…
Mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn đã trở thành cánh tay đắc lực, là cầu nối hữu hiệu giữa NHCSXH và hộ vay vốn điển hình như: Bríu Trường, Hốih Mia, Alăng len…
NHCSXH huyện Tây Giang huy động các nguồn lực tài chính như nguồn vốn ngân sách địa phương đã tạo điều kiện để mở rộng cho vay đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu của đối tượng, nhất là người lao động chưa có việc làm. Đặc biệt, triển khai mô hình huy động tiết kiệm dân cư ngay tại Điểm giao dịch xã là việc làm mới vừa tạo điều kiện cho người dân thuận lợi trong việc tham gia gửi và rút tiền, vừa tạo nên sự chủ động về vốn để thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi.
Có thể nói, nguồn vốn tín dụng ưu đãi Chính phủ thời gian qua đáp ứng cơ bản nhu cầu vốn người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần tích cực cùng địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới. Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo từ 87,46% (năm 2004), đến nay còn 29.2% (theo tiêu chí cũ), bình quân giảm 3,2%/năm, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 1,13% (số liệu cuối năm 2022).

Hiền Thúy - Trần Hậu

Các tin bài khác