Phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn ưu đãi, giảm nghèo bền vững

04/02/2017
(VBSP News) Ngay trong những ngày làm việc đầu năm Xuân Đinh Dậu, sáng 04/2/2017, Đoàn công tác của NHCSXH do đồng chí Dương Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tình hình hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn thời gian qua.

 

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Ngọc Bảo - Ủy viên HĐQT, Trưởng Ban Kiểm soát NHCSXH; Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy NHCSXH TW; Chủ tịch Công đoàn NHCSXH; một số Phó Tổng Giám đốc; Lãnh đạo các Ban CMNV tại Hội sở chính NHCSXH cùng đại diện NHNN chi nhánh tỉnh và toàn thể cán bộ chủ chốt NHCSXH tỉnh Thanh Hóa.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Năm 2016, NHCSXH tỉnh Thanh Hóa là đơn vị có thành tích cao nhất khu vực Bắc Trung bộ trong việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội.Đến hết năm 2016, tổng nguồn vốn của chi nhánh đạt 7.882 tỷ đồng, tăng 563 tỷ đồng so với năm 2015; tổng dư nợ đạt 7.771 tỷ đồng, tăng 498 tỷ đồng so với năm 2015, hoàn thành 99,8% chỉ tiêu kế hoạch với trên 289 nghìn hộ vay vốn.

Nguồn vốn từ NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đã giúp trên 59 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện phát triển SXKD; góp phần thu hút, tạo việc làm cho 2.358 lao động, trong đó có 102 lao động đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài; hơn 5,8 nghìn lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng gần 52 nghìn công trình cung cấp nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn; hỗ trợ xây dựng 1.347 căn nhà cho hộ nghèo, trong đó có 498 căn nhà phòng, tránh bão, lụt…

Thông qua việc tổ chức hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, hoạt động của NHCSXH đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu về giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, phát triển nguồn nhân lực. Đặc biệt ở các vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, việc cho vay ưu đãi, kề vai sát cánh với hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn có tác động quan trọng đối với việc giữ đất, giữ biên cương Tổ quốc, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng của Đảng và Nhà nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các đoàn thể và các Sở, ngành của tỉnh Thanh Hóa đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hoạt động của chi nhánh NHCSXH tỉnh thời gian qua. Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng mong muốn trong thời gian tới, Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cấp chính quyền, các Sở, ban ngành của tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ giúp chi nhánh thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị được giao, đồng thời dành một phần ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Đối với NHCSXH tỉnh Thanh Hóa, Tổng Giám đốc yêu cầu tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tăng cường huy động nguồn vốn trên địa bàn dân cư để cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác phát triển kinh tế hiệu quả, giảm nghèo bền vững, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng phát biểu

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng phát biểu

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh: Năm 2017, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Thanh Hóa, vì vậy UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ giảm nghèo trên địa bàn nhằm nhanh chóng giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh xuống mức thấp nhất. Chủ tịch Nguyễn Đình Xứng đề nghị NHCSXH Việt Nam tiếp tục quan tâm về nguồn vốn để đáp ứng đủ nhu cầu vay của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần tích cực hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã đi thị sát, kiểm tra, nắm bắt tình hình triển khai tín dụng chính sách và hoạt động Điểm giao dịch NHCSXH tại xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn, một xã có tới 15 Tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ vốn vay tại NHCSXH là 16 tỷ đồng.

Qua chứng kiến hoạt động tại Điểm giao dịch, nghe báo cáo của Tổ giao dịch lưu động, kiểm tra quy trình tiếp cận vốn vay của hộ nghèo và các đối tượng chính sách, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của Tổ giao dịch lưu động NHCSXH huyện Triệu Sơn trong việc chuyển tải và quản lý nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Những nỗ lực đó đã góp phần thực hiện tốt các chương trình giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Tổng Giám đốc cũng đã động viên bà con vay vốn tiếp tục sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn vốn chính sách để thoát nghèo bền vững.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trao đổi với cấp ủy, chính quyền địa phương

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trao đổi với cấp ủy, chính quyền địa phương

Qua thực tiễn hoạt động của NHCSXH tại xã Thọ Dân, Chủ tịch UBND xã kiêm thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Triệu Sơn, Lê Đình Thương cho biết: Hằng tháng, tại các phiên giao dịch xã, NHCSXH phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức họp giao ban, trao đổi, lắng nghe, tiếp thu những tâm tư nguyện vọng, ý kiến của người dân địa phương về tín dụng chính sách để giải quyết những vướng mắc; kịp thời phân loại và tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý các vụ việc theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

2

Tại Điểm giao dịch xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã trao đổi, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, ý kiến của hộ vay

“Trong lúc người nghèo hoàn thiện thủ tục vay vốn có gì vướng mắc chúng tôi giải quyết ngay hoặc liên hệ với cán bộ ngân hàng để hỗ trợ người dân nộp hồ sơ hợp lệ, nhận vốn vay kịp thời. Ngân hàng đã và đang thực hiện giao dịch ngay tại xã nên người nghèo không phải đi xa vất vả”, bà Lê Thị Thảnh - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 9, xã Thọ Dân đã chia sẻ với Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng và các thành viên trong Đoàn công tác.

Là một trong những hộ gia đình được vay 40 triệu đồng từ chương trình hộ cận nghèo của NHCSXH huyện Triệu Sơn để đầu tư vào sản xuất, ông Lê Trọng Sự ở thôn 3, xã Thọ Dân đã đến Điểm giao dịch nhận vốn vay từ sớm. Ông Sự chia sẻ: “Trong quá trình vay vốn, tôi được Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn tận tình các thủ tục. Bên cạnh đó, NHCSXH còn niêm yết công khai bộ thủ tục vay vốn tại xã đơn giản, dễ hiểu. Nhờ vậy, khi cần vay vốn tôi ra xã xem thêm các quy định để về thực hiện đúng. Vay được vốn tôi sẽ đầu tư và sử dụng vốn đúng mục đích vào chăn nuôi, sớm thoát nghèo bền vững”.

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác