Từng hộ dân huyện Bảo Lâm cần tự lực vươn lên thoát nghèo

08/01/2017
(VBSP News) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, trong đó có nguồn vốn cho vay ưu đãi từ NHCSXH, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bảo Lâm cần tự lực vươn lên thoát nghèo.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp kiểm tra các thông tin liên quan đến các chương trình tín dụng chính sách xã hội, hộ vay vốn trên địa bàn xã Lý Bôn được NHCSXH niêm yết công khai tại Điểm giao dịch xã

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp kiểm tra các thông tin liên quan đến các chương trình tín dụng chính sách xã hội, hộ vay vốn trên địa bàn xã Lý Bôn được NHCSXH niêm yết công khai tại Điểm giao dịch xã

Sáng ngày 08/1/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, tìm hiểu đời sống người dân tại xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) - huyện có đông đồng bào dân tộc nhất, nghèo nhất, xa xôi nhất và hẻo lánh nhất trong cả nước. Cùng dự buổi làm việc có một số Lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, NHCSXH và Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Bảo Lâm và xã Lý Bôn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Bảo Lâm và xã Lý Bôn

Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư huyện Bảo Lâm Ma Thế Tuyết cho biết, huyện biên giới Bảo Lâm có 59.000 người, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông với hơn 50%, ngoài ra có các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ, Kinh… Đây vẫn là huyện nghèo với tỷ lệ nghèo đa chiều còn lớn, trên 60%, nếu tính cả hộ cận nghèo là trên 70% số hộ.

Trên địa bàn huyện có hơn 8.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn của NHCSXH, nhưng theo Lãnh đạo huyện, nhu cầu vay vốn vẫn còn lớn. Sản xuất trên địa bàn chủ yếu là nông nghiệp, trong đó chủ yếu là chăn nuôi. Tổng đàn gia súc của huyện là gần 79.000 con, trong đó khoảng một nửa là đàn bò. 

Với xã Lý Bôn, hiện có 6 dân tộc với hơn 5.400 nhân khẩu, sinh sống trên địa bàn khá rộng, trên 11.000ha. Đây là địa bàn xã có tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao. Trong 1.069 hộ của xã thì có khoảng 34% là hộ nghèo. Kinh tế của xã dựa chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp.

Trực tiếp tìm hiểu, chứng kiến cuộc sống của người dân, Thủ tướng cho rằng, mặc dù cuộc sống của bà con khá hơn trước, cơ sở hạ tầng tốt hơn, con em được học hành nhiều hơn nhưng đời sống vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả. Thủ tướng cũng chia sẻ với những cán bộ địa phương đã ngày đêm lăn lộn với địa bàn.

“Vậy với địa bàn 4 cái khó, là nghèo nhất, xa xôi nhất, hẻo lánh nhất và có đồng bào dân tộc đông nhất thì chúng ta phải làm gì?”, Thủ tướng đặt vấn đề và đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền nỗ lực thực hiện tốt công tác giảm nghèo cho người dân; trong đó NHCSXH cần thống kê hộ nghèo, cấp vốn theo nhu cầu chính đáng của người dân. Huyện, xã bàn chủ trương, biện pháp để giúp bà con có cuộc sống ấm no, thoát nghèo trong đó, tập trung vào trồng trọt và chăn nuôi.

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Nhưng cái lo quan trọng cho đồng bào ở đây, theo Thủ tướng, chính là nâng cao dân trí. Thủ tướng nói: Dù khó khăn đến đâu thì chúng ta đều quan tâm đến việc học hành để có nền tảng dân trí tốt, xóa đói giảm nghèo lâu dài. Nguồn nhân lực quyết định sự phát triển của xã, của huyện và của tỉnh Cao Bằng. Do đó, cần phát triển hơn nữa các mô hình trường bán trú dân nuôi, làm trường tập trung cho con em học hành. 

Thủ tướng mong muốn, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, trong đó có nguồn vốn cho vay từ NHCSXH, từng hộ dân phải có tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên thoát nghèo. Nông dân thời đại mới càng phải học tập, nghiên cứu để làm ra sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị địa phương quan tâm công tác y tế, chăm lo sức khỏe nhân dân và sửa thói quen, tập quán lạc hậu cho người dân. Thủ tướng cũng đề nghị tăng cường đoàn kết các dân tộc trong huyện, giữ gìn an ninh trật tự, bảo tồn và phát huy văn hóa của các dân tộc. Cùng với đó là  bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội địa bàn huyện xa xôi như Bảo Lâm.

Về kiến nghị của huyện, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu để đưa vào danh mục công trình đầu tư một số hạng mục bức xúc trong kế hoạch 5 năm tới trên địa bàn huyện Bảo Lâm.

Với xã Lý Bôn, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ xã xây dựng trụ sở xã với tinh thần tiết kiệm, bởi đây là xã cuối cùng của huyện chưa có trụ sở. Thủ tướng cũng đồng ý điều động 1 xe cứu thương cho huyện Bảo Lâm để cấp cứu bệnh nhân từ huyện đi tỉnh hoặc Hà Nội.

Với 803 hộ của xã chưa có điện, Thủ tướng cho rằng đây là con số lớn và giao ngành điện lực, nhà máy điện trên địa bàn có phương án hỗ trợ, xử lý giải quyết. Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Cao Bằng quy hoạch lại nơi cư trú, vận động dân cư sao cho hợp lý để có thể thuận lợi kéo điện cho các hộ dân. 

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chúc Tết sớm huyện ủy, chính quyền và nhân dân địa phương huyện Bảo Lâm, trong đó có xã Lý Bôn, đón Tết vui vẻ, đầm ấm, an toàn và tiết kiệm. Chỉ còn ít ngày nữa là Tết, chính quyền địa phương phải đảm bảo đủ nguồn hàng phục vụ người dân. Thủ tướng chỉ đạo xã và huyện không được để người nào đứt bữa khó khăn trong dịp Tết.

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác