Phụ nữ Thừa Thiên - Huế làm giàu từ nguồn vốn chính sách

25/05/2023
(VBSP News) Hơn 320 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ đã thoát nghèo năm 2022, là con số khá ấn tượng của các cấp Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên - Huế. Điểm nhấn là chị em phụ nữ đã được vay vốn và được hỗ trợ nhiều phương thức để thoát nghèo bền vững.
vuon len

Từ nguồn vốn vay, nhiều hội viên phụ nữ đã đầu tư phát triển chăn nuôi

Nhu cầu vay vốn được đáp ứng
Chị Hồ Thị Chuyền ở Chi hội Vĩnh Lương Khê, xã Phú Lương, huyện Phú Vang được vay 70 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH. Chị Chuyền mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 14 con lợn thịt và 5 nhà nấm để sản xuất nấm rơm. Khi thu nhập ổn định, chị cùng với chồng bàn bạc đầu tư thêm 1 máy cày cỡ nhỏ, vừa để phục vụ sản xuất nông nghiệp cho gia đình mình, vừa phục vụ cho bà con trong vùng, tạo thêm việc làm và thu nhập cho chồng.
Chị Chuyền tâm sự: “Hàng năm, tôi xuất bán lợn thịt khoảng 3 đợt, trừ các chi phí còn lại thu nhập hơn 30 triệu đồng; 5 nhà trồng nấm cho thu nhập khoảng 70 triệu đồng; thu từ máy cày khoảng 40 triệu đồng. Kinh tế gia đình chị ngày càng cải thiện nâng lên, trở thành hộ khá trong thôn”.
Đến tháng 3/2023, toàn tỉnh có 1.249 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 51.803 hội viên, tổng dư nợ đạt hơn 2.192 tỷ đồng. Bình quân, mỗi tổ được vay 1,7 tỷ đồng. Đáng mừng khi có đến 1.222 Tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại Tốt (chiếm tỷ lệ trên 97,8%), không có tổ xếp loại Yếu. Với phương thức ủy thác, sự phối hợp chặt chẽ, đồng thuận giữa NHCSXH và Hội LHPN, người nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận vốn nhanh chóng để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ.
Chủ tịch Hội LHPN xã Phong Thu, huyện Phong Điền Nguyễn Thị Ngọc Ân chia sẻ: Năm 2022, Hội đã duy trì quỹ tiết kiệm tại các chi hội với số tiền gần 38 triệu đồng, giúp hơn 30 hội viên nghèo vay vốn với lãi suất thấp. Hội đã chủ động tìm hiểu nhu cầu hội viên khó khăn về vốn, kiến thức, cây giống… để có kế hoạch hỗ trợ phát triển kinh tế. Nhờ đó, trong năm có 5 hộ thoát nghèo.
Làm được điều này phải kể đến năng lực các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ngày càng được nâng cao; tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn chấp hành quy ước hoạt động của tổ, thực hành tiết kiệm, giúp đỡ tương trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn, giám sát người vay sử dụng vốn đúng mục đích, đôn đốc người vay trả nợ khi đến hạn.
Nâng cao vị thế tổ chức Hội
Tại buổi làm việc giữa Hội LHPN tỉnh với Đoàn kiểm tra giám sát hoạt động ủy thác cho vay đối với hộ nghèo, cận nghèo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã chỉ ra những tồn tại như nguồn lực để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách còn hạn chế so với nhu cầu thực tế của người nghèo và các đối tượng chính sách, nhất là tại một số chương trình tín dụng có nhu cầu lớn như chương trình cho vay giải quyết việc làm.
Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Phong Điền Trần Thị Lý, đối tượng vay vốn là người nghèo và các đối tượng chính sách khác đầu tư chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ… chịu nhiều rủi ro do biến động thị trường, thiên tai, dịch bệnh… ảnh hưởng đến kết quả sản xuất, kinh doanh và chất lượng tín dụng. Số lượng hội viên có nhu cầu vay vốn còn lớn, nhưng không thuộc đối tượng vay vốn NHCSXH phải vay vốn từ các NHTM… Cũng theo bà Lý, cần có sự phối hợp với chính quyền địa phương khi thẩm định hồ sơ vay vốn, giám sát mục đích sử dụng vốn vay, quan tâm tạo điều kiện giới thiệu việc làm, đào tạo nghề cho người lao động.
Nhiều ý kiến đề xuất chính sách tiếp tục hỗ trợ vốn cho đối tượng đã thoát nghèo trên 3 năm để công tác giảm nghèo được duy trì bền vững. Có hướng mở rộng thêm đối tượng của các chương trình vay vốn, tạo điều kiện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Tăng mức vay đối với nguồn vốn tín dụng chính sách về chương trình nước sạch phù hợp với thực tế hiện nay.
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên - Huế Trần Thị Kim Loan cho biết: Chính sách ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác là một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, tạo được sự đồng thuận của Nhân dân. Thành tích hoạt động ủy thác giữa tổ chức Hội và NHCSXH thể hiện rõ nét ở việc đã tăng được số xã được nhận ủy thác, số thành viên vay, dư nợ vốn vay cùng với giảm được nợ quá hạn. Hoạt động ủy thác giúp Hội hoàn thành tốt chức năng đại diện, thu hút hội viên và tăng vị thế, tiếng nói của tổ chức Hội.

An Nhiên

Các tin bài khác