Có dự án hay là được vay vốn

07/03/2016
(VBSP News) Là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao, thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể của huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện để hỗ trợ nguồn vốn vay cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo,... Nhờ đó, nhiều gia đình có thêm điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Đàn bò của gia đình anh Lê Thanh Song có giá trên 50 triệu đồng chuẩn bị xuất chuồng

Đàn bò của gia đình anh Lê Thanh Song có giá trên 50 triệu đồng chuẩn bị xuất chuồng

Cho vay theo dự án sản xuất

Với mục đích giúp hộ vay thoát nghèo bền vững, NHCSXH huyện Cờ Đỏ luôn ưu tiên cho vay vốn với những mô hình hiệu quả được xây dựng theo dự án. Trong số đó phải kể đến dự án hỗ trợ nông dân nuôi bò do Phòng LĐTB&XH huyện phối hợp Hội Nông dân xã Thới Hưng thực hiện.

Theo đó, dự án có 21 hộ nghèo tại xã Thới Hưng tham gia xây dựng mô hình nuôi bò. Dự án được NHCSXH huyện Cờ Đỏ cho vay vào tháng 4/2015, với số tiền 30 triệu đồng/hộ, thời gian vay là 3 năm. Những hộ được xét cho vay phải cam kết sử dụng vốn đúng mục đích, có ý thức trả nợ, chí thú làm ăn. Là một trong những hộ được vay nguồn vốn thực hiện mô hình nuôi bò, anh Hà Văn Dùng, ngụ tại ấp 2, xã Thới Hưng cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất nên được NHCSXH hỗ trợ vay vốn, Hội Nông dân hướng dẫn thực hiện mô hình nuôi bò. Với số tiền vay 30 triệu đồng để mua bò giống. Đến nay, 2 con bò nhà tôi phát triển khỏe mạnh, dự định khoảng 6 tháng tới đây tôi sẽ xuất chuồng”.

Cũng như gia đình anh Dùng, anh Lê Thanh Song, ngụ ở ấp 7, xã Thới Hưng được  vay 30 triệu đồng để mua 2 con bò về nuôi. Anh Song phấn khởi: “Với những hộ nghèo như gia đình tôi thì làm gì có khả năng mua bò. Cũng nhờ NHCSXH cho vay vốn, Hội Nông dân nhiệt tình vận động, hướng dẫn thực hiện mô hình nên mới mạnh dạn vay vốn làm ăn. Không riêng gì tôi mà nhiều hộ nghèo khác ở đây rất vui mừng, tin rằng trong năm tới tình hình kinh tế gia đình sẽ khá lên…”.

Trong năm 2015, NHCSXH huyện Cờ Đỏ đã cho vay hơn 5.807 lượt hộ với số tiền 97,4 tỷ đồng; trong đó, vốn hộ nghèo là 2,6 tỷ đồng, vốn hộ cận nghèo là 33,2 tỷ đồng và vốn hộ mới thoát nghèo là 13 tỷ đồng,…

Phối hợp “ăn ý”

Chủ tịch Hội Nông dân xã Thới Hưng, Phạm Thanh Hồng cho biết: “Những hộ được chọn trong dự án được vay vốn với số tiền đủ để mua 2 con bò giống và chi phí làm chuồng trại, việc thực hiện dự án được sự hỗ trợ, giúp đỡ, giám sát chặt chẽ của Hội Nông dân và chính quyền địa phương nên các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích. Nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH là một công cụ rất quan trọng góp phần thực hiện công tác giảm nghèo tại địa phương”.

Theo Giám đốc NHCSXH huyện Cờ Đỏ, Lưu Đức Phong, đơn vị đang tập trung nguồn vốn, ưu tiên cho vay các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, nhất là mô hình liên kết có sự tham gia “đầu tàu” của doanh nghiệp, hộ nông dân giỏi nhằm giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo có thêm điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Quá trình bình xét cho vay, giám sát việc sử dụng vốn vay luôn được phối hợp nhịp nhàng với UBND xã và các hội, đoàn thể, đảm bảo nguồn vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng…

Bài và ảnh Chúc Ly

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác