Luồng gió mới cho người nghèo

26/06/2019
(VBSP News) Sau 3 tháng thực hiện nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng/hộ của NHCSXH, đến nay hàng trăm hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiếp cận được chính sách mới này, thắp lên hy vọng thoát nghèo bền vững.
Người nghèo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sử dụng hiệu quả vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất

Người nghèo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sử dụng hiệu quả vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất

Đầu tháng 6 vừa qua, theo chân đoàn cán bộ NHCSXH TP Vũng Tàu, chúng tôi ghé thăm nhà chị Trương Ngọc Huệ ở khu phố 1, phường 11, TP Vũng Tàu lúc chị Huệ đang cho đàn heo ăn.  Chị Huệ cho biết, hiện nay, trong chuồng heo của chị có 21 con heo mẹ và heo con. Ngoài ra, còn có đàn vịt khoảng vài trăm con. Với đàn heo, mỗi năm chị xuất chuồng 2 lứa, mỗi lứa 10 - 15 con, thu về hơn 60 triệu đồng. Còn đàn vịt, cứ 3 tháng, chuồng nhà chị lại xuất bán một lần, mỗi lần thu về 30 triệu đồng.

Chị Huệ chia sẻ, có được mô hình chăn nuôi như ngày hôm nay một phần là nhờ vào nguồn vốn vay từ NHCSXH. Năm 2017, gia đình chị Huệ được vay 40 triệu đồng mua heo. Làm ăn có hiệu quả, nên chỉ trong một thời gian ngắn, gia đình chị đã trả hết số nợ cũ. Đến đầu tháng 3/2019, gia đình chị tiếp tục được vay 60 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay này, ngoài nuôi heo, gia đình chị đầu tư thêm nuôi vịt.

Không riêng gì gia đình chị Huệ, nhiều hộ nghèo khác trên địa bàn tỉnh đã được tiếp cận nhiều hơn với nguồn vốn vay theo quy định mới. Chị Nguyễn Thị Thương ở xã Hắc Dịch, TX Phú Mỹ cho biết: Đầu tháng 5/2019, gia đình chị được NHCSXH TX Phú Mỹ cho vay thêm 80 triệu đồng. Với số tiền này, gia đình chị đầu tư thêm 1,1ha trồng điều và 30 con heo rừng.

Cũng được vay vốn từ quy định mới, chị Hoàng Thị Tuyết ở xã Hắc Dịch, TX Phú Mỹ chia sẻ: “Để đầu tư mở rộng diện tích cây trồng phải cần nhiều vốn. Điều này là trở ngại của đại đa số nông dân, nhất là hộ nghèo. Do vậy, chính sách mới về tăng mức vay vốn của NHCSXH như luồng gió mát, làm vơi đi sự “khát” vốn của nhiều hộ dân. Không chỉ mức vay tăng mà thời gian vay cũng dài hơn so với trước, do đó, hộ nghèo, hộ chính sách đều yên tâm đầu tư SXKD. Riêng gia đình tôi mới đây được vay 80 triệu đồng từ NHCSXH TX Phú Mỹ, tôi đã đầu tư mở rộng trồng thêm 3ha bưởi da xanh và mua 4 con bò sinh sản.

Ông Lê Văn Trương - Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Thực hiện chủ trương về nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng/hộ vay không phải bảo đảm tiền vay và nâng thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của các đối tượng đầu tư dài hạn cho hộ nghèo nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tích cực triển khai chủ trương này. Theo đó, NHCSXH tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tại huyện, thị, thành phố phối hợp với các tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác, chính quyền địa phương tổ chức triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội tại trên địa bàn; phối hợp cùng các tổ chức hội đoàn thể tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền về các chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

“Việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo, cận nghèo và hộ thoát nghèo không chỉ giúp họ mở rộng sản xuất, ổn định cuộc sống mà góp phần hạn chế “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh. Trong 5 tháng đầu năm 2019, tổng doanh số cho vay các chương trình tín dụng tại NHCSXH tỉnh đạt hơn 410 tỷ đồng, với 14.519 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn”, Giám đốc Lê Văn Trương nhấn mạnh. 

Bài và ảnh Phan Hà

Các tin bài khác