Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy vai trò hạt nhân của mỗi Bí thư Chi bộ

15/12/2014
(VBSP News) Chiều 13/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật 60 Bí thư Chi bộ xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương (Đảng bộ Khối).
Tổng Bí thư chúc mừng và giao nhiệm vụ cho các đồng chí Bí thư Chi bộ tiêu biểu

Tổng Bí thư chúc mừng và giao nhiệm vụ cho các đồng chí Bí thư Chi bộ tiêu biểu

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Bùi Văn Cường đã báo cáo Tổng Bí thư những kết quả cụ thể trong sản xuất kinh doanh cũng như công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Khối. Tính đến nay, Đảng bộ Khối có gần 80.000 đảng viên sinh hoạt tại hơn 1.100 tổ chức cơ sở Đảng, hơn 5.800 Chi bộ của 35 tổ chức Đảng trực thuộc. Hàng năm các Doanh nghiệp Trung ương đóng góp gần 40% tổng thu ngân sách quốc gia và xấp xỉ 30% GDP của cả nước. Các doanh nghiệp trong Khối là công cụ vật chất quan trọng để Đảng và Nhà nước điều tiết thị trường, ổn định giá cả, đảm bảo các cân đối lớn, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm cho 1,3 triệu lao động. Trong 5 năm qua, các doanh nghiệp, ngân hàng trong Khối đã đi đầu thực hiện công tác an sinh xã hội với tổng kinh phí gần 11 nghìn tỷ đồng.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 Khóa XI về tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, hơn 5.800 Bí thư Chi bộ toàn Khối doanh nghiệp Trung ương là những hạt nhân lãnh đạo đơn vị nhiều năm liên tục hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất, tích cực, tâm huyết với công tác Đảng, là trung tâm đoàn kết, tập hợp đảng viên và quần chúng trong đơn vị, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp. Trong đó, những đồng chí Bí thư Chi bộ tiêu biểu được tuyên dương hôm nay là những đại diện xuất sắc được bình chọn từ cơ sở có nhiều đóng góp nổi trội trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và tái cơ cấu doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương các đồng chí Bí thư Chi bộ tiêu biểu được tuyên dương và đánh giá cao sáng kiến của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương lần đầu tiên tổ chức Hội nghị nhằm tôn vinh, động viên những đóng góp của các đồng chí Bí thư Chi bộ trong công tác chuyên môn, công tác xây dựng Đảng. Đồng thời cũng là dịp để các đồng chí Bí thư Chi bộ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, để tổng kết rút kinh nghiệm, đẩy mạnh công tác Đảng trong doanh nghiệp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý, trong tình hình hiện nay, sinh hoạt Đảng tại các chi bộ đứng trước những yêu cầu đổi mới, đây là dịp để chúng ta hiểu rõ những việc đã làm được, những việc chưa làm được, những băn khoăn, trăn trở, kiến nghị, đề xuất, qua đó tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhằm củng cố, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác Đảng trong khối sản xuất kinh doanh, nhất là trong các Tập đoàn, Tổng công ty, Doanh nghiệp Nhà nước.

Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy, thời gian qua công tác xây dựng Đảng trong Khối các doanh nghiệp Trung ương đã có nhiều chuyển biến, tiến bộ, đặc biệt là việc quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Các đồng chí Bí thư Chi bộ đã làm tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước. Nhiều đồng chí trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuyên môn, đồng thời làm tốt công tác xây dựng Đảng, giữ gìn phẩm chất đạo đức lối sống, rèn luyện bản thân, luôn gương mẫu, là hạt nhân đoàn kết tại đơn vị.

Tổng Bí thư chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Tổng Bí thư chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Phân tích những thuận lợi, khó khăn ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội cũng như những vấn đề đặt ra trong công tác xây dựng Đảng trong thời gian tới, Tổng Bí thư mong các đồng chí Bí thư Chi bộ không thỏa mãn với những kết quả đã đạt được, nhận thức rõ yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn tới còn rất nặng nề, cần tiếp tục cố gắng, học tập nâng cao trình độ, tiếp tục vươn lên đạt nhiều thành tích hơn nữa trong công tác chuyên môn, cũng như công tác xây dựng Đảng. Trong lãnh đạo sản xuất kinh doanh, phải tập trung thực hiện tốt những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh, phát triển nhanh nhưng phải bền vững, cần cố gắng để nâng cao vị thế, uy tín của doanh nghiệp Nhà nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong toàn bộ công tác xây dựng Đảng, tất cả các cấp phải làm, nhưng chi bộ là tế bào quan trọng, nơi nối liền Đảng với quần chúng. Trong tế bào ấy, Bí thư phải là hạt nhân, là trung tâm đoàn kết. Nơi nào đồng chí Bí thư lăn lộn với công việc, tâm huyết ngày đêm, nâng cao trình độ, thì nơi đó có chi bộ tốt, Bí thư là hạt nhân đoàn kết đảng viên và quần chúng. Do đó, phải nhận thức đầy đủ vai trò công tác xây dựng Đảng nói chung, vai trò, vị trí của chi bộ và Bí thư Chi bộ, phải quân tâm hơn nữa, coi trọng hơn nữa, làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng. Để làm tốt nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh, phục vụ lợi ích quốc gia dân tộc, cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên, trong đó các Bí thư Chi bộ là những hạt nhân nòng cốt, như Bác Hồ kính yêu đã từng nói: Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do mọi đảng viên đều tốt. Trong các đảng viên thì Bí thư Chi bộ đóng vai trò hạt nhân hết sức quan trọng.

Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác