Tín dụng chính sách thúc đẩy kinh tế vùng khó khăn

09/12/2015
(VBSP News) Trong những năm qua, đời sống người dân ở các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã không ngừng được cải thiện, nâng cao. Nhiều hộ dân đã có điều kiện đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi, trồng trọt, thu nhập đến hàng trăm triệu đồng/năm. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của chương trình cho vay vốn hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn của NHCSXH.
Các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích, chăn nuôi, trồng rừng, đầu tư mua máy móc phục vụ SXKD

Các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích, chăn nuôi, trồng rừng, đầu tư mua máy móc phục vụ SXKD

Mô hình chăn nuôi của hộ gia đình chị Nguyễn Thị Duyên ở thôn Lạng Nắc, xã Mai Sao, huyện Chi Lăng hiện nay có đàn lợn gần 20 con gồm cả lợn thịt, lợn nái sinh sản. Đàn bò có 7 con, trong đó có 3 con bò mẹ. Từ chăn nuôi, gia đình chị có thu nhập tới cả trăm triệu đồng/năm. Chị chia sẻ: “Năm 2012, gia đình vừa đầu tư nuôi một cặp bò sinh sinh sản, còn chăn nuôi lợn, gia đình đã phát triển từ nhiều năm trước. Song, cả nuôi lợn, nuôi bò thì vốn đầu tư ban đầu đều phải vay Nhà nước. Trong đó, vay 30 triệu đồng từ chương trình hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn. Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, lãi suất thấp, gia đình đã yên tâm đầu tư chăn nuôi, vươn lên có thu nhập khá giả, không còn khó khăn, thiếu thốn như trước đây”.

Còn gia đình chị Nông Thị Xuyên ở phố Văn Mịch, xã Hồng Phong, huyện Bình Gia cũng vậy. Không có đất đai sản xuất, nhà chỉ trông chờ vào chăn nuôi đàn lợn. Tuy nhiên, không có nhiều vốn để xoay sở, quay vòng nên chỉ nuôi được 5 - 7 con. Thông qua Hội Phụ nữ xã, gia đình đã được tuyên truyền, hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn SXKD. Từ nguồn vốn vay, anh chị mạnh dạn đầu tư xây thêm chuồng trại, mua thức ăn dự trữ và dần tăng đàn. Vài năm trở lại đây, đàn lợn của gia đình duy trì 40 con, với 2 con lợn nái mẹ… Kinh tế gia đình giờ khấm khá, ổn định hơn.

Không chỉ hai hộ gia đình kể trên, ở khắp các vùng quê của tỉnh miền núi Lạng Sơn, có hàng nghìn hộ dân đã vươn lên tăng gia sản xuất, đời sống ngày thêm no ấm hơn nhờ có nguồn vốn ưu đãi hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn. Hiện nay, tổng số vốn đang đầu tư trên 563 tỷ đồng, với hơn 22 nghìn hộ vay, trong đó doanh số cho vay năm 2015 là hơn 140 tỷ đồng. Chương trình hiện có mức cho vay tối đa là 30 triệu đồng/hộ, lãi suất 9%/năm.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Lạng Sơn, Trần Việt Sơn cho biết: Chương trình tín dụng hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn được thực hiện từ năm 2007 theo Quyết định 31 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm giúp vốn cho các hộ gia đình tại những vùng khó khăn phát triển SXKD, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn, tăng trưởng kinh tế đồng đều giữa các vùng kinh tế. Ngay từ khi triển khai thực hiện chương trình, NHCSXH tỉnh đã luôn quan tâm công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội để đảm bảo triển khai, thực hiện chương trình cho vay đúng mục đích, đúng thủ tục và quy định. Qua kiểm tra hàng năm, hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, chăn nuôi, trồng rừng, đầu tư mua máy móc phục vụ sản xuất… có hiệu quả.

Nhiều năm qua, chương trình thực sự là động lực giúp các hộ dân vùng khó khăn vượt qua khó khăn để vươn lên phát triển SXKD, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. Để nguồn vốn này tiếp tục phát huy hiệu quả và các hội, đoàn thể tiếp tục phối hợp tuyên truyền, giải ngân kịp thời vốn, nhất là nguồn vốn sau thu hồi nợ. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn, đảm bảo nguồn vốn sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng, ngày càng góp phần nâng cao đời sống của người dân. Tuy nhiên, do biến động của giá cả thị trường và trình độ SXKD của vùng khó khăn được nâng lên; bên cạnh đó, mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được nâng lên tối đa 50 triệu đồng/hộ, vì vậy, để đáp ứng nhu cầu vốn trong SXKD của bà con, Chính phủ cũng cần xem xét nâng mức cho vay tối đa đối với chương trình này lên từ 50 - 100 triệu đồng/hộ.

Lăng Bích

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác