“Sức bật” cho hộ nghèo Mù Cang Chải

18/08/2021
(VBSP News) Việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ đang là cơ hội tốt giúp người nghèo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vươn lên thoát nghèo bền vững.
yen bai

Ông Mùa Trù Vàng ở xã Kim Nọi phát triển chăn nuôi trâu từ nguồn tín dụng chính sách

Ông Bùi Văn Hóa - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mù Cang Chải cho biết:Xác định chương trình cho vay là cơ hội tốt, tạo sức bật trong phát triển kinh tế đối với địa phương còn phần lớn dân số là các hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo như Mù Cang Chải, ngay khi Quyết định có hiệu lực, chúng tôi đã phối hợp với các ban, ngành nhận ủy thác, các xã, thị trấn tuyên truyền cho nhân dân về mục đích, yêu cầu của chương trình. Trong đó, tùy vào từng dự án, mô hình kinh tế của đối tượng vay mà được xét duyệt mức cho vay phù hợp để đồng vốn phát huy hiệu quả cao nhất, tránh tình trạng sử dụng không hiệu quả, khi đến hạn không có khả năng hoàn vốn, dẫn đến đã nghèo lại gánh thêm nợ…

Từ khi triển khai đến nay, toàn huyện Mù Cang Chải đã có 234 hộ được vay vốn với tổng dư nợ 9,9 tỉ đồng; 44 hộ được vay tối đa 100 triệu đồng, trong đó 90 hộ được vay bổ sung trong năm 2021.

Gia đình ông Mùa A Tồng bản Dào Xa, xã Kim Nọi trước đây là hộ nghèo của xã. Năm 2015, ông vay 30 triệu đồng hộ nghèo để đầu tư chăn nuôi bò. Sau hơn 4 năm, đàn bò phát triển được 6 con, kinh tế của gia đình được cải thiện.Ông Mùa A Tồng phấn khởi cho biết: “Nhờ đồng vốn, năm 2019, gia đình tôi đã thoát nghèo. Được biết, Nhà nước có chương trình cho vay nâng mức lên trên 50 triệu đồng/hộ đối với hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo nên tôi đã tìm hiểu và mạnh dạn đăng ký vay tiếp 60 triệu đồng mua 1 con trâu và 2 con bò về nuôi. Đến nay, gia đình đã có tổng 6 con trâu, 8 con bò và là một trong những hộ có nhiều trâu, bò ở bản Dào Xa”.

Anh Vàng A Củ ở bản Tà Chơ, xã Cao Phạ là một trong những hộ cận nghèo điển hình mạnh dạn phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp trâu, bò, dê, lợn, để có thêm vốn mua giống và xây chuồng trại, năm 2020, anh Củ đã đăng ký và vay mức tối đa 100 triệu đồng về mở rộng mô hình chăn nuôi. Hiện nay, gia đình anh Củ có 1 con trâu, 7 con bò, 20 con dê, 15 con lợn, trong đó 6 lợn nái kết hợp chăn nuôi gia cầm và sản xuất nông nghiệp, trồng thảo quả, sa nhân… Hết năm 2020, anh Vàng A Củ đã thoát khỏi diện hộ nghèo.

Ngoài ra, các chương trình cho vay khác cũng được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mù Cang Chải quan tâm thực hiện hiệu quả. Trong đó, đã duy trì các phiên giao dịch hàng tháng tại 14 Điểm giao dịch xã, thị trấn, kết hợp tuyên truyền nhân dân và động viên các Tổ tiết kiệm và vay vốn ở thôn bản chủ động trong tuyên truyền đăng ký hồ sơ vay mới, thu hồi vốn, thu lãi khi đến hạn.

7 tháng đầu năm 2021, tổng doanh số cho vay của NHCSXH huyện đạt 71.109 triệu đồng với 1.569 lượt hộ vay vốn, nâng tổng dư nợ đến hết tháng 7.2021 đạt 303.961 triệu đồng với 7.456 lượt hộ còn dư nợ. Trong đó, tổng chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo là 242 tỉ đồng, chiếm 79% tổng dư nợ. Đồng thời, doanh số thu nợ 7 tháng đầu năm 2021 đạt 40 tỉ đồng và không phát sinh nợ quá hạn.

Để 100% đối tượng đủ điều kiện và có nhu cầu đều được tiếp cận nguồn vốn vay phù hợp để phát triển kinh tế, cùng với làm tốt công tác chuyên môn, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mù Cang Chải còn tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các chương trình, thủ tục, giấy tờ. Nhờ thực hiện tốt, kịp thời các chương trình tín dụng, đặc biệt là việc nâng mức, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ở Mù Cang Chải đã có thêm vốn đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần giúp huyện hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Bài và ảnh Châu Á

Các tin bài khác