Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ làm việc với NHCSXH

23/11/2021
(VBSP News) Chiều 23.11.2021, tại Hà Nội, Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ do đồng chí Nguyễn Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ tư vấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với NHCSXH nhằm đánh giá kết quả thực hiện tín dụng chính sách xã hội đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong thời gian qua và kết quả triển khai một số chương trình tín dụng hỗ trợ người sử dụng lao động, người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng tiếp và làm việc với Tổ tư vấn.
6X0A0686

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với Tổ tư vấn tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã khái quát những nét chính về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của NHCSXH trong công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trong gần 20 năm qua. Với phương thức hoạt động đặc thù, phù hợp với thể chế chính trị của Việt Nam, đến nay NHCSXH đã tập trung nguồn lực cho vay được gần 40,4 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với doanh số cho vay đạt 722.490 tỷ đồng. Tổng dư nợ đến nay đạt 243.191 tỷ đồng với gần 6,4 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách đang còn dư nợ. 

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, thực hiện Nghị quyết 42 và Nghị quyết số 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, NHCSXH đã chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai kịp thời cho vay đối với các doanh nghiệp để trả lương cho người lao động trong khi ngừng việc và sau khi phục hồi sản xuất. Đến ngày 19.11.2021, NHCSXH đã thực hiện giải ngân 41,8 tỷ đồng cho 245 doanh nghiệp để trả lương cho 11.276 người lao động bị ngừng việc theo Nghị quyết 42; giải ngân được 847 tỷ đồng cho 1.603 doanh nghiệp để trả lương cho 235.551 người lao động bị ngừng việc theo Nghị quyết 68. Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, một số lượng lớn người lao động tại các khu công nghiệp, các tỉnh, thành phố vì nhiều nguyên nhân khác nhau đã đồng loạt quay trở về quê hương để tiếp tục sinh sống và tìm kế mưu sinh. Trước thực tế đó, NHCSXH đã bố trí vốn cho vay đối với các đối tượng này nhằm giải quyết việc làm, tạo sinh kế ổn định.

Với tinh thần “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng nhấn mạnh: Hệ thống NHCSXH đã, đang và luôn sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện để triển khai tốt chính sách tín dụng ưu đãi, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách cũng như doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để phát triển SXKD, ổn định cuộc sống.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế Nguyễn Đức Kiên ghi nhận và đánh giá cao hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ kịp thời cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn để SXKD, đặc biệt trong thời gian bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, NHCSXH cùng các cơ quan liên quan tích cực triển khai chính sách tín dụng hỗ trợ người sử dụng lao động, người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, để chung tay cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu kép “Vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội”, Tổ trưởng Tổ tư vấn đề nghị NHCSXH tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tín dụng để hỗ trợ lao động gặp khó khăn do dịch bệnh ở các Khu công nghiệp lớn trong cả nước.

PV

Các tin bài khác