Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “tam nông”

28/11/2018
(VBSP News) Hội nghị trực tuyến toàn quốc và triển lãm quốc gia tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã khai mạc sáng 27/11, tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc 10 măm thực hiện Nghị quyết “tam nông”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc 10 măm thực hiện Nghị quyết “tam nông”

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và hơn 500 đại biểu tại đầu cầu truyền hình Hà Nội cùng 50 - 100 đại biểu tại các đầu cầu mỗi tỉnh, thành phố.

Hội nghị đã đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về tam nông, nghe tham luận về thành tựu, thực trạng từ các tỉnh có nền nông nghiệp tiêu biểu và thảo luận những bài học kinh nghiệm thực tiễn trong nước và quốc tế.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trưởng ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình cho biết, sau khi Nghị quyết được ban hành, Chính phủ đã có chương trình hành động gồm 3 chương trình mục tiêu quốc gia, 9 đề án quy hoạch và 36 đề án chuyên ngành.

Nghị quyết đã được các cấp ủy và cả hệ thống chính trị nỗ lực triển khai thực hiện nghiêm túc đạt nhiều kết quả mang tính đột phá, cải thiện rõ rệt đời sống của đa số nông dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, việc thực hiện Nghị quyết 26 về tam nông vẫn còn những tồn tại, yếu kém. Đến năm 2020, một số mục tiêu do Nghị quyết đề ra có khả năng không đạt nếu không có những giải pháp đột phá và sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, mục tiêu quan trọng nhất của Hội nghị này là cung cấp thêm luận cứ để hoàn thiện Báo cáo tổng kết sớm trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết của Đảng về vấn đề này.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị các đại biểu thảo luận, đánh giá, làm rõ về những nhận định, phân tích trong dự thảo Báo cáo tóm tắt tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết đã chính xác, khách quan, đầy đủ và toàn diện chưa. Cần phải bổ sung, hoàn thiện những nội dung gì. Từ kinh nghiệm và thực tiễn phát triển nông nghiệp của các nước, của địa phương và doanh nghiệp, đề xuất về các mô hình, giải pháp có tính đột phá để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam trong thời gian tới. 

Hội nghị hôm nay có thể coi là “Hội nghị Diên Hồng về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam trong giai đoạn mới”, Đoàn Chủ tịch Hội nghị rất mong nhận được các ý kiến chia sẻ tâm huyết, xây dựng và trách nhiệm của các quý vị đại biểu để có thể tổng hợp, chắt lọc vào một Nghị quyết ý Đảng, lòng dân cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Bình nêu rõ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết thời gian tới, Đảng, Nhà nước ta phải cùng với nông dân làm cuộc cách mạng mới trong nông nghiệp và nông thôn, khi mà một kinh nghiệm rút ra là “ở đâu cấp ủy, người đứng đầu quan tâm sâu sắc, chỉ đạo quyết liệt thì ở đó, nông nghiệp, nông thôn sẽ phát triển mạnh mẽ”…

Thủ tướng yêu cầu đối với hệ thống ngân hàng tiếp tục cung ứng lượng vốn tín dụng với cơ chế cần thiết vào lĩnh vực nông nghiệp. Thủ tướng cho rằng, phải sớm khắc phục tồn tại, yếu kém trong phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện nay; phải chuyển từ tư duy nông nghiệp đơn thuần sang sang tư duy kinh tế nông nghiệp hội nhập sâu rộng. Thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 phải áp dụng mạnh mẽ vào nông nghiệp như thanh toán điện tử qua điện thoại thông minh, khi mà gần 70% số dân dùng điện thoại thông minh. Tư duy chậm trễ dẫn tới không có hành động kịp thời, cản trở sự phát triển của đất nước trong đó có phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Trước khi bắt đầu Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã cắt băng khai mạc Triển lãm quốc gia giới thiệu thành tựu phát triển nông nghiệp, nông thôn với quy mô hơn 100 gian hàng của các Bộ, ngành, địa phương, viện nghiên cứu, doanh nghiệp tiêu biểu về nông nghiệp, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp công nghệ hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Gian hàng của NHCSXH vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ tới thăm.

Thủ tướng cắt băng khai mạc Triển lãm quốc gia giới thiệu thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết “tam nông” Ảnh: Quang Hiếu - Cổng TTĐTCP

Thủ tướng cắt băng khai mạc Triển lãm quốc gia giới thiệu thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết “tam nông”
                                                                                                                                             Ảnh: Quang Hiếu - Cổng TTĐTCP

Thủ tướng Chính phủ đã đi thăm một số gian hàng sản phẩm nông nghiệp tại Triển lãm Ảnh: Quang Hiếu - Cổng TTĐTCP

Thủ tướng Chính phủ đã đi thăm một số gian hàng sản phẩm nông nghiệp tại Triển lãm
                                                                                                                                             Ảnh: Quang Hiếu - Cổng TTĐTCP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ chụp ảnh kỷ niệm cùng Ban Lãnh đạo NHCSXH Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ chụp ảnh kỷ niệm cùng Ban Lãnh đạo NHCSXH
                                                                                                                                                             Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

PV

Các tin bài khác