Tết thoát nghèo

14/01/2020
(VBSP News) Tết Canh Tý 2020, hàng trăm hộ đồng bào DTTS tại huyện vùng sâu vùng xa Kông Chro (Gia Lai) được đón một năm mới với nhiều niềm vui, bởi đây là năm đầu tiên họ thoát khỏi diện hộ nghèo.
Tín dụng chính sách góp phần giúp đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Kông Chro có điều kiện phát triển SXKD

Tín dụng chính sách góp phần giúp đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Kông Chro có điều kiện phát triển SXKD

Có được kết quả ấy, ngoài sự hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi từ kênh NHCSXH thì các hộ đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, chủ động học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào quá trình phát triển kinh tế gia đình.

Căn nhà này vừa được vợ chồng anh Đinh Ven hoàn thành ngay trước thềm Tết Nguyên đán Canh Tý và đây là năm đầu tiên 5 người trong gia đình anh cùng chung niềm vui đón một cái Tết thoát nghèo.

Anh Ven chia sẻ: Năm 2016, gia đình anh được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện Kông Chro để đầu tư mua 2 con bò và giống cây trồng. Với sự cần cù, chịu khó và ham học hỏi, từ số vốn ban đầu, đến nay vợ chồng anh đã nhân số lượng đàn bò lên gần 10 con, cùng với đó là hơn 2,5ha mỳ, đậu đỗ. Không chỉ có vậy, để phát triển kinh tế gia đình, anh còn mạnh dạn mua thêm máy móc về xay xát tại nhà. Năm vừa rồi, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình anh cũng thu về hơn trăm triệu đồng.

Anh Đinh Ven - Tổ dân phố Plei Dơng, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro vui vẻ nói: “Năm nay thoát nghèo rồi, vợ chồng vui lắm và cũng bàn với nhau sang năm mới phấn đấu hơn nữa, làm ăn càng ngày càng phát đạt hơn”.

Cách nhà anh Ven không xa, Tết này, gia đình anh Đinh Phó cũng sẽ đón một năm mới khi không còn thuộc diện hộ nghèo. Cách đây hơn 2 năm, sau khi vay vốn hơn 40 triệu đồng, vợ chồng anh đã mạnh dạn đầu tư vào phát triển mô hình vườn, ao, chuồng. Tích lũy làm ăn, đến nay, gia đình anh đã có trong tay 18 con trâu, bò; hơn 7 ha mỳ, bắp và ao thả cá. Vừa rồi vợ chồng anh Phó bàn nhau bán 8 con bò để làm căn nhà mới cho khang trang đón Tết.

Anh Đinh Phó - Tổ dân phố Plei Dơng, thị trấn Kông Chrochia sẻ: “Vui lắm và cảm ơn NHCSXH đã cho vay vốn để mua được bò, mua giống làm ăn rồi trồng trọt thì được mùa nữa”.

Tính đến cuối năm 2019, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Kông Chro đạt hơn 226,6 tỷ đồng với 7.402 khách hàng. Riêng trong năm 2019 đã có 3.139 hộ được tiếp cận với nguồn vốn vay hơn 91,1 tỷ đồng thông qua 9 chương trình mà ngân hàng triển khai; trong đó có 818 hộ nghèo vay hơn 22,5 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Nhờ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích nên năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đã giảm từ 30,09% xuống còn 23,15% so với năm 2018, tương đương 702 hộ thoát nghèo.

Ông Ngô Trần Hậu - Giám đốc NHCSXH huyện Kông Chro, Gia Lai cho biết: “Tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con, nhất là đối với các hộ mới thoát nghèo để người ta có điều kiện tiếp tục vay vốn đầu tư sản xuất để thoát nghèo một cách bền vững nhất, tránh tình trạng tái nghèo”.

Đối với các hộ đồng bào DTTS tại huyện Kông Chro, niềm vui thoát nghèo sẽ giúp họ vững tin bước vào năm mới Canh Tý 2020, tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn, chung sức cùng địa phương xây dựng Kông Chro ngày một đổi mới.

Bài và ảnh Thanh Sáng

Các tin bài khác