Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

28/08/2018
(VBSP News) Sáng nay (28/8), đồng chí Dương Quyết Thắng, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc NHCSXH đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang.
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Danh, Ủy viên BCH TW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Ngọc Bảo - Trưởng Ban Kiểm soát NHCSXH; đồng chí Nguyễn Mạnh Tú - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH.

Tham dự buổi làm việc còn có Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBMTTQ tỉnh Tiền Giang; Giám đốc, Phó Giám đốc một số Ban CMNV NHCSXH và Ban Giám đốc NHCSXH tỉnh Tiền Giang.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Dương Văn Hoàng - Giám đốc NHCSXH tỉnh Tiền Giang cho biết, tổng dư nợ các chương trình tín dụng đến hết tháng 7/2018 đạt 2.148 tỷ đồng, tăng 84.843 triệu đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng 4,11%, với 111.927 hộ vay vốn còn dư nợ (với 137.957 món vay), đạt 97,79% kế hoạch năm.

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng, 7 tháng qua, chi nhánh thường xuyên phân tích nợ quá hạn, nợ lãi tồn đọng theo từng chương trình cho vay và từng đơn vị trực thuộc, kịp thời đưa ra các giải pháp chỉ đạo chấn chỉnh nhằm hạn chế, giảm nợ quá hạn phát sinh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn đánh giá cao vai trò của NHCSXH tỉnh đã tạo điều kiện cho nhiều hộ dân tiếp cận vốn vay lãi suất ưu đãi để SXKD, qua đó đã làm giảm tỷ lệ hộ nghèo và hoàn thành các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Hiện nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang quan tâm chỉ đạo không chỉ ngân sách tỉnh mà các huyện, thị xã, thành phố cũng phải có trách nhiệm thường xuyên bố trí ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH để cho vay.

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Thay mặt Đoàn công tác, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng chúc mừng tỉnh Tiền Giang đã đạt được kết quả tăng trưởng kinh tế khá cao trong 7 tháng qua của năm 2018.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng gửi lời cảm ơn tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các tổ chức hội, đoàn thể đã dành nhiều sự quan tâm để việc triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn đạt chất lượng, hiệu quả cao.

Tổng Giám đốc cho biết, trong những năm qua Đảng, Chính phủ rất quan tâm tới người nghèo và việc thành lập NHCSXH chuyên biệt để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được đánh giá là phù hợp với hệ thống chính trị của Việt Nam.

“Nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH triển khai thực hiện 16 năm qua giúp người nghèo thay đổi hẳn nhận thức và họ đã mạnh dạn vay vốn, có ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững không chỉ cho bản thân, gia đình, dòng họ mà còn làm giàu cho quê hương, đất nước”, Tổng Giám đốc chia sẻ.

Thông tin về hoạt động của NHCSXH tỉnh Tiền Giang, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết đây là đơn vị có chất lượng tín dụng tốt, đầu tư vốn vay hiệu quả so với các tỉnh trong khu vực.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cũng đề nghị thời gian tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Tiền Giang tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị số 40 của Ban bí thư TW Đảng, ưu tiên ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH tỉnh để cho vay các đối tương chính sách.

Theo đề xuất, NHCSXH sẽ bổ sung 50 tỷ đồng để tỉnh Tiền Giang chủ động cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang Nguyễn Văn Danh phát biểu

Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang Nguyễn Văn Danh phát biểu

Thay mặt cho Lãnh đạo tỉnh và người nghèo tỉnh Tiền Giang, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang Nguyễn Văn Danh cảm ơn Tổng Giám đốc và NHCSXH tích cực tham mưu đề xuất nhiều chương trình và giúp tỉnh giảm tỷ lệ hộ nghèo đến nay xuống chỉ còn 4,19% hộ nghèo.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh, tỷ lệ hộ nghèo giảm cho thấy nguồn vốn chính sách của Chính phủ được NHCSXH thực hiện có tác động rất lớn.

“Hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong tỉnh rất phấn khởi NHCSXH tiếp tục đồng hành, hỗ trợ vốn kịp thời cho bà con”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh chia sẻ.

Trong các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Tiền Giang đặc biệt quan tâm tới công tác an sinh xã hội, vì vậy đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh khẳng định thời gian tới tỉnh tiếp tục huy động mọi nguồn lực để có nguồn vốn cho công tác này nhiều hơn. Với nguồn vốn của NHCSXH, tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo thu hồi nợ tốt nhất, hạn chế rủi ro.

* Cùng ngày, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng và các thành viên Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt chi nhánh NHCSXH tỉnh Tiền Giang về kết quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn.

Đến 31/7/2018, NHCSXH tỉnh Tiền Giang triển khai cho vay 11 chương trình tín dụng với tổng nguồn vốn đạt 2.155 tỷ đồng, tăng 4,11% so với thời điểm 31/12/2017, trong đó nguồn vốn TW cấp chiếm 81,81%; tổng dư nợ cho vay đạt 2.148 tỷ đồng, tăng 4,11% so với thời điểm 31/12/2017 với 111.927 khách hàng đang vay vốn. Tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,23% tổng dư nợ.

Nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ được NHCSXH tỉnh Tiền Giang thực hiện 16 năm qua đã giúp trên 108 nghìn lượt hộ thoát nghèo, tạo điều kiện cho trên 73 nghìn lượt lao động tìm được việc làm, trên 95 nghìn lượt HSSV nghèo được vay vốn tiếp tục con đường học vấn,… Ngoài ra, còn giúp xây dựng được trên 187 nghìn công trình cung cấp NS&VSMTNT, xây mới 2.121 căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ ĐBSCL, cất được 12.236 căn nhà hộ nghèo và hộ gia đình chính sách có nhu cầu về nhà ở, gần 400 lượt lao động có nhu cầu về vay vốn xuất khẩu lao động…

Để tiếp tục triển khai các chương trình tín dụng chính sách, NHCSXH tỉnh Tiền Giang đề xuất nâng mức cho vay chương trình tín dụng NS&VSMTNT, chương trình HSSV…; bố trí tăng thêm nguồn vốn chương trình cho vay giải quyết việc làm để tạo cho nhiều lao động trên địa bàn…

Tổng Giám đốc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt chi nhánh NHCSXH tỉnh Tiền Giang

Tổng Giám đốc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt chi nhánh NHCSXH tỉnh Tiền Giang

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng ghi nhận, đánh giá cao hoạt động của NHCSXH tỉnh Tiền Giang đã kịp thời chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Tổng Giám đốc yêu cầu chi nhánh tập trung giải ngân vốn vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã được bổ sung, không bỏ sót đối tượng, các hộ có nhu cầu vay phải đáp ứng đủ vốn; rà soát đối tượng cho vay; chú trọng đến củng cố hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn, Điểm giao dịch xã; nâng cao chất lượng tín dụng chính sách - coi đây là công việc thường xuyên, liên tục, xuyên suốt trong quá trình hoạt động của đơn vị; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là kiểm tra về huy động tiết kiệm tại các Điểm giao dịch xã; làm tốt hơn nữa công tác truyền thông và tích cực phát động các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đã đề ra trong năm 2018.

Việt Hải

Các tin bài khác