Khi “cánh tay nối dài” dẫn vốn ưu đãi tới người nghèo

19/09/2019
(VBSP News) Tổ tiết kiệm và vay vốn luôn được xem như “cánh tay nối dài” đưa nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đến với các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình), các Tổ tiết kiệm và vay vốn luôn là một trong những điển hình giúp đồng vốn tới tay người dân được sử dụng hiệu quả.
Các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn hỗ trợ bà con thực hiện giao dịch với NHCSXH

Các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn hỗ trợ bà con thực hiện giao dịch với NHCSXH

Đồng hành cùng hộ vay trên con đường thoát nghèo
Hình ảnh những người Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn không chỉ làm đầu mối dẫn vốn xuống tận cơ sở phục vụ hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác một cách trực tiếp, tiện lợi nhất mà họ còn giúp các hộ vay vốn sử dụng hiệu quả, nâng cao ý thức tiết kiệm, đồng thời, giúp NHCSXH tăng cường năng lực, hiệu quả tại cơ sở.
Chúng tôi đến Điểm giao dịch xã Xuân Trạch khi trận lụt đầu tháng 9/2019 vừa đi qua. Mặc dù là ngày Chủ nhật, nhưng đúng lịch giao dịch cố định, các cán bộ ngân hàng phải đến rất sớm để chuẩn bị sẵn sàng máy tính, máy soi đếm tiền, hồ sơ, hóa đơn chứng từ… giao dịch phục vụ bà con. Các hội, đoàn thể cấp xã, các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn và hộ vay vốn đã có mặt đầy đủ để thực hiện giao dịch với ngân hàng.
Không giấu nổi niềm vui trong buổi giao dịch, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 4, xã Xuân Trạch Cao Thị Nhung cho biết: Ngân hàng về xã không chỉ giải ngân vốn vay kịp thời giúp bà con có thêm kinh tế để tiếp tục sản xuất sau cơn lũ, mà còn động viên, thăm hỏi tình hình của xã và tuyên truyền các chủ trương tín dụng ưu đãi mới, triển khai các công việc trong tháng, hướng dẫn các nghiệp vụ phát sinh cho các cán bộ, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn rất kịp thời.
Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nhiều hộ gia đình đã có điều kiện đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng rừng hiệu quả góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo ở địa phương. Cách đây 3 năm, gia đình anh Nguyễn Thành Chung ở xã Xuân Trạch là một trong những hộ nghèo của xã. Được Tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn và bình xét, gia đình anh Chung được vay 50 triệu đồng để đầu tư trồng keo lai và chăn nuôi dê. Đến nay, với diện tích 5ha keo lai và đàn dê 30 con, anh Chung có nguồn thu hàng trăm triệu đồng/năm.

Vốn ưu đãi luôn đồng hành cùng gia đình anh Nguyễn Thành Chung và các hộ chính sách tại huyện Bố Trạch

Vốn ưu đãi luôn đồng hành cùng gia đình anh Nguyễn Thành Chung và các hộ chính sách tại huyện Bố Trạch

