Vốn chính sách về với bà con vùng cao Tây Bắc

Những ngày cuối tháng 2 vừa qua cũng là những ngày cuối tháng Giêng năm Giáp Ngọ - 2014. Tiết trời còn rét ngọt, mưa phùn giăng giăng khắp miền núi Tây Bắc, phóng viên VBSP News đã trực tiếp ghi lại nhiều hình ảnh quen thuộc của những cán bộ tín dụng chính sách vùng cao đang hối hả thực hiện nhiệm vụ cho vay vốn, thu nợ, thu lãi… Cùng những gương mặt vui tươi của người dân khi được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, xóa nghèo bền vững và xây dựng Nông thôn mới.

Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên (Yên Bái) để thu thập tài liệu tuyên truyền về đề tài “Vốn chính sách về với bà con vùng cao”. Giữa miền núi rừng Tây Bắc này, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc NHCSXH tỉnh cho chúng tôi biết: “Suốt 11 năm qua, nguồn vốn ưu đãi đã giúp đỡ nhiều hộ nghèo, cận nghèo, gia đình đồng bào dân tộc thiểu số từ vùng thấp đến vùng cao chủ động sản xuất, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vượt qua nghèo khó, ổn định cuộc sống”.

Đúng vậy, chúng tôi đã tận mắt thấy, tai nghe những hộ gia đình như anh Trương Công Bằng; chị Âu Thị Thái ở xã Vĩnh Kiên cách thị trấn Yên Bình hơn 40km, hay gia đình anh anh Hồ Văn Thạch; chị Nguyễn Thị Thắm ở xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên. Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ mà thoát cảnh nghèo khó. Để đến mùa Xuân này nhiều gia đình đã có trâu, bò 3 - 4 con béo mộng, có gia đình trồng được cả đồi quế xanh tốt và chăm lo chu đáo việc học hành của các con…

Đến nay, với 180 Điểm giao dịch tại xã và 2.534 Tổ tiết kiệm và vay vốn phủ kín khắp địa bàn tỉnh Yên Bái đã chuyển tải gần 1.600 tỷ đồng vốn ưu đãi đến tận tay hộ nghèo, góp sức, chung lòng đẩy nhanh tiến trình xóa nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội trên miền Tây Bắc của Tổ quốc.

Theo đánh giá của ông Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Yên Bái: “Công tác cho vay các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi trên địa bàn luôn được thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Đảm bảo 100% số hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ kiều kiện được tiếp cận vốn vay ưu đãi. Cán bộ tín dụng chính sách cũng thường xuyên bám bản, bám dân, phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể giải ngân kịp thời, vừa hướng dẫn người vay sử dụng vốn vay sao cho hiệu quả, đúng mục đích”.

Phóng viên VBSP News đã ghi lại được những hình ảnh chuyển tải và sử dụng vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện Trấn Yên (Yên Bái). Đầu năm mới này, xã Hòa Cuông lại có thêm 40 hộ gia đình đuợc vay 700 triệu đồng vốn ưu đãi  từ các chương trình tín dụng: Hộ nghèo, hộ cận nghèo…