Chung lưng đấu cật giảm nghèo vùng an toàn khu Định Hóa

07/12/2017
(VBSP News) Huyện Định Hóa (Thái Nguyên) là một trong những địa phương có đến 14 dân tộc cùng chung sống, trong đó tỷ lệ người DTTS chiếm hơn 70%, với đặc thù là huyện miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo cao, vì vậy, Định Hóa nhận được sự quan tâm đầu tư từ các chương trình dự án của Nhà nước, của các cấp, các ngành, trong đó đáng kể đến nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Cán bộ NHCSXH huyện Định Hóa giải ngân vốn cho bà con tại Điểm giao dịch xã

Cán bộ NHCSXH huyện Định Hóa giải ngân vốn cho bà con tại Điểm giao dịch xã

Theo báo cáo của UBND huyện Định Hóa, năm 2011, tổng số hộ nghèo của huyện còn 8.205 hộ, chiếm tỷ lệ 28,01%, trong đó hộ nghèo là DTTS chiếm 70,1%, hiện nay tổng số hộ nghèo toàn địa bàn chỉ có 18,94%. Như vậy, trong sau 6 năm, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm đáng kể, số lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định cũng tăng lên cùng hàng nghìn gia đình đồng bào DTTS xây được nhà ở kiên cố.

Có được những kết quả này, Huyện ủy, UBND huyện Định Hóa đã thường xuyên chỉ đạo các ban ngành, hội, đoàn thể trên địa bàn phối hợp với NHCSXH huyện triển khai thực hiện tốt công tác hỗ trợ vốn vay ưu đãi đến các đối tượng thụ hưởng, nhất là hộ nghèo, gia đình đồng bào DTTS khó khăn, đồng thời tích cực tuyên truyền nội dung chỉ thị và chủ trương của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp nhân dân, xem hoạt động tín dụng chính sách là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chương trình giảm nghèo và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Theo đó, NHCSXH huyện đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, chủ động, nhanh nhạy trong hoạt động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, căn bản đáp ứng được nhu cầu tín dụng ưu đãi cho sản xuất nông, lâm nghiệp, xóa nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới của đồng bào các dân tộc.

Qua 15 năm triển khai thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi, NHCSXH huyện Định Hóa đã có nguồn vốn hơn 430 tỷ đồng. Dư nợ tăng, số hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi nhiều, đồng thời chất lượng tín dụng luôn được được cải thiện, nợ quá hạn giảm, chỉ chiếm 0,02% tổng dư nợ.

Để triển khai các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước đạt hiệu quả, những năm qua, NHCSXH huyện Định Hóa luôn chăm lo đội ngũ cán bộ có tinh thần trách nhiệm, tận tụy và thành thạo trong công tác quản lý nguồn vốn, tổ chức cho vay trực tiếp đúng người, đúng đối tượng thông qua Điểm giao dịch tại xã.

Hiện nay, vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH đã phủ khắp 24 xã, thị trấn của huyện với trên 12 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn thuận lợi. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, nhiều điển hình sản xuất giỏi, thoát nghèo bền vững. Đó là chị Hoàng Thị Hạnh, dân tộc Tày xóm Hồng Hoàng, xã Trung Lương vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi đầu tư nuôi đàn dê núi và trồng vườn chè sạch.

Nhờ cần cù lao động và biết tính toán nên công việc sản xuất của gia đình chị thuận lợi, thu lãi hàng năm đến 70 - 80 triệu đồng, trả hết nợ vay đúng thời hạn. Tháng 9 vừa qua, chị được vay tiếp 50 triệu đồng của chương trình tín dụng dành cho hộ mới thoát nghèo để mở rộng cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thực hiện ước mơ làm giàu từ đồi núi quê hương.

Nguồn vốn chính sách ở Định Hóa không chỉ giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện thâm canh đồng ruộng, vườn rừng, phát triển chăn nuôi, tạo việc làm, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo mà còn góp phần tích cực trong chương trình xây dựng nông thôn mới. NHCSXH huyện đã chủ động phối hợp với chính quyền, mặt trận, hội, đoàn thể các thôn, xã gắn công tác tuyên truyền về chính sách vay vốn tín dụng ưu đãi để đầu tư sản xuất kinh doanh với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ông Sầm Văn Bách - Chủ tịch UBND xã Kim Phượng cho biết: “Vốn tín dụng chính sách góp phần giúp địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm từ 2 đến 3%, hiện tại xã chỉ còn 4,9% hộ nghèo. 100% số hộ của 10 thôn trong xã được vay vốn xây dựng công trình nước sạch, nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn. Nguồn vốn chính sách đã thúc đẩy, góp phần cho xã về đích chương trình nông thôn mới.

Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, huyện Định Hóa tiếp tục triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để huy động tạo lập nguồn lực, đồng thời tuyên truyền cho người dân sử dụng vốn vay vào sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bài và ảnh Quang Cảnh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác