Vốn chính sách góp phần phát triển kinh tế hộ ở Yên Nghĩa

27/02/2023
(VBSP News) Là xã thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp nên phát triển kinh tế của hộ dân là nhiệm vụ không đơn giản đối với Đảng ủy, UBND xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên (Nam Định) do có nhiều khó khăn. Những năm gần đây với trợ lực từ nguồn vốn tín dụng chính sách nhiều khó khăn đã được khắc phục. Thông qua vốn tín dụng chính sách, hàng trăm hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có được cơ hội để đầu tư vào chăn nuôi, phát triển kinh tế gia trại, trang trại hiệu quả, cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, thoát nghèo bền vững.
yen nghia

Vốn tín dụng chính sách đã giúp gia đình bà Vũ Thị Định ở thôn Ngọc Chuế phát triển chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAHP

Cùng cán bộ Hội Phụ nữ xã, chúng tôi đến thăm gia trại nuôi gà siêu trứng của bà Vũ Thị Định ở thôn Ngọc Chuế. Bà Định vui vẻ cho biết: “Mỗi tuần, gia đình chúng tôi cung ứng ra thị trường gần 1.000 quả trứng gà Traphaco”. Được biết, năm 2021, Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện thủ tục cho bà Định được vay 50 triệu đồng từ chương trình tín dụng cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH huyện để đầu tư mô hình chăn nuôi an toàn VietGAHP nuôi gà siêu trứng. Đến nay, trung bình mỗi tuần gia trại của bà Định sản xuất ra hơn 800 quả trứng sạch được Công ty TNHH Toản Xuân thu mua, bao tiêu sản phẩm toàn bộ. Thời gian tới, có vốn từ tiền lãi chăn nuôi, gia đình bà sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng thêm chuồng trại, chủ động ấp trứng sản xuất giống để tăng thêm thu nhập, đảm bảo nguồn gà giống chất lượng cao.
Gia đình chị Bùi Thị Huệ, xóm An Đô vốn là hộ cận nghèo của xã, kinh tế chỉ trông vào mấy sào ruộng và 3 ao nuôi cá truyền thống. Tuy nhiên, do nuôi cá truyền thống ít lãi vì dịch bệnh nhiều; thêm vào đó đàn lợn của nhà chị bị mắc dịch tả lợn châu Phi phải tiêu huỷ khiến kinh tế gia đình càng khó khăn. Được Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện cho tiếp cận vay 100 triệu đồng theo hai chương trình cho vay giải quyết việc làm và hộ cận nghèo, gia đình chị Huệ đã đầu tư chuyển đổi từ nuôi cá truyền thống sang nuôi cá trê lai. Chị Huệ cho biết: “Nuôi cá trê cả năng suất và giá trị đều cao hơn so với cá truyền thống. Ngoài ra, cá trê sinh trưởng nhanh, lại ít dịch bệnh, cả năm có thể nuôi gối được 4 lứa. Bình quân mỗi lứa có thể từ 3,5 - 4 tháng là xuất bán được nên thu hồi vốn nhanh. Mỗi năm từ 3 ao nuôi, sản lượng cá thương phẩm đạt hơn 12 tấn, trừ chi phí gia đình tôi thu về hơn 100 triệu đồng”.
Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Nghĩa Vũ Thị Thùy Dương cho biết: “Trong những năm qua, Hội Phụ nữ xã đã thực hiện hợp đồng ủy thác với NHCSXH huyện Ý Yên cho các hộ gia đình chính sách được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi giúp giảm nghèo, cải thiện kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống và chăm lo cho con em có điều kiện ăn học. Hiện nay, tổng dư nợ vốn tín dụng chính sách của xã gần 11,5 tỷ đồng với 227 hộ còn dư nợ; trong đó, riêng kênh Hội Phụ nữ đạt 3,6 tỷ đồng với 67 hộ vay. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 0,46%. Có được kết quả trên, ngoài sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giảm nghèo xã, NHCSXH huyện cộng với sự cần cù chịu khó của người dân, Hội Phụ nữ xã đã thực hiện tốt vai trò là “cầu nối” truyền tải vốn tín dụng ưu đãi đến từng hộ nghèo trên địa bàn xã. Hội đã tích cực xây dựng mối liên hệ chặt chẽ với cấp ủy chi bộ, chính quyền thôn, xóm, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn; rà soát và nắm chắc nhu cầu, đối tượng vay vốn, phân công các đồng chí Ban Thường vụ Hội theo dõi, trực tiếp đến các hộ gia đình có nhu cầu vay vốn. Chính vì vậy, các chương trình cho vay từ nguồn vốn ưu đãi đối với các hộ vay vốn đều sử dụng có hiệu quả, nhiều hộ vay đã có điều kiện phát triển kinh tế, chăn nuôi, trồng trọt, tạo thêm việc làm cho gia đình, nhiều hộ nghèo từ làm ăn nhỏ lẻ đã phát triển xây dựng nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, không chỉ thoát nghèo mà còn hỗ trợ giúp đỡ nhiều hộ gia đình khác. Toàn xã không có nợ đọng, nợ quá hạn, thành viên vay vốn hiểu và nắm rõ quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình trong quá trình tham gia vay vốn. 100% thành viên sử dụng vốn vay đúng mục đích, hoàn trả gốc, lãi đúng quy định, nhiều hộ vay làm ăn hiệu quả, thoát nghèo vững chắc.
Chủ tịch UBND xã Yên Nghĩa Phan Trường Sinh cho biết: “Vốn tín dụng chính sách đã trở thành đòn bẩy kinh tế giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã phát triển kinh tế gia đình, tăng thêm thu nhập, thoát nghèo chắc chắn, góp phần hoàn thành tiêu chí về thu nhập trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Năm 2022, thu nhập bình quân trên đầu người của xã đạt hơn 61 triệu đồng”. Thời gian tới, xã Yên Nghĩa tiếp tục chỉ đạo, tạo điều kiện cho người dân vay vốn tín dụng chính sách thông qua hội, đoàn thể uỷ thác để phát triển kinh tế ở các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và giải quyết việc làm cho đối tượng chính sách. Đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đủ điều kiện, có nhu cầu vay vốn đều được đáp ứng nhu cầu vay vốn từ NHCSXH, giữ vững chất lượng tín dụng an toàn, hiệu quả.

Đức Toàn

Các tin bài khác