Chắp cánh cho ước mơ học tập

17/12/2014
(VBSP News) 7 năm qua, Chương trình cho vay HSSV do NHCSXH tỉnh Cao Bằng thực hiện theo Quyết định số 157/2007 của Thủ tướng Chính phủ đã trở thành một chương trình tín dụng lớn, góp phần giảm nghèo và nâng cao đời sống của người dân vùng miền núi dân tộc. Nguồn vốn ưu đãi đã thúc đẩy phong trào học tập, tạo cơ hội thực hiện mơ ước đến trường cho những HSSV là con em của người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số nơi vùng cao biên cương phía Bắc.
Nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho HSSV là điểm tựa tinh thần cho các sinh viên nghèo

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho HSSV là điểm tựa tinh thần cho các sinh viên nghèo

Theo thống kê, trung bình hàng năm trên địa bàn 12 huyện, thị xã toàn tỉnh Cao Bằng có khoảng 10 nghìn HSSV thuộc diện hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH. Tính đến cuối năm 2014, đã có 30.105 hộ vay vốn HSSV với tổng dư nợ trên 545 tỷ đồng. Đây cũng là chương trình tín dụng chiếm tỷ trọng dư nợ lớn, đứng thứ 2 sau cho vay hộ nghèo. Từ nguồn tài chính hỗ trợ kịp thời đó, nhiều HSSV yên tâm theo học các hệ bậc đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thuộc các ngành đào tạo ở trong tỉnh và đến tận các thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội,…

Hiện huyện Hà Quảng có số người được vay vốn ưu đãi của chương trình tín dụng HSSV lớn nhất tỉnh với gần 60 tỷ đồng, tiếp đến là các huyện Hoà An 54 tỷ đồng, Quảng Uyên 49,4 tỷ đồng.

Ông Hoàng Văn Lâm - Bí thư Đảng uỷ xã Kéo Yên, huyện Hà Quảng, cho biết: “Đây thực sự là chương trình mang tính nhân văn, có sức lan toả rộng rãi, đã khích lệ cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài ở một vùng cao đặc biệt khó khăn nhưng giàu truyền thống cách mạng và ham học của chúng tôi”.

Ông Lâm còn cho biết cụ thể, tính đến thời điểm này, NHCSXH huyện Hà Quảng đã cho 148 hộ gia đình HSSV, chủ yếu là người Tày, Nùng, Dao tại các thôn bản vay 3,8 tỷ đồng, chiếm 31% tổng dư nợ toàn xã Kéo Yên. Vốn ưu đãi đã tạo điều kiện tốt nhất, kịp thời nhất để các em HSSV được đến trường, đồng thời còn góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thực hiện mục tiêu giảm nghèo của một vùng quê xa xôi thuộc huyện nghèo 30a.

Gia đình bà Lục Thị Liễu, bản Lũng Tú xã Kéo Yên nhờ được hưởng chính sách tín dụng dành cho HSSV mà các con của bà yên tâm học tập. Bà Liễu chia sẻ: “Nếu không có việc NHCSXH cho vay vốn ưu đãi thì gia đình tôi chắc không có cách nào nuôi nổi cả 3 người con học đại học. Nay 2 cô con gái lớn của gia đình đã tốt nghiệp, có công việc ổn định trên tỉnh, lại còn dành dụm tiền lương giúp bố mẹ trả nợ ngân hàng gần hết rồi. Vợ chồng tôi rất phấn khởi và vô cùng cảm ơn sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, NHCSXH nữa”.

Cũng như gia đình bà Liễu, anh Nông Văn Xuyên ở xóm Pac Na, xã Hồng Định, huyện Quảng Uyên có 2 con đang theo học Đại học Sư phạm Thái Nguyên và Cao đẳng kinh tế Cao Bằng cho biết: “Khi các cháu thi cử đỗ đạt, gia đình mừng vui khôn xiết nhưng lo lắng rất nhiều về khoản chi phí học hành, ăn ở ngoài thành phố khá tốn kém, bởi kinh tế nhà chẳng dư dả gì. Đang lúc bí bách thì gia đình được Hội Nông dân xã giới thiệu tiếp cận nguồn vốn ưu đãi dành cho HSSV theo chương trình tín dụng của NHCSXH, với mức vay mỗi năm lên đến hơn 10 triệu đồng cho mỗi HSSV, do vậy nên cả 2 cháu đều yên tâm học tập, đạt được kết quả tốt nhất. Đến thời điểm này, cháu lớn đã ra trường được nhận dạy học trên thị trấn huyện, đang có kế hoạch giúp bố mẹ trả nợ vay ngân hàng trước kỳ hạn vào dịp năm mới 2015”.

Ông Dương Tiến Thanh - Giám đốc NHCSXH tỉnh Cao Bằng, cho biết: Để giúp HSSV kịp thời, chủ động có tiền nhập học, vào mỗi đầu học kỳ, NHCSXH các huyện, thị xã trên địa bàn luôn phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, hội, đoàn thể nhận uỷ thác cũng như nâng cao chất lượng hoạt động giao dịch tại các xã, phường và 2.477 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Cùng với đó thông qua việc đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động ở tuyến địa bàn, phần đông các hộ vay vốn đã quan tâm tự giác trả nợ trước hạn, trả lãi vay hàng tháng đều đặn với ngân hàng. Cụ thể, doanh số thu nợ trong thời gian qua của Chương trình tín dụng HSSV đạt được gần 60 tỷ đồng. Tín dụng HSSV đang chắp cánh ước mơ học tập cho hàng nghìn bạn trẻ ở vùng cao biên giới Cao Bằng.

Bài và ảnh Trần Ngọc Tú

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác