Niềm vui thoát nghèo từ vốn vay chính sách

19/09/2019
(VBSP News) Những đồng vốn ưu đãi đang được NHCSXH tỉnh Nghệ An chuyển đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác một cách hiệu quả, kịp thời. Ở huyện lúa Yên Thành, ngày càng có nhiều tấm gương tiêu biểu sử dụng hiệu quả vốn vay chính sách, giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng.
Nguồn vốn tín dụng chính sách là khởi nguồn cho các hộ ở huyện Yên Thành phát triển mô hình ao trại.

Nguồn vốn tín dụng chính sách là khởi nguồn cho các hộ ở huyện Yên Thành phát triển mô hình ao trại.

Phát triển kinh tế trang trại
Ông Nguyễn Công Tợu ở xóm Thạch Sơn, xã Văn Thành tay nâng nhẹ túi lưới với con cá trê phi nặng 8kg để chuẩn bị đãi khách. Đây là 1 trong hơn 500 con cá trê phi được ông Tợu thả nuôi ở 1.200m² ao tại trang trại của gia đình ông, cùng với gần 1.100m² hồ sen và một vườn cây ăn quả giống mới trĩu cành đã cho thu hoạch. Đó là thành quả nhờ vào nguồn vốn tín dụng chính sách mà vợ chồng ông đã được vay trước đây.
Năm 1976, ông Nguyễn Công Tợu được xuất ngũ về địa phương. Về quê, ông cùng vợ là bà Nguyễn Thị Quế làm đủ nghề nhưng vẫn thiếu trước, hụt sau. Hai vợ chồng trên quê nghèo với túp lều tranh xập xệ, lại thêm cảnh đông con nên cái nghèo cứ đeo đẳng năm này qua năm khác. Thế rồi, ông được bình xét cho vay 30 triệu đồng từ NHCSXH để phát triển kinh tế gia đình.
Mới đầu, gia đình ông tập trung vào chăn nuôi gia súc, gia cầm lấy thu nhập từ các lứa xuất chuồng: gà, ngan, vịt, lợn. Lượng phân thải của lợn ông bà chuyển xuống ao làm thức ăn nuôi cá; lượng phân của gia cầm ông bà đem ủ để làm phân bón cho cây ăn quả trong vườn. Sau khi trừ chi phí, thu nhập của gia đình ông đạt 70 - 90 triệu đồng/năm.
Hiện nay, 7 người con của ông bà đều trưởng thành có việc làm ổn định, trong đó 3 người có xe ô tô tải chở hàng. Từ một hộ nghèo, nay ông bà đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu trên hơn 2ha đất của gia đình bằng mô hình VAC, mà khởi nguồn cho sự giàu có đó là từ nguồn vốn vay ưu đãi do NHCSXH ủy thác cho Hội Phụ nữ xã Văn Thành quản lý.
Cùng ở xã Văn Thành, trang trại của gia đình hội viên Hội Nông dân Nguyễn Duy Quyền có 400 gốc bưởi da xanh bắt đầu cho quả. Là hộ nghèo, từ năm 2016, gia đình được Tổ tiết kiệm và vay vốn họp bình xét cho vay vốn ưu đãi của NHCSXH. Lần đầu tiên được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn vay tín dụng chính sách, hai vợ chồng anh không quản ngày đêm, mưa nắng lao động cật lực; ban đêm thì làm hương trầm nhập cho các đại lý bán lẻ; ban ngày thì cuốc, xới, vun, đắp ngoài vườn, với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”. Bởi thế, gia đình anh chị đã thoát nghèo năm 2018. Giờ đây, gia đình anh đã có một tổ hợp khu trang trại VAC điển hình của xã.
Nâng cao chất lượng cuộc sống
Trước năm 2013, gia đình ông Nguyễn Văn Truyền ở xóm Công Trung, xã Văn Thành, huyện Yên Thành là hộ nghèo đặc biệt khó khăn, các con của ông có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng. Nhưng nhờ có nguồn vốn Chương trình cho vay HSSV mà 3 người con của ông đã tốt nghiệp đại học, ra trường có việc làm ổn định với thu nhập khá.
Nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ giúp ông Truyền nuôi con ăn học thành đạt, mà còn tạo điều kiện cho ông xây được nhà cao tầng, các công trình nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường kiên cố, khang trang đúng chuẩn nông thôn mới.

Nhờ nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH mà ông Truyền ở xóm Công Trung, xã Văn Thành thoát nghèo và làm được nhà mới

Nhờ nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH mà ông Truyền ở xóm Công Trung, xã Văn Thành thoát nghèo và làm được nhà mới

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, trên địa bàn xã Văn Thành, hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được thụ hưởng nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới một cách đồng bộ và hiệu quả.

Đến ngày 31/8, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn xã Văn Thành đạt 11.258 triệu đồng, với 392 khách hàng còn dư nợ; trong đó dư nợ hộ nghèo chiếm 24,29% và cận nghèo 25,7%/tổng dư nợ. Đối với công tác huy động tiền gửi tiết kiệm của các hội, đoàn thể và Tổ tiết kiệm và vay vốn, số dư tiết kiệm của xã đạt 1 tỷ đồng.

Phan Đăng Hải

Các tin bài khác