Tiếp sức khởi nghiệp

28/05/2019
(VBSP News) Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Nông - Lâm Thanh Hóa, năm 2010, Lê Thị Hạnh ở xã Định Long, huyện Yên Định (Thanh Hóa) nhận thấy nhu cầu thị trường về thịt lợn thương phẩm và lợn giống cao nên quyết định xây dựng trang trại lợn, phát triển kinh tế. Với nguồn vốn ít ỏi ban đầu, Hạnh không đủ lực để đầu tư phát triển.
Thường trực Huyện đoàn Mù Cang Chải (Yên Bái) hướng dẫn triển khai mô hình thanh niên tham gia phát triển kinh tế tại xã La Pán Tẩn

Thường trực Huyện đoàn Mù Cang Chải (Yên Bái) hướng dẫn triển khai mô hình thanh niên tham gia phát triển kinh tế tại xã La Pán Tẩn

Thông qua kênh của Đoàn Thanh niên tỉnh Thanh Hóa, Hạnh cùng gia đình được hỗ trợ vay 800 triệu đồng từ Quỹ cho vay giải quyết việc làm do NHCSXH huyện quản lý để đầu tư phát triển chăn nuôi. Đến nay, doanh thu của gia đình Hạnh đạt hơn 10 tỷ đồng/năm với quy mô 400 con lợn nái, 2.000 con lợn thịt. Vừa làm vừa học hỏi và mở rộng thị trường, Hạnh đã phát triển cơ sở chăn nuôi nhỏ của mình thành Công ty Cổ phần Chăn nuôi và Chuyển giao công nghệ Yên Định, do chị làm Giám đốc, tạo việc làm cho hơn 20 lao động với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Cùng với việc SXKD, Hạnh đề xuất ý tưởng và đầu tư thành lập Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Quán Lào, tạo việc làm cho 15 lao động nông thôn với mức lương 2,5 - 3 triệu đồng/tháng.

Cũng thành công nhờ sự hỗ trợ kịp thời của nguồn vốn vay ưu đãi, anh Đàm Văn Bình, ở xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) từ một thanh niên nghèo đã trở thành ông chủ của cơ sở sản xuất nấm, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động nông thôn trên địa bàn. Trong vòng chưa đầy hai năm, từ chỗ không có một tài sản đáng giá, đến nay, thu nhập của anh đã tăng lên hơn 10 triệu đồng/tháng. Anh Bình cho biết: “Nếu không có hai lần “tiếp sức” của NHCSXH huyện Quảng Trạch tạo điều kiện cho vay 100 triệu đồng, gia đình tôi khó có thể phát triển kinh tế”. Theo Bí thư Huyện đoàn Quảng Trạch Trần Vũ Phong, nguồn vốn ưu đãi đã tạo điều kiện cho nhiều thanh niên trong huyện có công ăn việc làm, tăng thu nhập và thoát nghèo. Hiện Đoàn Thanh niên huyện quản lý 45 Tổ tiết kiệm và vay vốn, tổng số dư nợ ủy thác là hơn 67 tỷ đồng.

Là một trong những đơn vị thực hiện ủy thác vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, đến nay tổng dư nợ nhận ủy thác qua TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đạt gần 25.000 tỷ đồng với gần 900 nghìn hộ thanh niên đang còn dư nợ và số hộ được vay từ các chương trình ưu đãi tăng gấp 40 lần so với thời điểm năm 2003.

Bí thư thứ nhất TW Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định: Tín dụng chính sách đã có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào thanh niên ở các địa phương, tạo sự gắn kết giữa thanh niên với tổ chức đoàn. Trong quá trình thực hiện ủy thác vốn vay của NHCSXH, cán bộ đoàn nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, từ đó phối hợp cùng cán bộ NHCSXH tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ. Qua đó đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên ngày càng đi vào thực chất, kịp thời tiếp sức cho các bạn trẻ thực hiện hoài bão của mình trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Bài và ảnh Lưu Giang

Các tin bài khác