Vốn ưu đãi giúp hàng nghìn hộ nghèo xứ Lạng thành triệu phú

11/12/2019
(VBSP News) Những năm qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH tỉnh Lạng Sơn được đánh giá là nguồn động lực quan trọng, tiếp sức giúp người dân nơi đây bám đất, bám rừng giữ gìn từng tấc đất nơi biên giới của Tổ quốc.
Nhờ nguồn vốn vay tín dụng chính sách, nhiều hộ dân tỉnh Lạng Sơn đã vươn lên thoát nghèo, có thu nhập ổn định và khấm khá

Nhờ nguồn vốn vay tín dụng chính sách, nhiều hộ dân tỉnh Lạng Sơn đã vươn lên thoát nghèo, có thu nhập ổn định và khấm khá

Hơn 136.000 lượt hộ được vay vốn làm ăn

Toàn tỉnh Lạng Sơn hiện có 226 xã phường, thị trấn, trong đó đồng bào DTTS chiếm tỷ lệ trên 84% dân số, bà con lại sinh sống chủ yếu ở vùng đồi núi cao, vùng sâu có địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn do xa trung tâm huyện, tỉnh, khiến đời sống gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội đưa nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn hiệu quả.

Theo đó, nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH đã được đưa đến 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, tập trung ưu tiên cho vay đồng bào DTTS, hộ nghèo, hộ cận nghèo ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới… Tổng nguồn vốn hiện đạt hơn 4.400 tỷ đồng với hơn 136.000 lượt hộ được vay vốn.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Lạng Sơn, Trần Việt Sơn cho biết: Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh, nhất là giúp bà con phát triển kinh tế, bảo đảo an sinh xã hội và góp phần quan trọng vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong 05 năm qua, toàn tỉnh đã có trên 160.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH. Trong đó, có 58.541 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn để phát triển sản xuất.

Cụ thể, hơn 30.000 hộ thoát nghèo; trên 9.000 lao động được giải quyết, tạo việc làm cho; gần 6.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được trang trải chi phí học tập; hơn 60.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được xây dựng, 2.243 hộ nghèo được hỗ trợ vay ưu đãi để xây dựng, sửa chữa nhà ở. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Lạng Sơn đã giảm từ 25,95% cuối năm 2015 xuống còn 10,5% vào cuối năm 2019.

Vốn ưu đãi “sản sinh” nhiều tỷ phú, triệu phú

Là một trong những hộ gia đình được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH để đầu tư mô hình trồng cây quýt vàng, ông Đặng Văn Lương ở thôn Hồng Phong 4, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn đã thoát nghèo. Không những thế, ông Lương còn trở thảnh tỷ phú của địa phương khi mỗi năm gia đình ông thu về hàng tỷ đồng từ cây quýt và chăn nuôi trâu bò vỗ béo. Nhìn vào thành quả của gia đình ông, nhiều hộ dân trong thôn Hồng Phong 4 đã mạnh dạn vay vốn chuyển đổi mô hình cây trồng, tập trung vào trồng quýt vàng đặc sản và dần tạo thành vùng trồng quýt chủ lực của huyện Bắc Sơn.

Đặc biệt, ông Đặng Văn Lương đã được Hội Nông dân Việt Nam bình chọn là 1 trong 63 gương nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018. Ông là nhân chứng cụ thể về câu chuyện vươn lên thoát nghèo từ việc mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, phát huy giá trị đặc sản của địa phương.

NHCSXH tỉnh Lạng Sơn hiện ngân hàng đang triển khai 15 chương trình tín dụng với tổng dư nợ đạt 2.886 tỷ đồng với 69.742 hộ còn dư nợ. Nguồn vốn ưu đãi đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn để đầu tư chăn nuôi trên 35.000 con gia súc, trên 2 triệu con gia cầm, trồng và chăm sóc hơn 38.000ha rừng cây lấy gỗ, cây công nghiệp, gần 62.000 cây ăn quả, mua sắm vật tư nông nghiệp để phục vụ sản xuất và dịch vụ kinh doanh buôn bán, phát triển ngành nghề, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn.

Bên cạnh đó, tín dụng chính sách còn huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của cả xã hội tham gia vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội. Nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn ở nông thôn phát triển SXKD, trồng trọt, chăn nuôi, bộ mặt nông thôn được cải thiện… Qua đó tạo sự phấn khởi, đồng thuận trong nhân dân, giúp nhiều hộ có điều kiện thoát nghèo để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Bài và ảnh Liễu Chang

Các tin bài khác