Vốn vay tạo thêm việc làm mới

07/06/2019
(VBSP News) Trong 15 năm qua, NHCSXH huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) đã thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng, trở thành chỗ dựa tin cậy cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều thành viên tổ hội nghề nghiệp đan lưới ấp Khởi Hà, xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu có vốn mở rộng sản xuất

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều thành viên tổ hội nghề nghiệp đan lưới ấp Khởi Hà, xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu có vốn mở rộng sản xuất

Vượt nghèo vươn lên khấm khá
Năm 2017, anh Lưu Tỷ Phú, ngụ tại ấp Ninh Bình, xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu bắt đầu triển khai thực hiện xây dựng mô hình trồng rau ăn lá trong nhà lưới. Nguồn vốn tự có của gia đình anh Tỷ Phú có hạn, mà chi phí để đầu tư cho hệ thống nhà lưới tốn kém tới vài trăm triệu đồng.
“Tôi đi tham quan một số mô hình trồng rau an toàn, rau sạch trong nhà lưới thấy hiệu quả kinh tế cao. Thị trường tiêu thụ rau an toàn, rau sạch ở trong và ngoài huyện cũng rất có triển vọng. Muốn đầu tư, nhưng thấy số vốn bỏ ra lớn quá nên chần chừ… Trong thâm tâm tôi vẫn quyết tâm tìm nguồn vốn để đầu tư nhà lưới trồng rau sạch…”, anh Phú nhớ lại.
Trong lúc gia đình đang xoay xở tìm thêm nguồn vốn đầu tư, anh Phú đã được Hội Nông dân xã Bàu Năng tạo điều kiện làm hồ sơ tiếp cận với nguồn vốn chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH huyện Dương Minh Châu. Nguồn vốn chương trình cho gia đình anh Phú vay ưu đãi dài hạn là 20 triệu đồng.
Anh Phú chia sẻ: “Mức 20 triệu đồng đối với mô hình làm nhà lưới trồng rau tuy không phải là lớn, nhưng đã chia sẻ vơi bớt gánh nặng vốn đầu tư ban đầu của gia đình tôi. Vốn ưu đãi từ NHCSXH có lãi suất thấp hơn rất nhiều so với vay thế chấp ở các ngân hàng thương mại. Thủ tục hồ sơ, cơ chế giải ngân đều được bên Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Nông dân xã và nhân viên ngân hàng giải quyết nhanh chóng. Tôi cũng không phải chạy xe lên huyện để nhận tiền giải ngân mà NHCSXH bàn giao tiền vốn ngay tại trụ sở xã, rất thuận tiện…”.
Gia đình chị Võ Thị Tuyết Hồng ngụ tại ấp Phước Tân, xã Phước Ninh có 8 máy may công nghiệp. Không chỉ tạo việc làm, thu nhập cho chính mình, hiện nay, xưởng may của chị Tuyết đã tạo việc làm cho một số chị em phụ nữ tại địa phương với mức thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng.
Chị Hồng chia sẻ, để có được cơ sở may như ngày hôm nay, gia đình cũng nhờ rất lớn vào nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện Dương Minh Châu. Ngày trước may đồ cho khách, chị Hồng chỉ có 1 máy may với 1 máy vắt sổ. Nhưng từ khi chuyển sang may gia công, được vay vốn của NHCSXH thì chị Hồng mới mua thêm được một số máy như bây giờ. “Nhờ nguồn vốn này, tôi đã mua thêm máy, sản xuất nhiều hàng hơn tạo thêm công ăn việc làm cho chị em lao động địa phương…”, chị Hồng cho hay.
Đưa vốn đến đúng đối tượng
Với 18 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi đến với các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện Dương Minh Châu đã đang được khơi thông, trở thành nguồn lực quan trọng trong công tác giảm nghèo. Với các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách, vốn ưu đãi từ NHCSXH chính là “điểm tựa” cho nhiều gia đình xây dựng kinh tế, góp phần thực hiện các tiêu chí thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Dương Minh Châu cho biết, trong hơn 16 năm đơn vị phối hợp với các tổ chức thực hiện chương trình giảm nghèo tại địa phương, đến nay tổng dư nợ cho vay đạt khoảng 237 tỷ đồng.
“Vốn tín dụng là một trong những giải pháp cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, góp phần giải quyết việc làm cho trên 2.050 lao động nhàn rỗi. Từ đầu năm 2019 đến nay, mức tín dụng cho vay các đối tượng đã tăng lên đáng kể, bố trí phù hợp để các đối tượng vay vốn có điều kiện phát triển kinh tế…”, ông Nguyễn Hữu Phước cho biết.
Để đồng vốn ưu đãi đến tay các đối tượng vay vốn đạt hiệu quả cao, cán bộ NHCSXH huyện Dương Minh Châu đã khắc phục khó khăn, năng động tìm mô hình cho vay hiệu quả theo từng địa bàn. Ngân hàng phối hợp chặt chẽ với 4 tổ chức chính trị - xã hội gồm: Hội Nông dân, Hội CCB, Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên triển khai ủy thác vay vốn để người dân tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, thuận tiện, tiết kiệm về thời gian, công sức và đảm bảo an toàn.

Bài và ảnh Vũ Nguyệt

Các tin bài khác