Cho một miền Tây Bắc mùa xuân của ấm no, hạnh phúc

Lại một mùa xuân nữa đang về, Xuân Ất Mùi 2015. Mùa xuân này, NHCSXH tỉnh Yên Bái tròn 12 tuổi, cũng là 12 năm đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách, chuyển nhanh đồng vốn ưu đãi lên tận non cao Mù Cang Chải, về khắp vùng đồi Văn Yên, Trấn Yên, Yên Bình… để làm nên những vụ mùa thắng lợi, hướng tới những mùa xuân không còn đói nghèo.

Trải qua 12 năm xây dựng và phát triển, đồng hành cùng với người nghèo, vùng nghèo, NHCSXH tỉnh Yên Bái đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, chung sức chung lòng, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, hoạt động ngày càng có hiệu quả. Với 10 chương trình tín dụng đang triển khai, đến nay dư nợ của chi nhánh đạt 1.720 tỷ đồng, tăng 171,5 tỷ đồng, nợ quá hạn chiếm 0,19% tổng dư nợ, giảm 0,56% so với năm 2013. NHCSXH tỉnh Yên Bái đã xây dựng được hệ thống Điểm giao dịch tại 180 xã, phường, thị trấn. Toàn tỉnh không còn xã trắng về tín dụng chính sách của Nhà nước.

Nhắc đến NHCSXH tỉnh Yên Bái, người dân nơi đây không ngần ngại khi thổ lộ niềm tin tưởng và sự gắn bó lâu dài. Chị Trần Thị Quân - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở bản Hang Dơi - một bản có 100% người dân tộc Cao Lan sinh sống cách thị trấn huyện Văn Yên 20km thổ lộ: “Tổ chúng tôi có 32 hộ tham gia sinh hoạt, trong đó có 2/3 là hộ nghèo, hộ cận nghèo, tất cả mọi người đã được vay vốn từ NHCSXH với thủ tục hết sức đơn giản. Với đồng bào dân tộc chuyên làm nghề nông, trồng rừng như chúng tôi, NHCSXH thực sự là điểm tựa vững chắc nhất để thoát nghèo, ổn định cuộc sống”.

Điều đáng nói là trước đây, bà con nông dân, nhất là người nghèo, đồng bào dân tộc ở vùng cao Yên Bái chỉ quen với tập quán canh tác lạc hậu, tự cung tự cấp, ngại ngần cả việc vay mượn tiền vốn, cho dù đó là vốn vay của Chính phủ có lãi suất ưu đãi, và còn không biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tuy nhiên, từ khoảng 10 năm trở lại đây, được chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể địa phương và NHCSXH tuyên truyền, hướng dẫn, người dân đã mạnh dạn vay vốn chính sách, sử dụng vốn vay vào phát triển sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, chăm sóc quản lý rừng, khôi phục ngành nghề truyền thống… Nhờ đó, đã thoát dần cảnh nghèo túng, ổn định cuộc sống.

Một số gia đình người Mông ở Mù Cang Chải; người Tày, Thái ở Văn Yên, Yên Bình còn “bạo gan” đầu tư công sức, vay vốn chính sách cộng với tiền dành dụm qua các năm để xây dựng mô hình kinh tế trồng rừng quế, bồ đề, thâm canh đồi chè sạch, phát triển đàn trâu, bò thương phẩm 30, 40 con. Ông Lê Hữu Thức - một lão nông dân tộc ở thôn Yên Thắng, huyện Yên Bình cho biết, ông đã dùng toàn bộ 30 triệu đồng vay từ chương trình hộ nghèo “đổ” hết vào mua cây giống tốt, phân bón vi sinh, khai phá đất đồi trồng 4ha rừng keo, bồ đề. Vừa mới đây, ông đã thanh toán trả nợ vay cho ngân hàng không thiếu một đồng ngay phiên giao dịch đầu năm mới 2015 của NHCSXH huyện tại UBND xã. “Ăn Tết xong tôi tiếp tục đề nghị ngân hàng cho vay vốn chương trình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn để mở thêm đất, trồng thêm rừng cho cuộc sống chóng ấm no, giàu có hơn. Người nghèo chúng tôi đã đặt trọn niềm tin vào sự nâng đỡ của nguồn vốn chính sách”, ông Thức nói.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Yên Thái, huyện Văn Yên - một trong 8 xã thực hiện mô hình “xã điểm về tín dụng chính sách ở tỉnh Yên Bái”, khẳng định: NHCSXH thực sự trở thành công cụ hữu hiệu nhất giúp địa phương thực hiện hiệu quả việc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới”.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Yên Bái Nguyễn Thanh Hải, cho biết: Năm 2015, chi nhánh xây dựng kế hoạch tăng trưởng dư nợ tín dụng khoảng 170 - 200 tỷ đồng, đưa tổng dư nợ khoảng gần 2.000 tỷ đồng nhằm tập trung cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, tiếp tục đưa nợ quá hạn xuống còn 0,1 - 0,15%, nhân rộng mô hình “xã điểm về tín dụng chính sách” đến 50% số xã, phường trong toàn tỉnh… để tín dụng chính sách ngày càng phát triển bền vững, góp phần thiết thực nhất cho Yên Bái phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

Phóng viên Dư Ngọc Cảnh xin chia sẻ cùng bạn đọc một số hình ảnh vừa được thực hiện tại tỉnh Yên Bái nhân chuyến công tác đầu năm mới 2015.