Nguồn vốn ưu đãi giúp cải thiện điều kiện sinh hoạt

18/06/2019
(VBSP News) Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách các quận, huyện được NHCSXH ưu tiên cho vay theo nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của từng địa phương. Tại một số quận trên địa bàn TP Cần Thơ, trong đó có Cái Răng, nguồn vốn này đã góp phần hỗ trợ nhiều hộ dân xây, sửa công trình cung cấp NS&VSMTNT, đảm bảo điều kiện sinh hoạt tốt nhất, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng phường văn minh đô thị.
Anh Nguyễn Công Khanh ở khu vực Phú Tân vay vốn ưu đãi từ chương trình tín dụng NS&VSMTNT để xây bồn nước và lắp đặt hệ thống nước sạch phục vụ sinh hoạt

Anh Nguyễn Công Khanh ở khu vực Phú Tân vay vốn ưu đãi từ chương trình tín dụng NS&VSMTNT để xây bồn nước và lắp đặt hệ thống nước sạch phục vụ sinh hoạt

Chưa có nước máy để sử dụng nên mấy năm nay, nhiều hộ dân sống ven sông Bến Bạ, thuộc khu vực Phú Tân, phường Tân Phú phải sử dụng nước sông. Những hộ có điều kiện thì tự khoan cây nước, lấy nước ngầm phục vụ sinh hoạt để hạn chế sử dụng nước ô nhiễm. Chị Trịnh Thị Em, ngụ khu vực này vừa vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay NS&VSMTNT được nửa năm nay. Chị cho biết, nhờ có nguồn vốn này, chị khoan cây nước, lắp mô tơ kéo nước ngầm và mua bồn chứa nước để tiện sử dụng. Chị còn tận dụng vốn để sửa chữa nhà vệ sinh xuống cấp. Chị kể: “Gia đình khó khăn, thu nhập chủ yếu nhờ làm thuê, chỉ vừa đủ trang trải cuộc sống, chưa có dư để đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch sinh hoạt. Nhiều năm qua, gia đình tôi phải sử dụng tạm nước sông. Nếu không có nguồn vốn vay của NHCSXH, tôi chưa thể đầu tư hệ thống nước sạch này. Hiện nay, ngành chức năng đang tiến hành lắp ống dẫn nước máy qua khu vực, tôi cũng đã đăng ký đấu nối nước máy để sử dụng thay thế nguồn nước ngầm nhiều phèn. Cả xóm đang trông có nước máy sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và sinh hoạt cũng tiện lợi hơn”.
Anh Nguyễn Công Khanh cùng ngụ khu vực Phú Tân phấn khởi giới thiệu không gian sinh hoạt của gia đình có nhà vệ sinh kín đáo, bồn chứa nước, mô tơ bơm nước từ giếng khoan và hệ thống ống dẫn đấu nối vào hệ thống nước máy. Tất cả đều còn mới tinh, vừa được trang bị vài tháng nay cũng nhờ vốn vay từ chương trình NS&VSMTNT của NHCSXH. Anh Khanh cho biết: “Hồi chưa có nước máy, phải vay tiền bên ngoài để khoan cây nước với lãi suất cao. Nhờ có vốn vay ưu đãi, tôi đấu nối hệ thống nước máy sử dụng an toàn và tiện lợi hơn. Vốn vay lãi suất thấp tôi rất yên tâm, dễ dàng cân đối thu nhập để trả vốn, lãi đúng hẹn”.
Theo bà Nguyễn Thị Màu - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khu vực Phú Tân, hiện tổ có 6 hộ vay vốn để dùng khoan cây nước, xây bồn chứa nước và nhà vệ sinh. Dự kiến đầu tháng 7/2019, các ngành chức năng sẽ lắp đặt hệ thống ống dẫn nước máy tới các hộ dân sinh sống ven sông Bến Bạ thuộc khu vực Phú Tân. Hiện nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Màu quản lý đã có thêm 3 hộ được bình xét, làm hồ sơ vay vốn chương trình này để chuẩn bị đấu nối nguồn nước máy thay thế nước sông, nước ngầm.
Theo Giám đốc NHCSXH quận Cái Răng, toàn quận đang có 769 hộ vay chương trình tín dụng NS&VSMTNT với tổng số tiền gần 8 tỷ đồng. Trong đó có các phường Thường Thạnh, Hưng Phú, Phú Thứ, Lê Bình có số hộ vay nhiều nhất. Hiện, nhu cầu vay vốn chương trình này vẫn còn nhiều. NHCSXH huyện đang tiếp tục trình UBND quận chuyển bổ sung nguồn vốn ủy thác để cho bà con vay.
Chị Nguyễn Thị Mỹ Hồng - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khu vực 2, phường Ba Láng cho biết: “Tổ có 39 thành viên, dư nợ gần 1,3 tỷ đồng. Trong đó, vay vốn chương trình NS&VSMTNT có 6 hộ với dư nợ 51,8 triệu đồng. Đa số các hộ vay vốn này để xây mới, sửa chữa công trình vệ sinh, công trình nước sạch sau nhiều năm sử dụng đã bị xuống cấp. Vốn vay lãi suất thấp, được trả dần nên đa số các hộ vay rất yên tâm. Đặc biệt là các hộ có điều kiện kinh tế còn khó khăn có thêm nguồn vốn để xây, sửa công trình vệ sinh, đảm bảo điều kiện sinh hoạt. Tất cả các hộ vay đều được bình xét, khảo sát thực tế, đảm bảo sử dụng vốn vay đúng mục đích. Nhờ vậy, đến nay, các hộ vay chương trình này đều trả vốn, đóng lãi và gửi tiết kiệm đầy đủ, không có nợ quá hạn.
Theo NHCSXH TP Cần Thơ, ngoài quận Cái Răng, các quận Ô Môn, Bình Thủy và Thốt Nốt cũng tận dụng nguồn vốn ủy thác từ ngân sách thành phố và ngân sách quận chuyển sang để cho vay chương trình NS&VSMTNT. Đến nay, tổng nguồn vốn cho vay của chương trình này trên địa bàn thành phố là 487 tỷ đồng (trong đó, nguồn vốn từ ngân sách thành phố là 446 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách quận là 41 tỷ đồng). 100% hộ gia đình được sử dụng nước sạch là một trong những tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Bài và ảnh Mỹ Tú

Các tin bài khác