Thoát tái nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

13/03/2023
(VBSP News) Nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đang phát huy hiệu quả tích cực với những hộ dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La).
3449_1630_a_Copy

Cán bộ NHCSXH huyện Phù Yên thăm hộ vay vốn

Gia đình anh Thào A Súa ở bản Suối Chát, xã Suối Bau trước đây thuộc diện hộ khó khăn trong xã. Mặc dù tuổi trẻ, có sức khỏe, diện tích đất trồng trọt lớn, nhưng gia đình anh Súa luôn gặp khó vì không có vốn để sản xuất phát triển kinh tế. Đến năm 2020, sau khi nghe cán bộ NHCSXH huyện Phù Yên, Đoàn thanh niên xã Suối Bau và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Suối Chát tuyên truyền, phổ biến chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước anh Súa vui như “mở cờ trong bụng”.
Anh đăng ký tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn, sau đó, gia đình anh Súa được NHCSXH huyện cho vay 100 triệu đồng để mua 2 con trâu, 4 con bò về nuôi. Để phát huy hiệu quả đồng vốn vay NHCSXH, anh Súa đã tham gia học các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do Đoàn Thanh niên xã phối hợp với NHCSXH và các cơ quan khuyến nông, khuyến lâm huyện tổ chức.
Với quyết tâm cao và không ngừng học hỏi, sau hơn 2 năm sử dụng vốn vay, gia đình anh Súa đã tăng thêm thu nhập, nâng đàn gia súc của gia đình lên 20 con, trong đó có 5 con trâu và 15 con bò. “Nguồn vốn ưu đãi đã tạo điều kiện thuận lợi để những hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác như chúng tôi có vốn để làm ăn, phát triển kinh tế, giảm nghèo, được vay đến 100 triệu đồng mà không phải thế chấp tài sản. Điều này thể hiện tính ưu việt của tín dụng chính sách đối với hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác”, anh Súa chia sẻ.
Cũng nhờ vay vốn ưu đãi đã vươn lên thoát nghèo có gia đình anh Đặng Văn Nái ở bản Suối Cóc, xã Mường Cơi. Tuổi đời còn rất trẻ - sinh năm 1995, vốn là sinh viên Cao đẳng sư phạm Hà Tây, học xong anh về quê tham gia công tác Đoàn của địa phương và trở thành khách hàng của NHCSXH.
Qua hai đợt vay vốn ưu đãi, đợt đầu là theo diện hộ nghèo vào năm 2017 vay 20 triệu đồng để mua 2 con trâu sinh sản, sau 3 năm, đàn trâu thêm 2 con nữa, bán trả gốc ngân hàng. Đến năm 2021, gia đình tiếp tục được NHCSXH huyện cho vay 50 triệu mua thêm 3 con trâu nữa.
Ngoài nuôi trâu, anh Nái còn đầu tư trồng thêm cây công nghiệp: quế, mỡ với hơn 1 vạn cây, dự kiến sau khi thu hoạch sẽ có thêm thu nhập khoảng 700 - 800 triệu đồng. “Gia đình tôi cảm ơn NHCSXH đã hỗ trợ nông dân thoát nghèo. Việc được tiếp cận nguồn vốn tín dụng kịp thời với thủ tục vay đơn giản, dễ dàng đã giúp gia đình thoát nghèo và có nền tảng để tiếp tục phát triển, từng bước vươn lên làm giàu”, anh Đặng Văn Nái chia sẻ.
Chủ tịch UBND xã Mường Cơi Nguyễn Văn Hải cho biết: 4 dân tộc anh em là Mường, Kinh, Dao, Mông (chủ yếu là người Mường) sinh sống tại xã, nguồn thu chủ yếu từ chăn nuôi, trồng trọt, với thế mạnh là cây ngô, cây ăn quả (cam, quýt ngọt) và cây công nghiệp trồng rừng (mỡ, thông, quế).
Xã có hơn 7.600 người sinh sống tại 16 bản trên địa bàn với 2 bản đặc biệt khó khăn, hiện nay, dư nợ hơn 24 tỷ đồng với 8 chương trình tín dụng chính sách. Đặc biệt, những hộ vay vốn ưu đãi trong xã không còn hiện tượng tái nghèo. Có thể nói, tín dụng chính sách đã thực hiện tốt nhiệm vụ giúp bà con từng bước giảm nghèo.
Theo Giám đốc NHCSXH huyện Phù Yên Cầm Văn Đăng cho biết, đến nay, trên địa bàn huyện đang thực hiện 15 chương trình tín dụng ưu đãi, tổng dư nợ đạt gần 600 tỷ đồng, với trên 13 nghìn hộ đang còn dư nợ. Trong hơn 20 năm hoạt động, nguồn vốn cho vay của NHCSXH huyện đã góp phần giúp trên 10 nghìn hộ thoát nghèo; xây dựng được 3.643 ngôi nhà để ổn định đời sống; giúp cho 7.289 hộ vay vốn xây dựng được 14.578 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, giúp cho 6.738 lao động được tạo việc làm từ chương trình cho vay giải quyết việc làm; 35 căn nhà được xây dựng mới, sửa chữa cải tạo theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Phải khẳng định rằng, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua NHCSXH đã góp phần hiệu quả trong thực hiện chương trình quốc gia về giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Chí Kiên

Các tin bài khác