Ngày hội của hoạt động tín dụng chính sách

20/02/2021
(VBSP News) Ngày 19/2/2021, NHCSXH tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác (Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh và Đoàn Thanh niên) tổ chức “Ngày gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo” năm 2021.
images2349322_a1_52

“Ngày gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo” sẽ là ngày hội truyền thống hàng năm tại tỉnh Lâm Đồng

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Thị Huệ cho biết: Nhân dịp đầu xuân Tân Sửu, NHCSXH tỉnh cùng các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức “Ngày gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo” năm 2021, cùng hướng tới một ý nghĩa xã hội rất nhân văn là phát huy tinh thần cộng đồng, trách nhiệm của cả cộng đồng, huy động mọi lực lượng trong xã hội gửi tiền tiết kiệm tạo lập nguồn vốn cho NHCSXH để bổ sung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; góp phần thực hiện an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

images2349323_a2_49

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt Nguyễn Văn Sơn tham gia gửi tiền tiết kiệm

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt là một trong những người tham gia sớm nhất. Ông cho biết: Hưởng ứng chương trình của NHCSXH tỉnh Lâm Đồng và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác kêu gọi mọi tổ chức, mọi người dân tham gia gửi tiết kiệm để tăng nguồn vốn chính sách cho các hộ khó khăn về tài chính và cá nhân chưa có việc làm vay vốn; tạo việc làm, tạo sinh kế để hỗ trợ cho các hộ gia đình có nhu cầu vay vốn, nhưng không có tài sản thế chấp để vay vốn tại các ngân hàng thương mại, có điều kiện làm ăn, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; góp phần cùng thành phố phát triển kinh tế - xã hội.

images2349324_a3_39

Đông đảo hội viên, đoàn viên, hưu trí và nhân dân tham gia

Ủng hộ “Ngày gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo” năm 2021, UBND TP Đà Lạt đã có văn bản chỉ đạo các phường xã, các tổ chức chính trị - xã hội, các thành viên Ban Đại diện HĐQT NHCSXH vận động cán bộ, công chức và nhân dân gửi tiền tiết kiệm vào NHCSXH.
Một trong các tổ chức chính trị - xã hội hưởng ứng và tham gia đông đảo là Đoàn Thanh niên tỉnh Lâm Đồng. Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Thị Chúc Quỳnh cho biết: Thực tế, nhu cầu tiếp cận vốn vay để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và rất nhiều nhu cầu khác là hoàn toàn chính đáng với các gia đình không có tài sản thế chấp để vay vốn tại các ngân hàng thương mại. Đoàn Thanh niên là thành viên của Ban Đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh thể hiện trách nhiệm phối hợp cùng NHCSXH giải quyết các nhu cầu, vướng mắc của cộng đồng trong giải quyết việc làm và tạo sinh kế…
 

images2349327_a6_17

Đoàn viên thanh niên là lực lượng tham gia ngày hội sớm nhất

Chính vì vậy, Đoàn Thanh niên đã có ý tưởng phối hợp với NHCSXH tổ chức “Ngày gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo” với suy nghĩ: Một người giúp một người khác thoát nghèo thì sẽ rất khó khăn, nhưng cả cộng đồng chung tay thì có thể giúp nhiều người thoát nghèo. Ngoài ra, người dân có một thói quen là vào ngày Vía Thần Tài đi mua vàng để cất hoặc gửi tiết kiệm cầu may. Thế thì việc gửi tiết kiệm này cũng không khác hình thức mua vàng ngày Vía Thần Tài lại mang ý nghĩa tốt đẹp là giúp đỡ người nghèo.

images2349326_a5_19

“Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo” thay vì mua vàng nhân ngày Vía Thần Tài

Lực lượng đoàn viên, thanh niên xung kích trong hoạt động gửi tiết kiệm thực sự không có nguồn lực dồi dào về tài chính. Bởi vì, các em đang ở độ tuổi khởi nghiệp, lập nghiệp, không có nhiều tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, bằng tinh thần và sức trẻ, mỗi đoàn viên thanh niên cố gắng cân đối các khoản chi tiêu trong gia đình, đóng góp một phần tham gia vào ngày hội. Nhưng điều ý nghĩa là các bạn trẻ sẽ làm lan tỏa, là động lực động viên mọi người cùng tham gia. Chúng tôi muốn duy trì dưới hình thức này hàng năm và sẽ phát triển thành ngày hội thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên cũng như quần chúng nhân dân tham gia gửi tiết kiệm tại NHCSXH để người nghèo và các đối tượng chính sách khác có cơ hội được thụ hưởng các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH và thể hiện giá trị nhân văn cao cả của cộng đồng.

images2349328_a7_13

Bà Nguyễn Thị Lan là một trong những người tham gia sớm nhất

Bà Nguyễn Thị Lan ở Đa Thiện, Phường 8, TP Đà Lạt là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Phụ nữ. Bà Lan cũng là khách hàng thường xuyên của NHCSXH, đã có 2 sổ tiết kiệm với giá trị 50 triệu đồng và 10 triệu đồng. Hôm nay, bà gửi thêm 5 triệu nữa. Bà Lan tâm sự: Mặc dù NHCSXH đã hỗ trợ cho người nghèo rất nhiều, nhưng ngày hội, chúng tôi vận động tất cả mọi thành viên trong tổ, bà con nhân dân tham gia gửi tiền tiết kiệm, dù chỉ là một chút tiền nho nhỏ tích cóp, hoặc được ông bà, cha mẹ, con cháu mừng tuổi trong dịp Tết Nguyên đán…

images2349330_a9_10

Ngày hội mang ý nghĩa nhân văn cao cả là chung tay góp sức vì cộng đồng và không để ai ở lại phía sau

images2349332_a11_07

Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Lâm Đồng Phạm Duy Bình tham gia gửi tiền tiết kiệm

images2349333_a12_03

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tham gia gửi tiền tiết kiệm

images2349334_a13_04

Cán bộ và nhân dân thành phố Đà Lạt tham gia gửi tiền tiết kiệm

“Ngày gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo” năm 2021 được tổ chức tại trụ sở NHCSXH tỉnh Lâm Đồng và các trụ sở Phòng Giao dịch NHCSXH các huyện, thành phố trong tỉnh, thu hút hàng trăm lượt tổ chức và cá nhân là công chức, viên chức, người lao động; nhân dân, hưu trí, đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội tham gia. Sau 1 ngày phát động đã có hơn 1.470 lượt người trực tiếp đến Hội sở tỉnh và các Phòng Giao dịch trực thuộc gửi tiền tiết kiệm với số tiền hơn 27,4 tỷ đồng.

Bài và ảnh Lê Hoa

Các tin bài khác