Ấm no về với người dân vùng biển Ninh Hải

12/06/2019
(VBSP News) Những năm qua, với nhiều chương trình tín dụng thiết thực và ý nghĩa, NHCSXH huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đã đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người dân, kịp thời giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững.
Vợ chồng anh Nguyễn Hoà ở thôn Mỹ Tân 1, xã Thanh Hải sửa lại ngư lưới cụ chuẩn bị cho chuyến ra biển tiếp theo

Vợ chồng anh Nguyễn Hoà ở thôn Mỹ Tân 1, xã Thanh Hải sửa lại ngư lưới cụ chuẩn bị cho chuyến ra biển tiếp theo

Cùng cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Ninh Hải đến thăm các hộ dân có cuộc sống ấm no nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, chúng tôi mới thực sự hiểu hết hiệu quả và ý nghĩa của nguồn vốn chính sách. Gia đình anh Nguyễn Hòa ở thôn Mỹ Tân 1, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải thuộc diện hộ cận nghèo của địa phương nhiều năm nay, tháng 01/2019 anh Hòa mạnh dạn vay 50 triệu đồng chương trình hộ cận nghèo từ NHCSXH, đầu tư mua sắm ngư lưới cụ, đánh bắt thủy hải sản. Nhờ chăm chỉ làm ăn và tích cóp qua những chuyến đi biển, kinh tế gia đình dần khấm khá. Vừa đan lưới, vừa trao đổi với chúng tôi, anh Hòa vui vẻ cho biết: “Nguồn vốn vay từ chương trình tín dụng chính sách hỗ trợ gia đình tôi rất nhiều, đó là nguồn vốn ban đầu để có thể đầu tư mua sắm ngư lưới cụ, so với việc vay bên ngoài, thì vay NHCSXH lãi suất thấp và thời gian hoàn vốn dài giúp gia đình bớt gánh nặng chi trả, từ nay chỉ mong “mưa thuận gió hoà” cùng bà con ra khơi đánh bắt nhiều tôm cá”. Được biết, trước khi vay vốn chương trình hộ cận nghèo, vào năm 2017 gia đình anh Hòa còn được NHCSXH huyện tạo điều kiện cho vay 6 triệu đồng vốn chương trình tín dụng NS&VSMTNT để lắp đặt đường ống dẫn nước sạch cho gia đình sử dụng.

Cũng giảm bớt nỗi lo nhờ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình ông Phạm Cang ở thôn Mỹ Tân 1, xã Thanh Hải có 5 thành viên, trong đó có 1 người con bị suy thận, không có sức khỏe lao động và hàng tháng phải chạy lọc thận chữa trị bệnh, tốn rất nhiều tiền. Muốn chăn nuôi nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế nhưng không có vốn. Nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn, gia đình ông Cang vay 40 triệu đồng hộ cận nghèo từ NHCSXH huyện Ninh Hải. Với số tiền trên, ông mua cừu về chăn nuôi, đến nay đàn cừu của gia đình ông Cang có hơn 40 con, trong đó hơn một nửa là cừu sinh sản, với tốc độ phát triển của đàn cừu như hiện nay, ước tính hàng năm tiền bán cừu giống cũng có lãi hơn 40 triệu đồng. Ông Cang cho biết: “Có cuộc sống như ngày hôm nay, gia đình tôi cảm ơn Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi giúp những gia đình khó khăn như chúng tôi có đồng vốn phát triển kinh tế”.

Đây chỉ là hai trong số hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện ven biển Ninh Hải và sử dụng nguồn vốn đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Phạm Cang đang chăm sóc đàn cừu của gia đình đầu tư từ vốn vay ưu đãi

Ông Phạm Cang đang chăm sóc đàn cừu của gia đình đầu tư từ vốn vay ưu đãi

Chủ tịch UBND xã Thanh Hải Phạm Xuân Thành cho biết, với đặc thù là một xã ven biển, diện tích tự nhiên của xã 652ha, phần lớn là bãi cát trắng nên rất khó khăn trong chăn nuôi và trồng trọt, đời sống người dân vì thế cũng còn nhiều vất vả so với địa phương khác. Nhận thấy vài trò và ý nghĩa của nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người dân có vốn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, cấp ủy và chính quyền địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động tín dụng chính sách như bố trí hội trường, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để hoạt động giao dịch diễn ra thuận tiện, nhanh chóng… đặc biệt, từ khi có Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính chính sách xã hội, và các Chỉ thị của Tỉnh uỷ, Huyện ủy, xã Thanh Hải đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên và tuyên truyền cho người dân hiểu về vai trò của tín dụng chính sách. Hằng tháng, lãnh đạo xã đều tham gia họp giao ban định kỳ vào ngày giao dịch cố định của NHCSXH, đồng thời chỉ đạo hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn nắm chắc địa bàn, tổ chức kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình thực tế của hộ vay qua đó kịp thời có những biện pháp xử lý, hỗ trợ đối với những hộ gặp khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội. Riêng xã Thanh Hải có 24 Tổ tiết kiệm và vay vốn với hơn 1.200 hộ vay, tổng dư nợ tín dụng chính sách gần 33 tỷ đồng, và Thanh Hải là xã không có nợ quá hạn.

Phó Giám đốc NHCSXH huyện Ninh Hải Nguyễn Thị Bích Hiền cho biết, đến nay, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Ninh Hải đạt trên 321 tỷ đồng, với gần 13 nghìn hộ vay vốn; trong đó, dư nợ cho vay hộ cận nghèo đạt trên 92 tỷ đồng, với trên 4.000 hộ vay vốn. Khi hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi sẽ hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn. Đặc biệt là mang đến cơ hội giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội và phát huy tốt hiệu quả vốn vay, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng, NHCSXH huyện Ninh Hải chủ động phối hợp với các hội, đoàn thể phổ biến, tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ. Tiếp tục củng cố hoạt động ủy thác hội, đoàn thể của Tổ tiết kiệm và vay vốn đúng quy chế, quy trình, công khai và dân chủ. Nắm chắc, chủ động đôn đốc thu kịp thời nợ đến hạn, không nợ quá hạn mới phát sinh để hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Hằng tháng, các cán bộ NHCSXH về xã giao dịch, tạo điều kiện thuận lợi nhất với những thủ tục đơn giản, nhanh gọn giúp hộ nghèo vá các đối tượng chính sách tiếp cận vốn vay sớm nhất.

Bài và ảnh Trần Giáp

Các tin bài khác