Tín dụng chính sách tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum

11/12/2018
(VBSP News) Chiều 11/12/2018, Đoàn công tác NHCSXH do đồng chí Dương Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum về tăng nguồn vốn cho địa phương để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum; đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum; đại diện Lãnh đạo UBMTTQ tỉnh và Ban Giám đốc NHCSXH tỉnh Kon Tum.
Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum

Kon Tum là tỉnh biên giới nằm ở Bắc Tây Nguyên, có đông đồng bào DTTS, chiếm tới 52% dân số. Đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 26.164 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 20,30% trong đó, hộ nghèo DTTS chiếm 92,63%. Tại địa bàn tỉnh Kon Tum, NHCSXH đã ưu tiên tập trung các nguồn vốn tín dụng chính sách, đẩy mạnh tăng trưởng dư nợ tín dụng tại địa phương. Tổng dư nợ toàn tỉnh đến nay đạt 2.321 tỷ đồng.  Lũy kế từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có trên 25 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH; góp phần thu hút, tạo việc làm tại chỗ và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài cho gần 1.677 lao động; giúp hơn 141 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng gần 9.424 công trình cung cấp nước sạch, công trình nhà tiêu hợp vệ sinh ở nông thôn; hơn 466 căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách chưa có nhà ở trên toàn tỉnh…

Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Văn Hùng phát biểu

Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Văn Hùng phát biểu

Thay mặt Đoàn công tác, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng chúc mừng tỉnh Kon Tum đạt được các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2018 và vui mừng vì những nỗ lực của NHCSXH truyền tải tín dụng chính sách đã giúp người nghèo, đồng bào DTTS thay đổi nhận thức, mạnh dạn vay vốn giảm nghèo, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Để hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Kon Tum ngày càng đạt hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho hoạt động của chi nhánh tỉnh Kon Tum, đặc biệt là sự quan tâm tạo điều kiện chuyển nguồn vốn ủy thác nhiều hơn nữa để cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn các xã đã công nhận nông thôn mới và các xã sắp hoàn thành chỉ tiêu nông thôn mới nói riêng và các đối tượng chính sách khác trong toàn tỉnh nói chung vì đây cũng là giải pháp giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, chỉ đạo các Sở, ban ngành địa phương phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ với hoạt động tín dụng chính sách để điều kiện cho hộ vay có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Về nguồn vốn cho vay, Tổng Giám đốc cho biết, NHCSXH sẽ bố trí 50 tỷ đồng nguồn vốn để NHCSXH tỉnh Kon Tum chủ động cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Đối với đề nghị của tỉnh về nâng mưc cho vay, Tổng Giám đốc cho biết HĐQT NHCSXH sẽ quyết định và sớm trình Chính phủ công bố mức cho vay để đáp ứng nhu cầu vốn cho bà con và đồng bào DTTS trên địa bàn.

Tổng Giám đốc cũng đề nghị tỉnh Kon Tum tiếp tục chỉ đạo các Sở, ban ngành rà soát đối tượng cho vay và tiếp tục quan tâm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng về nâng cao tín dụng chính sách xã hội.

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Kon Tum, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của NHCSXH đã đồng hành cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong 16 năm qua. Cụ thể đã hỗ trợ kịp thời nguồn vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác phát triển sản xuất, tạo việc làm, đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện điều kiện sống, góp phần giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là đối với vùng đồng bào DTTS trong tỉnh. Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục phối hợp với NHCSXH để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn trong thời gian tới. Về ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để cho vay các đối tượng chính sách, tỉnh Kon Tum sẽ cân đối ưu tiên nguồn vốn để cho vay. Đồng thời yêu cầu các huyện có trách nhiệm hằng năm bố trí nguồn vốn chuyển sang NHCSXH cùng cấp để cho vay.

* Chiều cùng ngày, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã làm việc với tập thể Lãnh đạo chủ chốt NHCSXH tỉnh Kon Tum nhằm đánh giá tình hình hoạt động của chi nhánh trong năm 2018 và kế hoạch thực hiện năm 2019.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với NHCSXH tỉnh Kon Tum

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với NHCSXH tỉnh Kon Tum

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động toàn chi nhánh trong thời gian qua. Tổng Giám đốc yêu cầu NHCSXH tỉnh Kon Tum phối hợp với các Sở, ngành, tổ chức hội, đoàn thể làm tốt việc rà soát, củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng. Thực hiện hoàn thành công tác đối chiếu, phân loại nợ đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ. Sau đối chiếu, phân loại nợ chỉ đạo toàn chi nhánh tiếp tục có những giải pháp hữu hiệu để củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng. Thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Ban đại diện các cấp nâng cao chất lượng hoạt động, tổ chức đầy đủ kịp thời các phiên họp Ban đại diện, phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chỉnh sửa những sai sót, tồn tại trong hoạt động nghiệp vụ. Rà soát nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2019 để xây dựng kế hoạch nguồn lực, báo cáo cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn cho vay phù hợp. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các chính sách tín dụng của Đảng và Nhà nước đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác dưới nhiều hình thức. Chủ động báo cáo với Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND về tình hình hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn, nhất là những khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo, tháo gỡ.

 “NHIỆM VỤ TRONG TÂM CỦA NHCSXH TỈNH KON TUM TRONG THỜI GIAN TỚI

Tập trung giải ngân các chương trình tín dụng để hoàn thành sớm các chỉ tiêu kế hoạch được giao; Chấp hành nghiêm túc định mức Quỹ an toàn chi trả; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân gửi tiền vào NHCSXH, phấn đấu 100% Tổ tiết kiệm và vay vốn có số dư tiền gửi tiết kiệm để duy trì và vượt kế hoạch được giao; Thu lãi hàng tháng đạt 100%; Tỷ lệ giao dịch tại xã bình quân (bao gồm tỷ lệ giải ngân, tỷ lệ thu nợ, tỷ lệ thu lãi) đạt 90% trở lên; thu nợ đến hạn thực tế đạt 85% trở lên; kết quả đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động giao dịch xã đạt 85 điểm; Duy trì tỷ lệ nợ quá hạn dưới mức 0,3%.

Việt Hải thực hiện

Các tin bài khác