Phát triển du lịch nhờ chương trình giải quyết việc làm

31/03/2019
(VBSP News) Với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo thành phố và nỗ lực của địa phương, du lịch quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đã phát triển nhiều điểm nhấn thú vị, tạo được sức hút cho du khách trong và ngoài nước. Nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã tiếp sức không nhỏ cho những dự án kinh doanh du lịch.
Du khách ăn, uống trên bè nổi của Tổ hợp tác kinh tế dịch vụ du lịch của Hội CCB khu vực Yên Bình

Du khách ăn, uống trên bè nổi của Tổ hợp tác kinh tế dịch vụ du lịch của Hội CCB khu vực Yên Bình

Đón đầu khu vực chợ nổi, hướng từ cầu Cái Răng vào, bè nổi của Tổ hợp tác kinh tế dịch vụ du lịch Hội CCB khu vực Yên Bình, phường Lê Bình, thu hút khá đông du khách. Ông Nguyễn Thanh Dũng - Trưởng ban công tác mặt trận khu vực Yên Bình, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Hội CCB khu vực, kiêm Tổ trưởng Tổ hợp tác, phụ trách điều hành chung hoạt động của bè nổi, cho biết: “Có 4 thành viên tham gia kinh doanh trên bè nổi, phục vụ các dịch vụ: điểm tâm, giải khát, đờn ca tài tử. Ngoài ra, có 1 thành viên chèo xuồng bán trái cây xung quanh chợ nổi. Phong cách phục vụ nhiệt tình, nhiều chính sách khuyến mãi nên lượng khách đến với bè nổi của Tổ hợp tác ngày càng nhiều, đem lại nguồn thu nhập rất ổn định cho các thành viên”. Ông Dũng cho biết thêm: “Khởi đầu, mỗi thành viên vay 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH và thêm một ít vốn tích lũy, đầu tư bè nổi khoảng 250 triệu đồng. Kinh doanh 2 năm nay, bè nổi phát huy hiệu quả kinh tế. Hiện tại, nguồn thu từ việc kinh doanh bè nổi vừa đảm bảo thu nhập hàng tháng. Chúng tôi dự định mở rộng quy mô kinh doanh theo hướng tận dụng lợi thế nghề của địa phương như đan đát, may giỏ xách,… để vừa phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách vừa góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh con người và sản phẩm của quận Cái Răng”.

Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội CCB khu vực Yên Bình quản lý có 51 thành viên, trong đó, có 12 người vay 600 triệu đồng vốn chương trình giải quyết việc làm kinh doanh du lịch trên chợ nổi. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên chợ nổi trước đây mạnh dạn triển khai phương án kinh doanh, đầu tư phương tiện, sản phẩm chất lượng và quy mô hơn”.

Bên cạnh nguồn vốn vay tín chấp, NHCSXH TP Cần Thơ hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch vay thế chấp với lãi suất 6,6%/năm và cho vay dài hạn. Năm 2017, vợ chồng chị Nguyễn Thị Diễm, chủ vườn du lịch sinh thái Xẻo Nhum, vay 1 tỷ đồng vốn ủy thác của địa phương chương trình giải quyết việc làm đầu tư dịch vụ lưu trú cho khách du lịch nghỉ tại vườn. Chị Diễm cho biết: “Trước khi vay vốn, chúng tôi cũng tìm hiểu các chương trình cho vay ở nhiều Ngân hàng thương mại khác. Chính sách cho vay của NHCSXH có nhiều ưu điểm nổi bật: lãi suất thấp và rất ổn định, kỳ hạn dài, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh. Nguồn vốn này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, quận Cái Răng, giúp chúng tôi thêm động lực phát triển dịch vụ du lịch ngày càng chuyên nghiệp hơn”. 

Theo bà Nguyễn Thị Khánh Vân - Giám đốc NHCSXH quận Cái Răng, toàn quận hiện có 223 hộ vay vốn phát triển du lịch, với dư nợ gần 14 tỷ đồng. Nguồn vốn phát triển du lịch được lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm, ưu tiên trích từ nguồn vốn ngân sách của thành phố ủy thác sang NHCSXH cho vay với mục tiêu làm đòn bẩy thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn.

Ông Huỳnh Văn Thuận - Giám đốc NHCSXH TP Cần Thơ, cho biết: “Tổng nguồn vốn ngân sách thành phố đã ủy thác cho NHCSXH để cho vay giải quyết việc làm nhằm phát triển du lịch sinh thái và bảo tồn chợ nổi Cái Răng trên địa bàn đến nay đạt 116 tỷ đồng với 1.612 hộ và cơ sở kinh doanh du lịch được vay vốn. Theo chỉ đạo của UBND thành phố, năm 2019 chi nhánh sẽ giải ngân 35 tỷ đồng từ chương trình này cho khoảng 510 hộ và cơ sở kinh doanh vay vốn đầu tư phát triển du lịch”.

Bài và ảnh Mỹ Tú

Các tin bài khác