NHCSXH làm việc với Đoàn khảo sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội

08/01/2016
(VBSP News) Ngày 07/1/2016, Đoàn khảo sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội khóa XIII do đồng chí Danh Út - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với NHCSXH nhằm đánh giá việc thực hiện chính sách tín dụng đối với hộ nghèo DTTS giai đoạn 2005 - 2014. Làm việc với đoàn, có Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng; Ủy viên HĐQT - Trưởng ban kiểm soát Lê Ngọc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý, Kế toán trưởng và lãnh đạo một số Ban CMNV tại Hội sở chính.
Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Đến 31/12/2014, tổng dư nợ của NHCSXH đạt 129.456 tỷ đồng, trong đó, dư nợ cho vay đối với hộ đồng bào DTTS đạt 27.742 tỷ đồng, chiếm 21% tổng dư nợ, với trên 1,4 triệu hộ là đồng bào DTTS còn dư nợ.

Vốn tín dụng ưu đãi đã đến với 100% xã, phường, thị trấn trong cả nước, trong đó tập trung ưu tiên cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; dư nợ bình quân một xã là 12,6 tỷ đồng, chủ yếu đầu tư cho phát triển trồng trọt, chăn nuôi… Vốn tín dụng từ NHCSXH đã góp phần giúp trên 680 nghìn lượt hộ nghèo là đồng bào DTTS vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút, tạo việc làm cho trên 1,2 triệu lao động, trong đó trên 6 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, giúp 591 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào DTTS được vay vốn học tập, xây dựng hơn 94 nghìn căn nhà cho hộ nghèo chưa có nhà ở, xây dựng gần 700 nghìn công trình cung cấp nước sạch và công trình vệ sinh đạt chuẩn…

Hiện nay, NHCSXH đang triển khai 4 chương trình cho vay dành riêng cho đồng bào DTTS gồm: Chương trình cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ DTTS đặc biệt khó khăn; chương trình hỗ trợ giải quyết đất ở và giải quyết việc làm cho đồng bào DTTS nghèo, đời sống khó khăn vùng Đồng bằng sông Cửu Long; chương trình hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn và chương trình cho vay trồng rừng sản xuất, phát triển chăn nuôi theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP ngày 09/9/2015 của Chính phủ. Trong giai đoạn 2005 đến hết năm 2014, các chương trình tín dụng ưu đãi đối với đồng bào DTTS có tổng dư nợ đạt 1.056 tỷ đồng với 149.363 hộ vay.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng báo cáo kết quả hoạt động của NHCSXH

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng báo cáo kết quả hoạt động của NHCSXH

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết: Những năm qua, NHCSXH đã thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó có hộ nghèo đồng bào DTTS, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo, giải quyết việc làm và bảo đảm an sinh xã hội. Kết quả đó đã được Đảng, Nhà nước và Quốc hội ghi nhận, đánh giá là một trong những “điểm sáng” trong thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo. Tổng Giám đốc NHCSXH mong muốn, Đoàn công tác quan tâm, kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ có những chính sách bổ sung nguồn vốn để NHCSXH thực hiện tốt hơn các chương trình tín dụng chính sách cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó có hộ đồng bào DTTS.

Thay mặt Đoàn công tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Danh Út đánh giá cao những kết quả của NHCSXH trong việc thực hiện chính sách tín dụng đối với hộ nghèo, đối tượng chính sách nói chung, đối tượng hộ nghèo là đồng bào DTTS nói riêng. Đồng chí cũng khẳng định, các chương trình tín dụng ưu đãi được NHCSXH thực hiện đã góp phần tích cực để nước ta sớm thực hiện thành công chương trình mục tiêu về giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định an ninh - chính trị, đặc biệt tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã thực sự trở thành “đòn bẩy” giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó có hộ nghèo DTTS vươn lên, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. 

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Danh Út phát biểu, ghi nhận, đánh giá cao hoạt động của NHCSXH thời gian qua

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Danh Út phát biểu, ghi nhận, đánh giá cao hoạt động của NHCSXH thời gian qua

Để phát huy những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách giữa miền núi với đồng bằng, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội đề nghị NHCSXH tiếp tục dành nguồn vốn ưu tiên cho các địa bàn khó khăn, vùng núi, vùng có đông đồng bào DTTS, góp phần củng cố thêm niềm tin của đồng bào các dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Tổ chức tốt việc thu hồi nợ, cho vay quay vòng vốn, đảm bảo ngày càng có nhiều bà con DTTS được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi. Bên cạnh đó NHCSXH cần tiếp tục đẩy mạnh, phát huy hiệu quả công tác xã hội hóa hoạt động tín dụng, phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể nâng cao chất lượng hoạt động, tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp tích cực hơn nữa vào thực hiện chương trình mục tiêu về giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác