Mang xuân ấm đến với người nghèo thủ đô

30/01/2021
(VBSP News) Gác lại bộn bề cuối năm Canh Tý, những cán bộ NHCSXH TP Hà Nội lại tiếp tục cuộc hành trình mang “Tết sẻ chia” đến với gia đình chính sách, người có công và hộ nghèo trên địa bàn thành phố. Với họ, được sẻ chia là sẽ “thấu hiểu lòng dân” và “tận tâm phục vụ”.
20210129072948hinhanh

Phó Tổng Giám đốc Lê Thị Đức Hạnh kiêm Giám đốc NHCSXH TP Hà Nội chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Phượng ở xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn

Góp sức thay áo mới cho làng quê
Dưới những vạt nắng mới của một sáng mùa đông, Tri Thủy - xã nông thôn mới của huyện Phú Xuyên hiện lên thật trù phú. Chỉ mới 5 năm thôi, từ một xã nghèo của huyện, Tri Thủy đã khoác lên mình chiếc áo mới đẹp đến ngỡ ngàng.
Toàn bộ các tuyến đường ngõ xóm, đường liên thôn, liên xã; đường trục chính nội đồng được cứng hóa, rải đá cấp phối toàn bộ, với tổng chiều dài 36km thay vì những dải đất gồ ghề trước đây. Cơ sở vật chất văn hóa, trường học được chú trọng xây dựng và nâng cấp; Hội trường UBND xã được sửa chữa, 6/6 thôn của xã đã có nhà văn hóa, điểm sinh hoạt hội họp cho người dân và các khu thể thao, đáp ứng yêu cầu sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao của người dân. Hàng loạt mô hình trang trại chăn nuôi và mô hình liên kết sản xuất hàng hóa tập trung được quy hoạch bài bản, quy mô và khoa học… “Kết quả này có sự góp sức rất lớn của NHCSXH TP Hà Nội” - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tri Thủy Lại Văn Quyết khẳng định.
Quả thật, nếu không có nguồn vốn tín dụng chính sách thì những hộ nghèo như gia đình bà Nguyễn Thị Xuân, Đinh Thị Le… không biết bao giờ mới có thể hết cảnh nghèo đói, túng bấn. Đây là 2 trong số các hộ nghèo được Hội Phụ nữ xã Tri Thủy giúp đỡ, hướng dẫn thủ tục hồ sơ vay vốn NHCSXH và nay đã thoát nghèo với “khoản lời” là đàn bò và đàn lợn chuẩn bị xuất chuồng. “Chúng tôi thực sự biết ơn họ - những cán bộ NHCSXH tận tâm, nhiệt tình phục vụ. Từ những khúc mắc trong cuộc sống đến việc hướng dẫn làm hồ sơ, cách làm ăn và giải ngân… đều được Hội Phụ nữ và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn tỉ mỉ nên những hộ nghèo như chúng tôi vô cùng yên tâm”, bà Nguyễn Thị Xuân nói.
Chia sẻ thêm về những đóng góp của NHCSXH TP Hà Nội với nhân dân xã Tri Thủy, Chủ tịch Lại Văn Quyết cho biết, nguồn vốn tín dụng chính sách đã hỗ trợ tích cực cho công tác giảm nghèo đặc biệt, tạo việc làm, cải thiện đời sống cho nông dân; góp phần xây dựng nông thôn mới của xã. Tính đến hết năm 2020, trên địa bàn xã có 543 hộ được vay vốn ưu đãi với dư nợ hơn 22,7 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo của xã đầu giai đoạn 2016 lên đến gần 10%, nay chỉ còn dưới 1%.
Có thể nói, sự hỗ trợ từ các chương trình tín dụng chính sách do NHCSXH TP Hà Nội thực hiện đã góp phần chuyển dịch tích cực cơ cấu kinh tế của huyện. Theo đó, tỷ trọng nông nghiệp chiếm 15%, công nghiệp xây dựng chiếm 69,4%, thương mại, dịch vụ chiếm 15,6%. Nguồn vốn đã giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống 0,67%; nâng thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 52 triệu đồng/người/năm…
Không dừng lại ở hỗ trợ vốn
Điều đáng quý của những người làm tín dụng chính sách là họ không chỉ tận tâm với sự nghiệp giảm nghèo, với nghiệp vụ chuyên môn mà Đảng, Nhà nước giao phó; quan trọng hơn, đó là sự thấu hiểu nỗi vất vả, khó khăn nhọc nhằn của người nghèo, người yếu thế.
Bởi vậy 18 năm qua, lần lượt các thế hệ cán bộ lãnh đạo của NHCSXH TP Hà Nội đã tạo dựng nên tinh thần tương thân, tương ái trong đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động của chi nhánh và trở thành nét đẹp truyền thống trong hoạt động của đơn vị cũng như toàn hệ thống NHCSXH. Năm nay, dù đại dịch Covid-19, lũ lụt, hạn hán đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của NHCSXH nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung nhưng “bà con vẫn là người chịu nhiều thiệt thòi nhất”.
Chính từ sự thấu hiểu đó, năm nay, bằng những ngày lương tiết kiệm, những khoản tiết giảm chi tiêu, các cán bộ NHCSXH TP Hà Nội lại quyên góp và trao đến những người bạn của mình 105 suất quà, mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng. Món quà là sự động viên, khích lệ; là sự sẻ chia, đùm bọc của những người làm tín dụng chính sách gửi đến các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Phú Xuyên, Sóc Sơn và TX Sơn Tây với ước mong các gia đình sẽ có 1 cái Tết ấm áp, hạnh phúc như ước mong của hai vợ chồng bà Vũ Thị Lan - hộ nghèo cao tuổi ở xã Tri Thủy.
“Có được cuộc sống yên bình hôm nay, cả xã hội trong đó có chúng tôi không thể quên công ơn của các liệt sỹ, gia đình thương binh, bệnh binh. Bởi vậy hàng năm, Chi nhánh đã phối hợp với Công đoàn, Đoàn thanh niên thường xuyên tổ chức các hoạt động tri ân các gia đình chính sách. Nhân dịp Tết đến, xuân về. Chi nhánh đã thăm và tặng quà 5 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại huyện Sóc Sơn. Kính chúc các mẹ luôn mạnh khỏe để chứng kiến sự đổi thay phát triển của quê hương, đất nước”, Phó Tổng Giám đốc Lê Thị Đức Hạnh kiêm Giám đốc NHCSXH TP Hà Nội chia sẻ.

Bài và ảnh Bình Nhi

Các tin bài khác