Hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

18/08/2021
(VBSP News) Những năm qua, hàng nghìn hộ dân ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ để phát triển SXKD, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.
qnam

Từ nguồn vốn vay, gia đình ông Đoàn Công Dũng ở thôn Phú Bông, xã Duy Trinh đầu tư trồng sen, nuôi cá nước ngọt

Tháng 3.2021, ông Đoàn Công Dũng ở thôn Phú Bông, xã Duy Trinh được vay vốn theo diện giải quyết việc làm tại NHCSXH 50 triệu đồng để đầu tư xây dựng mô hình trồng sen, nuôi cá kết hợp dịch vụ ăn uống. Được Hội Nông dân xã Duy Trinh hướng dẫn quy trình kỹ thuật, mô hình của ông Dũng phát triển khá thuận lợi. Vụ đầu, với 1,2ha sen, ông hái được 700kg hạt, thu về hơn 30 triệu đồng, đó là chưa kể đàn cá tràu, cá rô, diêu hồng sắp thu hoạch.

“Ngay khi tiếp cận được nguồn vốn vay, tôi tập trung cải tạo ruộng lúa kém hiệu quả và thuê thêm một số diện tích đất hoang hóa để trồng sen, nuôi cá. Dù mới bước đầu nhưng mô hình của tôi khá hiệu quả, nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm và sử dụng một số dịch vụ đi kèm. Nếu không có nguồn vốn vay chính sách thì việc phát triển kinh tế của gia đình còn nhiều khó khăn”, ông Dũng nói.

Đến cuối tháng 7.2021, Hội Nông dân xã Duy Trinh đã nhận ủy thác của NHCSXH huyện với số tiền 4,8 tỷ đồng để cho 192 hộ vay vốn. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều hộ xây mới, cải tạo công trình vệ sinh, nước sạch và đầu tư phát triển chăn nuôi, làm nghề thủ công, nhất là quấn chổi đót.Nhiều hộ mạnh dạn đưa các loại giống cây trồng, con vật nuôi năng suất, chất lượng cao vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 3,5% thì đến năm 2020 không còn hộ nghèo.

Ông Nguyễn Bá Tùng - Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Duy Xuyên cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, tổng nguồn vốn tín dụng thực hiện là 454 tỉ đồng, tăng 6,65% so với đầu năm. Đặc biệt, công tác phối hợp giữa NHCSXH huyện với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác ngày càng chặt chẽ, đồng bộ. Đến nay, tổng số dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội là 383 tỉ đồng, tăng 5,81% so với đầu năm 2021.

Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần hỗ trợ tích cực cho các tổ chức, cá nhân phát triển SXKD, khắc phục ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện hiện chỉ còn 2,68%, giảm 0,4% so với năm 2019; năm 2020 thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 42,9 triệu đồng.

Bài và ảnh Mai Linh - Phi Thành

Các tin bài khác