Tỉnh Tây Ninh sơ kết 05 năm Chỉ thị số 40

20/08/2019
(VBSP News) Dưới dự chủ trì của đồng chí Nguyễn Minh Tân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ngày 20/8/2019 tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40). Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thành Tâm, Phó Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Hải - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành.
1

Các cá nhân, tập thể trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 trong 05 năm qua

Sau 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40, đến nay hoạt động tín dụng chính sách đã có nhiều chuyển biến tích cực. Chỉ thị số 40 đã khẳng định là một chính sách thể hiện sự ưu việt của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa lớn trong công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Đặc biệt tín dụng chính sách còn góp phần tích cực thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững và chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

NHCSXH tỉnh Tây Ninh đang triển khai 12 chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ và một số chương trình do UBND tỉnh và huyện, thành phố ủy thác với tổng dư nợ đến nay đạt 2.345 tỷ đồng, tăng 2.276 tỷ đồng và gấp 33,13 lần so với năm 2002, với 108.584 khách hàng còn dư nợ, dư nợ bình quân 21,6 triệu đồng/hộ. Số hộ dân toàn tỉnh là 299.691 hộ dân cho thấy, mức độ bao phủ của nguồn vốn tín dụng chính sách cho phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng sống của người dân địa phương. 17 năm qua đã có gần 389 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn; góp phần giúp cho gần 40 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết việc làm cho trên 40 nghìn lao động; giúp cho trên 58 nghìn HSSV có vốn để trang trải chi phí học tập; gần 134 nghìn hộ được xây dựng công trình cung cấp NS&VSMTNT; trên 1,2 nghìn căn nhà ở cho hộ nghèo; trên 34 nghìn lượt hộ ở vùng khó khăn được vay vốn SXKD,… Tính đến cuối năm 2018, hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều chỉ còn 2,54%, trong đó hộ nghèo chiếm tỷ lệ 0,99%.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh nhấn mạnh: Sau 05 năm, Chỉ thị số 40 đã khẳng định là một chính sách thể hiện sự ưu việt của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa lớn trong công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Tín dụng chính sách đã phủ khắp các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi để các gia đình chính sách, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống. Trong thời gian tới, Tỉnh  ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp và các ngành chức năng, cùng với các tổ chức hội, đoàn thể tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa theo tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị 40 nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội.

Trần Trâm

Các tin bài khác