Cùng ở xã Xuân Trạch còn có gia đình CCB Nguyễn Sỹ Quảng - một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế khi sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay tín dụng chính sách. Với mong muốn cải thiện cuộc sống, vài năm trước ông Quảng mạnh dạn vay vốn thành lập xưởng gỗ chuyên sản xuất nội thất đồ gỗ gia đình, cơ quan… “Tiếng lành đồn xa”, thương hiệu gỗ ông Quảng được nhiều người biết tới và tin tưởng sử dụng. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao cho bản thân, gia đình mà xưởng gỗ của ông Quảng còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, ông Quảng rất gắn bó với NHCSXH khi tích cực tham gia tuyên truyền, cùng hướng dẫn, giúp đỡ bà con sử dụng vốn vay hiệu quả, cùng tham gia gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn.
Chủ động nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV
Trước đây, nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế tự phát, hiệu quả kinh tế không cao. Nhưng từ khi tham gia sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, các hộ gia đình được phổ biến kiến thức xã hội, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của nhau để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, Tổ tiết kiệm và vay vốn còn tích cực tuyên truyền, vận động thành viên tham gia gửi tiền tiết kiệm trên tinh thần tự nguyện để tạo vốn tự có, quen dần với hoạt động tín dụng, tài chính để vừa hình thành thói quen tiết kiệm cho hộ vay vốn, giảm bớt khó khăn khi trả nợ, đồng thời tạo thêm nguồn vốn mở rộng cho vay trên địa bàn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo tại địa phương. Mức tiền gửi tiết kiệm, thời gian gửi ở các Tổ tiết kiệm và vay vốn khác nhau, tùy theo quy ước ở các tổ nhưng tất cả đều phải được công khai với người dân.
Đến nay, trên địa bàn huyện Bố Trạch có 418 Tổ tiết kiệm và vay vốn với trên 16.000 tổ viên, dư nợ đạt gần 519 tỷ đồng. Trong đó, có 370 tổ xếp loại Tốt, 41 tổ xếp loại Khá, 05 tổ xếp loại Trung bình và không có tổ xếp loại yếu, kém.
NHCSXH huyện Bố Trạch thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, nâng cao năng lực và trách nhiệm của Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn trong việc quản lý và sử dụng vốn, đặc biệt là làm tốt vai trò động viên, đôn đốc các hộ vay chấp hành trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn…
Giám đốc NHCSXH huyện Bố Trạch Hoàng Anh Toàn cho biết: Nhận thức rõ vai trò của Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn, NHCSXH huyện Bố Trạch thường xuyên chủ động phối hợp, kiện toàn và củng cố mạng lưới các Tổ tiết kiệm và vay vốn, nâng cao năng lực quản lý và điều hành của Ban quản lý tổ trên địa bàn. Trong năm 2019, NHCSXH đã phối hợp với các hội, đoàn thể cấp huyện, tập huấn đến 30/30 xã, thị trấn cho gần 2.000 thành viên tham gia (trong đó gồm có các thành viên Ban giảm nghèo cấp xã, Trưởng thôn, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn).
Các nội dung tập huấn bao gồm: đẩy mạnh triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; đánh giá công tác cho vay các chương trình tín dụng đang thực hiện trên địa bàn; các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động ủy thác cho vay đối với tổ chức hội, đoàn thể cấp xã; nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn; tăng cường vai trò, chức năng nhiệm vụ của Ban giảm nghèo cấp xã và trưởng thôn trong hoạt động tín dụng chính sách.
Nhờ thường xuyên chủ động phối hợp của Ban quản lý Tổ Tổ tiết kiệm và vay vốn, đến nay, doanh số cho vay của NHCSXH huyện Bố Trạch đạt 147.714 triệu đồng, doanh số thu nợ đạt 113.588 tỷ đồng (đạt 100%), tỷ lệ thu lãi đạt 99,2%, với 3,200 lượt hộ gia đình vay vốn. Tổng dư nợ so với đầu năm tăng 33.281 triệu đồng so với đầu năm, đạt 99,03% kế hoạch năm, đạt 84,94% kế hoạch tăng trưởng. Nợ quá hạn chỉ chiếm 0,07%/tổng dư nợ.
Để tín dụng ưu đãi mang lại hiệu quả, Ban quản lý các Tổ tiết kiệm và vay vốn còn thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của thành viên, kịp thời phát hiện và xử lý những vướng mắc trong việc sử dụng vốn vay. Do vậy, nguồn vốn vay được quản lý chặt chẽ và người vay vốn sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Việc trả lãi, nợ gốc, thực hành tiết kiệm đúng theo quy định của ngân hàng, không xảy ra tình trạng xâm tiêu, chiếm dụng vốn.

Tuấn Quang

Các tin bài khác