Vốn chính sách tạo cơ nghiệp

07/03/2016
(VBSP News) Tín dụng chính sách của Chính phủ đã và đang giúp hàng nghìn hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phú Lương (Thái Nguyên) có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, góp phần đáng kể vào kết quả giảm nghèo chung của huyện, với mức giảm trung bình 2,4%/năm.
Được vay vốn từ 9 con dê nuôi ban đầu, hiện đàn dê của gia đình chị Nguyễn Thị Hường ở xóm Làng Lớn, xã Yên Lạc đã tăng lên gần 30 con

Được vay vốn từ 9 con dê nuôi ban đầu, hiện đàn dê của gia đình chị Nguyễn Thị Hường ở xóm Làng Lớn, xã Yên Lạc đã tăng lên gần 30 con

Được vay 40 triệu đồng hộ nghèo cách đây 2 năm có lẻ, gia đình chị Nguyễn Thị Hường ở xóm Làng Lớn, xã Yên Lạc đã có điều kiện đầu tư vào nuôi dê. Chị Hường nói, nếu không được NHCSXH cho vay thì giờ có lẽ vợ chồng tôi đã thành “con nợ” vì phải đi vay vốn bên ngoài với lãi suất cao, nếu không thì cũng chẳng thể có được đàn dê như hiện nay. Chồng chị Hường - anh Nguyễn Văn Biên tiếp lời: Vợ chồng tôi ra ở riêng năm 2007. Bố mẹ, anh em đều nghèo nên để có tiền chăn nuôi, chúng tôi phải đi vay ngoài gần 30 triệu đồng, trong đó có non nửa số tiền phải trả lãi suất cao mỗi ngày. Mặc dù nuôi dê mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng tính ra cũng không đủ để trả lãi. Được sự động viên của các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn, vợ chồng tôi quyết định vay 40 triệu đồng về sửa chữa chuồng trại, mua con giống mở rộng chăn nuôi. Nhờ số tiền này, vợ chồng tôi tập trung vào làm ăn. Từ 9 con dê ban đầu, giờ đàn dê của gia đình tôi đã có tới gần 30 con, đó là chưa kể năm 2015 đã bán 6 con, thu về 16 triệu đồng. Anh Biên “khoe” thêm: “Từ 1 con trâu nuôi năm 2012 bằng nguồn tích cóp và vay mượn của anh em, gia đình tôi đã có thêm 3 con trâu nữa. Mấy tháng trước, tôi bán 1 con với giá 17,5 triệu đồng. Với đàn vật nuôi này, cuối năm 2015, gia đình tôi đã thoát hẳn nghèo”.

Theo Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Làng Lớn, Nguyễn Văn Thọ: “Không riêng gì gia đình chị Hường, các thành viên trong tổ được vay vốn của NHCSXH đều sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả tốt. Tổ hiện có 43 thành viên trong tổng số 59 hộ dân của cả xóm thì có tới 37 hộ nuôi dê, còn lại là trồng rừng, chăn nuôi gà, lợn”. Ông Thọ nhẩm tính: “Nếu đầu tư 20 triệu đồng nuôi dê (mua được khoảng 5 - 6 con dê sinh sản), thì chỉ sau 1 năm đã có thể lãi gấp tới 2 lần. Cũng nhờ đồng vốn đầu tư hiệu quả nên hộ vay có điều kiện trả lãi hàng tháng và trả gốc khi đến hạn”.

Ông Nguyễn Viết Thuận - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Khe Vàng 2, xã Phú Đô thì chia sẻ: “Một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả đồng vốn vay của NHCSXH chính là việc bình xét cho vay phải đúng đối tượng, công khai, dân chủ và tăng cường quản lý, giám sát tốt nguồn vay. Mỗi khi được cấp trên phân bổ nguồn vốn, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ có trách nhiệm báo cáo với Trưởng xóm, sau đó tổ chức họp công khai bình xét cho vay. Do phần lớn nguồn vốn vay chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người dân nên những hộ thuộc diện đối tượng mà có điều kiện khó khăn hơn và có phương án SXKD hiệu quả sẽ được xem xét cho vay trước. Sau khi được vay, tổ sẽ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát thường xuyên”.

Giám đốc NHCSXH huyện Phú Lương, Nguyễn Hữu Tuấn cho biết thêm, để đồng vốn phát huy hiệu quả tốt nhất, cũng là để các hộ có điều kiện trả lãi, trả nợ đúng quy định, NHCSXH huyện luôn chú trọng làm tốt việc tham mưu với Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện để chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Ban Giảm nghèo các xã, thị trấn tổ chức các lớp tập huấn, phát tờ rơi hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho bà con, trong đó chú trọng ưu tiên những hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Ngoài ra, tại các buổi giao dịch hàng tháng tại xã, NHCSXH huyện còn tuyên truyền để hộ vay nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc sử dụng vốn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp cho vay hoặc sử dụng vốn không đúng mục đích.

NHCSXH huyện Phú Lương cũng vừa được tăng thêm nguồn vốn là 14 tỷ đồng để bổ sung cho vay các chương trình tín dụng chính sách. Tuy nhiên, vẫn rất cần sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp cũng như sự chung tay của các doanh nghiệp trong việc ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách để chuyển qua NHCSXH cho vay, góp phần tích cực thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Bài và ảnh Thu Hằng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác