Yên Mô phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

11/12/2019
(VBSP News) Từ nguồn vốn ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Yên Mô (Ninh Bình) có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững và từng bước làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Bà Vũ Thị Thậm ở xã Yên Mạc chăm sóc chim bồ câu Pháp

Bà Vũ Thị Thậm ở xã Yên Mạc chăm sóc chim bồ câu Pháp

Gia đình bà Vũ Thị Thậm ở xóm 5, Hồng Thắng, xã Yên Mạc được mọi người yêu mến và biết đến là một tấm gương đi đầu trong phong trào làm kinh tế trên địa bàn xã. Trước đây, gia cảnh của bà Thậm rất khó khăn, luôn nằm trong diện hộ nghèo của xã. Được NHCSXH tạo điều kiện vay vốn ưu đãi, gia đình bà đã đầu tư phát triển kinh tế gia trại với các con nuôi chính: lợn, gà, ngan… Do làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, chế độ ăn hợp lý, chuồng trại đảm bảo nên các con nuôi phát triển tốt. Nhờ phát triển kinh tế hộ, gia đình bà có tiền trả nợ gốc, lãi ngân hàng đầy đủ, đúng hạn và vươn lên thoát nghèo.

Để tiếp tục phát triển kinh tế, mới đây gia đình bà Thậm được xã tạo điều kiện đấu thầu đất 313 xây dựng trang trại tổng hợp. Có đất nhưng điều khó khăn nhất lúc này của gia đình bà là thiếu vốn để tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất. Đầu năm 2019, gia đình bà tiếp tục được NHCSXH tạo điều kiện vay 100 triệu đồng, mức vay tối đa của Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. Có vốn, gia đình bà Thậm xây chuồng trại chăn nuôi và đào ao thả cá. Sau gần 1 năm, nguồn vốn tín dụng chính sách đã thực sự phát huy hiệu quả. Trang trại hiện có trên 300 vịt đẻ, 700 đôi chim bồ câu Pháp, 200 ngan đẻ. Mỗi tháng xuất bán ra thị trường trên 6.000 quả trứng vịt và 700 con chim bồ câu… Ngoài ra, gia đình bà còn có 3 nghìn mét vuông ao nuôi cá giống. Thu nhập sau khi trừ chi phí mỗi năm ước đạt trên 300 triệu đồng. “Nguồn vốn tín dụng chính sách thể hiện rõ tính ưu việt, phù hợp với điều kiện thực tế ở khu vực nông thôn, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có vốn mở rộng sản xuất. Cuộc sống khó khăn ban đầu đã qua, giờ đây gia đình tôi có nhà ở, đất sản xuất, có thu nhập ổn định và đã thoát nghèo bền vững”, bà Thậm chia sẻ.

Theo bà Bùi Thị Hạnh - Giám đốc NHCSXH huyện Yên Mô, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đơn vị đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Trong đó, hoạt động đầu tư tín dụng được chú trọng thực hiện có hiệu quả. Đến hết tháng 11/2019, NHCSXH huyện đã giải ngân trên 162 tỷ đồng với 13 chương trình đang triển khai. Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, hàng nghìn hộ dân có điều kiện xây mới, cải tạo công trình vệ sinh, công trình nước sạch, vệ sinh môi trường cải thiện, điều kiện sinh hoạt, chất lượng cuộc sống được nâng cao và chăn nuôi, trồng trọt, làm nghề thủ công… ngày càng phát triển. Đặc biệt, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đưa các giống cây, con mới năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ, xây dựng nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả. Nhiều hội viên từ hộ nông dân nghèo, sản xuất nhỏ lẻ đã phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, như: Mô hình nuôi trạch sụn ở Yên Hòa; làm mộc nhĩ ở Yên Phong; lúa - cá ở Yên Thắng; chuối tây Thái Lan ở Yên Đồng…

Có thể khẳng định, các chương trình tín dụng chính sách có tính xã hội hóa cao, phát huy vai trò, trách nhiệm của cả xã hội trong công tác giảm nghèo, an sinh xã hội của địa phương. Nhằm truyền tải nhanh, kịp thời nguồn vốn chính sách đến hộ nghèo, các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy hiệu quả nguồn vốn, trong thời gian tới NHCSXH huyện Yên Mô phối hợp với các cấp, các ngành, nhất là các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của Chính phủ để người vay vốn hiểu và thực hiện đúng chính sách, sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả và có trách nhiệm trả nợ ngân hàng. Đồng thời tranh thủ nguồn vốn từ Trung ương, từ ngân sách địa phương, huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư, kịp thời phục vụ nhu cầu vay vốn cho các đối tượng chính sách, đảm bảo giải ngân nhanh, gọn với mức vay hợp lý theo quy định và phù hợp với nhu cầu thực tế giúp cho các gia đình có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống…

Bài và ảnh Giáng Hương

Các tin bài khác