Hiệu quả từ chính sách tín dụng cho hộ nghèo

27/11/2019
(VBSP News) Ðầu năm 2019, NHCSXH nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo, cận nghèo đáp ứng nhu cầu phục vụ SXKD. Từ đó, mở ra cơ hội cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ SXKD ở vùng đặc biệt khó khăn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) mở rộng phát triển sản xuất theo hướng bền vững, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập.
Ðược vay vốn thời hạn dài hơn, gia đình chị Quàng Thị Ngắm ở bản Giáng yên tâm đầu tư phát triển chăn nuôi bò theo hướng hàng hóa

Ðược vay vốn thời hạn dài hơn, gia đình chị Quàng Thị Ngắm ở bản Giáng yên tâm đầu tư phát triển chăn nuôi bò theo hướng hàng hóa

Giám đốc NHCSXH huyện Tuần Giáo, Lò Văn Chinh cho biết: Ðến hết tháng 10/2019, toàn huyện có 51 hộ vay vốn trên 50 triệu đồng với tổng số tiền gần 2,8 tỷ đồng. Ðể chính sách đi vào thực tế, đơn vị căn cứ vào mục đích sử dụng vốn vay, chu kỳ SXKD, vốn tự có của hộ gia đình, khả năng trả nợ của hộ vay và nguồn vốn của NHCSXH để giải ngân, đảm bảo cho vay đúng đối tượng, phát huy hiệu quả.

Gia đình chị Quàng Thị Ngắm ở bản Giáng là một trong những hộ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH thông qua Hội Nông dân xã với số tiền 100 triệu đồng vào tháng 9 vừa qua. Chị Ngắm tâm sự: Trước đây, gia đình tôi được vay 50 triệu đồng hộ nghèo của NHCSXH huyện, thời hạn phải trả hết nợ gốc và lãi trong 5 năm. Gia đình sử dụng vốn vay hiệu quả vào phát triển chăn nuôi bò. Tiền lãi thu được từ chăn nuôi đại gia súc và các nguồn thu khác đã giúp gia đình “xóa” được nhà dột nát, xây dựng được nhà sàn bằng bê tông cốt thép kiên cố. Tuy nhiên, thời gian vay và số tiền được vay chưa đáp ứng nhu cầu phát triển chăn nuôi lâu dài như mong muốn. Sau khi đầu tư làm nhà ở thì thiếu vốn đầu tư phát triển kinh tế. Vừa qua, gia đình tôi được vay 100 triệu đồng vốn chương trình hộ nghèo để đầu tư mua 7 con bò giống, xây dựng chuồng trại gia súc. Nhờ chăm sóc vật nuôi cẩn thận, hiện nay đàn bò phát triển tốt. Ðược vay vốn với số lượng lớn, thời hạn phải trả vốn hợp lý là điều kiện thuận lợi giúp gia đình tôi trong thời gian tới nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Quài Nưa, Quàng Văn Thủy cho biết: Toàn xã hiện có 1.426 hộ được hưởng chính sách tín dụng ưu đãi thông qua 07 chương trình cho vay với tổng dư nợ 55,4 tỷ đồng. Trước đó, nhiều bản trong xã đã phát triển chăn nuôi trâu, bò, xây dựng chuồng trại, chăn nuôi tập trung. Hiện, các gia đình đầu tư vốn để chăn nuôi từ 10 con trâu, bò trở lên, liên kết tạo thành đàn vật nuôi số lượng lớn. Khách hàng có nhu cầu mua với số lượng lớn từ vài chục đến 100 con thì các hộ chăn nuôi liên kết cùng bán tổng đàn. Hình thức chăn nuôi này giúp bà con thu lợi nhuận cao, đồng vốn quay vòng nhanh, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm.

Bài và ảnh Tiến Dũng

Các tin bài khác