Hỗ trợ hộ nghèo an cư lạc nghiệp

11/12/2019
(VBSP News) Thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 - 2015, thời gian qua, NHCSXH huyện Chư Pah (Gia Lai) đã quan tâm, tạo điều kiện cho nhiều hộ nghèo đã có nơi ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.
Nhờ được vay vốn NHCSXH, gia đình anh Rơ Chăm Hek ở làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông đã làm được căn nhà khang trang

Nhờ được vay vốn NHCSXH, gia đình anh Rơ Chăm Hek ở làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông đã làm được căn nhà khang trang

Trước đây, vợ chồng chị Rơ Chăm Hyul ở làng Mrông Ngó 3, xã Ia Ka và 6 đứa con phải sống chen chúc trong căn nhà chỉ rộng 28m². Theo thời gian, con cái mỗi ngày mỗi lớn, căn nhà thì cứ dần xuống cấp, sinh hoạt rất bất tiện. Bởi thế, năm 2017, vợ chồng chị đã mạnh dạn vay vốn  NHCSXH huyện để xây nhà mới có diện tích 70m², trị giá hơn 60 triệu đồng. Với đồng lương công nhân cao su của chồng và nguồn thu nhập từ 2ha điều, 200 cây cà phê thì gia đình có thể đóng được 250.000 đồng tiền lãi và gửi tiết kiệm hàng tháng để trả bớt nợ gốc khi đến kỳ.

Cũng ở huyện Chư Pah, gia đình gồm 3 thế hệ của anh Rơ Chăm Hek, làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông cùng chung sống trong căn nhà sàn. Trải qua thời gian dài mưa nắng, căn nhà ngày một xuống cấp. Đầu năm 2019, được sự hỗ trợ nhiệt tình của họ hàng, anh Hek quyết định bán 4 con bò rồi vay 25 triệu đồng từ NHCSXH huyện để xây dựng căn nhà kiên cố có diện tích 72m², trị giá khoảng 80 triệu đồng. Hiện nay, ngoài thu nhập chính từ 4 sào cà phê và chăn nuôi bò, vợ chồng anh Hek còn chịu khó làm thuê để có tiền nộp lãi, gửi tiết kiệm hàng tháng.

Ia Mơ Nông là xã dẫn đầu huyện Chư Pah về dư nợ cho vay hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở. Chủ tịch UBND xã Phạm Minh Châu phân tích: “Chúng tôi nhận thấy chính sách cho vay hỗ trợ làm nhà ở đối với hộ nghèo rất ưu đãi về lãi suất, thời gian vay lên đến 15 năm. Nếu bà con vay 25 triệu đồng thì tính ra chỉ đóng lãi 64.000 đồng/tháng. Trường hợp vừa đóng lãi vừa gửi tiết kiệm để trả gốc thì cũng chỉ có 201.000 đồng/tháng, tương đương 1 - 2 ngày công lao động. Do đó, chính quyền xã đã tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, mạnh dạn vay vốn sửa chữa, xây dựng mới nhà ở để ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển sản xuất”. Để đưa chính sách hỗ trợ làm nhà ở đến với người dân, cán bộ xã trực tiếp đến từng hộ gia đình thuộc diện khó khăn về nhà ở để tư vấn, hướng dẫn sửa chữa nâng cấp hoặc làm mới, tận dụng vật liệu sẵn có, huy động thêm nguồn lực hỗ trợ từ dòng họ, hàng xóm. Nhờ đó, trong năm 2019, toàn xã đã có 13 hộ nghèo xây dựng nhà mới và sửa chữa nhà ở.

Ông Phạm Hữu Phúc - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Chư Pah cho biết: Qua thực tế triển khai, Chư Pah là một trong những địa phương tích cực thực hiện chương trình này với tổng dư nợ đạt 5,855 tỷ đồng với 235 hộ vay vốn. Trong năm 2019, NHCSXH huyện Chư Pah sẽ phấn đấu hoàn thành kế hoạch tăng trưởng là 1,2 tỷ đồng với 48 hộ vay vốn.

Bài và ảnh Sơn Ca

Các tin bài khác