Niềm vui của hộ mới thoát nghèo ở vùng đất mũi Cà Mau

02/01/2016
(VBSP News) Gần 4 tháng cho vay hộ mới thoát nghèo, toàn tỉnh Cà Mau đã có trên 757 hộ được vay vốn với tổng dư nợ hơn 17 tỷ đồng. Nguồn vốn ưu đãi này bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu về vốn để đầu tư phát triển sản xuất của các hộ mới thoát nghèo.
Hộ mới thoát nghèo ở thành phố Cà Mau đến Điểm giao dịch làm thủ tục và nhận vốn vay

Hộ mới thoát nghèo ở thành phố Cà Mau đến Điểm giao dịch làm thủ tục và nhận vốn vay

Vào những ngày đầu năm mới này, cùng đoàn cán bộ NHCSXH tỉnh Cà Mau về giao dịch tại một số xã, phường trên địa bàn thành phố Cà Mau, ngay từ sáng sớm hơn 20 hộ dân của phường Tân Xuyên và các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đã có mặt đông đủ để làm thủ tục và nhận vốn vay ưu đãi kịp cho vụ sản xuất tới đây. Trên gương mặt của họ chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui, sự phấn khởi khi được vay nguồn vốn này.

Gia đình ông Lý Trúc Như ở khóm 2, phường Tân Xuyên, TP. Cà Mau đã thoát nghèo cách đây gần 3 năm. Tuy nhiên, kinh tế gia đình còn quá khó khăn, không có vốn để đầu tư phát triển sản xuất. “Gia đình tôi sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, hiện có mấy sào mặt nước ao hồ nhưng vốn chẳng có để đầu tư ra tấm ra món. Đang loay hoay không biết tìm đâu ra vốn, may mắn được Hội Nông dân thông tin là NHCSXH sẽ cho vay những đối tượng có hoàn cảnh như nhà tôi, gia đình tôi đã mạnh dạn làm đơn xin vay 20 triệu đồng, vay được tiền tôi đầu tư ngay vào nuôi cá và hy vọng mưa thuận gió hoà, làm ăn sẽ thuận lợi, sinh lời, có lãi cao để tiếp tục đầu tư tái sản xuất, hoàn trả gốc và lãi cho ngân hàng”, ông Như bộc bạch cho hay.

Cũng là hộ mới thoát nghèo được bình xét vay vốn đợt này, chị Trần Hồng Xuyên ở khóm 2, phường Tân Xuyên không giấu được niềm vui khi đi cầm tiền trong tay. Chi Xuyên tâm sự: “Gia đình tôi đã thoát nghèo từ năm 2012. Để phát triển sản xuất, tôi đã học nghề may… Nhìn chung, công việc khá ổn định, giúp gia đình có điều kiện thoát khỏi cảnh khó khăn. Những tháng cuối năm, nhu cầu may quần áo tăng lên nên công việc nhiều hơn và nhu cầu về vốn đầu tư sản xuất cũng tăng lên. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của chính quyền, NHCSXH và các hội, đoàn thể tôi mới được vay vốn ưu đãi đấy”.

Theo Quyết định 28, những hộ mới thoát nghèo trong vòng 3 năm trở lại đây được vay vốn ưu đãi để SXKD với mức tối đa không quá 50 triệu đồng từ NHCSXH. Thủ tục vay đơn giản, không cần thế chấp tài sản, trình tự vay và trả lãi, gốc cũng tương tự như các chương trình tín dụng chính sách khác mà hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã quen, nên rất thuận lợi đối với hộ mới thoát nghèo. UBND xã lập danh sách các hộ mới thoát nghèo, tổng hợp báo cáo UBND cấp huyện phê duyệt và làm cơ sở xác nhận để NHCSXH cho vay.

Chỉ sau 4 tháng cho vay, toàn tỉnh Cà Mau đã có trên 757 hộ được vay với tổng số tiền lên tới 17 tỷ đồng. Các địa phương có dư nợ cao như huyện U Minh, Cái Nước…

Năm 2016, NHCSXH tỉnh Cà Mau tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các hội, đoàn thể địa phương tích cực cho vay vốn để hộ mới thoát nghèo có cơ hội vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Bài và ảnh Đỗ Nhường

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác