100% hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn sử dụng vốn đúng mục đích

31/10/2014
(VBSP News) Tiếp tục chương trình giám sát việc thực hiện chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn (DTTS ĐBKK) theo Quyết định số 32 năm 2007; Quyết định số 126 năm 2008 và Quyết định số 54 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ, tại xã Đồng Thịnh, Ban Dân tộc HĐND tỉnh Thái Nguyên vừa có buổi làm việc với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Định Hóa và UBND xã Đồng Thịnh.
Với số tiền 38 triệu đồng vay của NHCSXH huyện, gia đình bà Nông Chí Nguyên, xóm Búc 2, xã Đồng Thịnh đã đầu tư mua 1 con trâu và 14 con dê sinh sản.

Với số tiền 38 triệu đồng vay của NHCSXH huyện, gia đình bà Nông Chí Nguyên, xóm Búc 2, xã Đồng Thịnh đã đầu tư mua 1 con trâu và 14 con dê sinh sản.

Theo báo cáo của NHCSXH huyện, thực hiện các Quyết định trên, tính đến ngày 30/9/2014, tổng doanh số cho vay trên địa bàn huyện là 3,75 tỷ đồng, với 649 hộ được vay, hiện dư nợ còn 2,59 tỷ đồng, của 410 hộ. Do nguồn vốn có hạn, nên chỉ có 55,4% số hộ thuộc đối tượng được vay theo Quyết định số 32 và Quyết định số 126 (5 triệu đồng/hộ); 21,7% số hộ thuộc đối tượng được vay theo Quyết định số 54 (8 triệu đồng/hộ). Qua khảo sát cho thấy, 100% các hộ đều sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả, bà con chủ yếu đầu tư vào chăn nuôi lợn, trâu và trồng chè, rừng. Đến nay, đã có hàng chục hộ thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn và nghèo.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, NHCSXH huyện Định Hóa đã gặp phải một số khó khăn, đó là nguồn vốn được cấp so với kế hoạch đạt thấp, trong khi nhu cầu vốn của người dân lớn. Thêm vào đó, nguồn vốn phân bổ về chậm khiến việc phân vốn về cho các xã gặp khó khăn, mức cho vay theo quy định lại thấp nên hiệu quả đầu tư của người dân còn nhiều hạn chế.

Đối với xã Đồng Thịnh - xã có đông đồng bào DTTS sinh sống, chủ yếu là dân tộc Tày, thực hiện các Quyết định trên, đã có 41 hộ được vay vốn, trong đó có 4 hộ thoát được tình trạng ĐBKK theo Quyết định số 32 và hàng chục hộ thoát được nghèo.

Để nguồn vốn dành cho hộ đồng bào DTTS ĐBKK phát huy hiệu quả, Phòng giao dịch NHCSXH huyện và UBND xã Đồng Thịnh đề nghị Trung ương cần nâng mức cho vay lên 15 triệu đồng/hộ; cấp ủy, chính quyền các cấp cần chú trọng hơn đến việc nâng cao trình độ dân trí cho người dân, đồng thời tăng cường công tác tập huấn KHKT trong chăn nuôi, trồng trọt để người dân biết cách đầu tư, nâng cao hiệu quả đồng vốn vay.

Theo Báo Thái Nguyên

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác