Bông hoa thắm của NHCSXH

20/12/2012
(VBSP) Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo bên dòng sông Mã, nơi những người nông dân ngày ngày vẫn "bán mặt cho đất bán lưng cho trời", tuổi thơ gắn liền với làng quê yên bình, với đồng ruộng, chị sớm thấu hiểu nỗi khổ, sự vất vả của người làm ra hạt lúa, củ khoai. Nhìn người dân quê mình "một nắng hai sương" lam lũ tìm kiếm miếng cơm manh áo, chị không khỏi cảm thương... chính điều này đã thôi thúc chị Lưu Thị Thảo quyết tâm học tập, mong muốn đem tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào thực tế giúp những người dân quê thoát nghèo.
11111

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gặp mặt “người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2009” (chị Lưu Thị Thảo, hàng đầu ngoài cùng) Ảnh: TTXVN

Niềm mơ ước đó đã được chị thực hiện khi cầm trên tay tấm bằng đại học chuyên ngành công nghệ thông tin, sau bao năm đèn sách, khó nhọc trên quãng đời sinh viên, bây giờ chị mới có điều kiện biến ước mơ thành hiện thực. Với tấm bằng loại khá chị thi tuyển vào NHCSXH, một ngân hàng mà đối tượng phục vụ chủ yếu là người nghèo. Tại đây, với những kiến thức được đào tạo, chị đã cố gắng phấn đấu, nỗ lực đóng góp không nhỏ cho Trung tâm Công nghệ thông tin của NHCSXH, tham mưu cho Ban lãnh đạo Trung tâm trong việc nghiên cứu, ứng dụng và phát triển các phần mềm theo hướng hiện đại hoá công nghệ phục vụ cho các hoạt động nghiệp vụ trong hệ thống NHCSXH, nâng cấp các phần mềm kế toán, giao dịch lưu động, bảo trì xây dựng Website phục vụ đắc lực cho việc triển khai nhiệm vụ. Phối hợp với Bộ GD&ĐT xây dựng chương trình tra cứu thông tin cho vay HSSV và là thành viên chủ chốt trong ban dự án “nâng cấp, hiện đại hoá tin học trong NHCSXH”. Triển khai thực hiện dự án và bảo vệ thành công tại Hội đồng khoa học - NHNN Viêt Nam tháng 11/2007, đã báo cáo trước Hội đồng khoa học NHCSXH tháng 12/2007 đề tài “giải pháp tích hợp hệ thống chuyển tiền nội, ngoại tỉnh” mã số DA 2006-01 được thiết kế xây dựng và triển khai nhằm tìm hướng giải quyết bài toán tích hợp hai hệ thống chuyển tiền điện tử nội, ngoại tỉnh đang hoạt động song song thành một hệ thống thống nhất. Đây là dự án khoa học cấp ngành của NHCSXH có nhiệm vụ phân tích hiện trạng của hệ thống chuyển tiền điện tử, từ đó đưa ra ưu, nhược điểm và xây dựng giải pháp công nghệ cho hệ thống được tối ưu đối với NHCSXH. Chị cho biết: “nhìn những vất vả của người nông dân và khó khăn của cán bộ tín dụng phải tính toán sổ sách, thu nợ, thu lãi mà mình cảm thấy có lỗi vì chưa giúp gì được nhiều”.

Là một cán bộ trẻ, nên kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là kinh nghiệm quản lý còn nhiều hạn chế, nhưng với tình thần nghiên cứu, học hỏi đồng nghiệp, không ngừng nâng cao kiến thức… cùng với năng lực chuyên môn vững vàng giúp chị có được thành công bước đầu. Tháng 9/2007 chị được xem xét, kết nạp đứng trong hàng ngũ của Đảng, năm 2008 được bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Kỹ thuật phần mềm và Quản trị ứng dụng - Trung tâm Công nghệ thông tin, được tín nhiệm tham gia vào Ban chấp hành chi đoàn. Dù ở cương vị nào chị cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tham gia nhiệt tình trong các hoạt động đoàn thể. Sự nỗ lực của bản thân chị đã được ghi nhận với 4 năm liên tục đạt danh hiệu “chiến sỹ thi đua”.

Những danh hiệu chị đã nhận:

- Năm 2004 đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”.

- Năm 2005 danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” và Giấy khen của Tổng giám đốc NHCSXH.

- Năm 2006 - 2007 danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”.

- Năm 2009 nhận danh hiệu “Nhà khoa học trẻ giỏi” và tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2009″.

Tại lễ kỷ niệm 78 năm thành lập Đoàn TNCSHCM và tuyên dương 100 gương thanh niên tiên tiến lần thứ Nhất do Đoàn TNCSHCM khối doanh nghiệp TƯ tổ chức chị đã nhận được danh hiệu “nhà khoa học trẻ giỏi” và tuyên dương “người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2009″. Gặp chị sau ngày được vinh danh, ít ai có thể tưởng tượng một người phụ nữ đẹp, duyên dáng lại có một bề dày thành tích đáng tự hào như vậy. Sinh năm 1979, trông chị còn trẻ hơn so với cái tuổi 30 của mình, nhưng bề dày thành tích mà chị làm được không phải ai cũng có thể làm, Trưởng phòng của một Trung tâm mà lại là Trung  tâm Công nghệ thông tin, ngành đặc thù chủ yếu dành cho phái mạnh là một chuyện khó, chị Thảo tâm sự: “cái quan trọng trong cuộc sống là phải biết tự vươn lên, tự tin vào chính bản thân mình là có thể hoàn thành được mọi công việc”. Chị tâm niệm những gì mà mình làm được chỉ là một phần nhỏ đóng góp vào nỗ lực chung của NHCSXH trong công cuộc XĐGN. Từ một cô học trò ở làng quê nghèo sau bao nhiêu năm học tập và phấn đấu, trở thành Trưởng phòng Công nghệ thông tin của một ngân hàng lớn, chặng đường chị đi qua cũng không phải được rải bằng hoa hồng, thảm đỏ mà đó là cả một quá trình đầy chông gai thử thách, khẳng định chính bản thân mình.

1

Chị Lưu Thị Thảo (hàng đầu từ trái qua thứ 3) tại Lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến lần thứ Nhất (Ảnh: VH)

Cảm nhận về người tham mưu giúp việc cho Ban lãnh đạo, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, ông Hoàng Minh Tế cho biết: “Chị Thảo là một cán bộ trẻ, có kiến thức chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, tính tình thẳng thắn và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, được bạn bè, đồng nghiệp yêu quý, tin tưởng. Ban lãnh đạo cũng đã tạo mọi điều kiện cho chị phát huy khả năng sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới”.

Lưu Thị Thảo là tấm gương phấn đấu không mệt mỏi và nỗ lực nhất đối với thế hệ trẻ hôm nay, chia tay chị, chúng tôi chúc chị luôn mạnh khoẻ và có nhiều đóng góp hơn nữa trong sáng tạo khoa học.

Trần Nguyên Giáp

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác