Nâng cao chất lượng cuộc sống từ tín dụng chính sách

21/06/2019
(VBSP News) Chương trình tín dụng NS&VSMTNT của NHCSXH những năm qua thực hiện rất hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
Mẹ của ông Nguyễn Văn Minh rất mừng khi con của bà vay vốn xây dựng được nhà tắm sạch sẽ

Mẹ của ông Nguyễn Văn Minh rất mừng khi con của bà vay vốn xây dựng được nhà tắm sạch sẽ

Gia đình bà Lê Thị Riếp ở ấp 8, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, được NHCSXH huyện Vị Thủy cho vay 20 triệu đồng nguồn vốn chương trình tín dụng NS&VSMTNT để xây nhà tắm, nhà vệ sinh và công trình nước sạch. Bà Riếp phấn khởi cho biết: “Lúc  tôi dựng lại căn nhà mới, nhờ có vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã giúp gia đình thực hiện công trình cung cấp nước sạch, nhà vệ sinh khép kín nên mọi sinh hoạt tiện lợi hơn rất nhiều”.

Nhiều hộ gia đình ở khu vực nông thôn rất vui với chương trình cho vay NS&VSMTNT, đặc biệt là giải quyết được những khó khăn về nhu cầu sử dụng nước đối với hộ dân sống theo các tuyến kênh, rạch chưa có đường ống cấp nước đi qua. Ông Nguyễn Văn Minh ở ấp 8, xã Vị Đông bộc bạch: “Gia đình tôi được vay vốn cách nay 2 năm. Từ số tiền vay đã giúp tôi làm được nhà vệ sinh, hố xí và mua máy bơm nước để sử dụng. Được Nhà nước quan tâm như vậy gia đình tôi rất mừng. Nay, do nguồn nước ở tuyến kênh không còn sạch như trước nữa, rất mong Nhà nước đầu tư tuyến ống cung cấp nước sạch để giúp cho các hộ dân sinh sống trên tuyến này có được nguồn nước sạch sử dụng, đảm bảo sức khỏe”.

Trong thời gian qua, chương trình cho vay NS&VSMTNT của NHCSXH đã giúp các hộ gia đình ở khu vực nông thôn vay vốn đầu tư xây dựng hoặc cải tạo, nâng cấp công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về NS&VSMTNT nông thôn, nhằm nâng cao sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, theo các địa phương thì hiện tại nguồn vốn cho vay này vẫn còn thiếu, chưa đáp ứng đủ yêu cầu vay của người dân nông thôn. Ông Nguyễn Hữu Danh - Giám đốc NHCSXH huyện Châu Thành A, cho biết: Nguồn vốn này đầu năm có phân bổ nhưng rất ít so với nhu cầu của hộ vay và chỉ mới đáp ứng 70%. Tính đến cuối tháng 5/2019, tổng dư nợ cho vay chương trình tín dụng NS&VSMT trên địa bàn huyện đạt 63 tỷ đồng, với 6.677 khách hàng còn dư nợ. Để đáp ứng nhu cầu của hộ vay đang bức xúc xây dựng các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường trong những tháng còn lại của năm nay, đơn vị cần khoảng 4 tỷ đồng.

Còn ông Huỳnh Quốc Việt - Giám đốc NHCSXH huyện Long Mỹ cho biết: Chương trình cho vay đã đáp ứng được 60% nhu cầu của người dân nông thôn trên địa bàn huyện. Vấn đề khó nhất hiện nay của huyện là địa bàn có nhiều kênh, rạch chằng chịt; hệ thống các tuyến ống cung cấp nước chưa nhiều. Trong khi đó, đối tượng áp dụng vay chương trình NS&VSMTNT là hộ dân ở khu vực nông thôn, còn địa bàn thị trấn Vĩnh Viễn thì không vay được, vì vậy một bộ phận hộ dân ở địa bàn này đang gặp khó.

Để giúp những hộ dân sống trên địa bàn thị trấn Vĩnh Viễn có nguồn vốn xây dựng các công trình nước sạch, nhà tắm, hố xí, NHCSXH huyện Long Mỹ đề nghị ngân sách huyện ủy thác qua NHCSXH để giúp cho các hộ dân vùng ven của thị trấn Vĩnh Viễn được vay vốn. Bên cạnh đó, đề nghị NHCSXH tỉnh bổ sung thêm vốn để huyện hỗ trợ cho các hộ dân đang khó khăn cần vốn được vay, như ở vùng ven xã Thuận Hòa, Xà Phiên, Lương Tâm, Lương Nghĩa, Vĩnh Viễn A. Nhu cầu vốn để giải quyết cho người dân của toàn huyện hiện nay khoảng 6 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Vũ - Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ tín dụng NHCSXH tỉnh, cho biết: Chương trình có đối tượng vay vốn rộng, chỉ cần hộ gia đình đủ điều kiện sinh sống tại khu vực nông thôn chưa có nước sạch hoặc đã có nhưng chưa đạt quy chuẩn, chưa bảo đảm vệ sinh và hộ gia đình sau khi đã trả hết nợ vốn vay có nhu cầu vay để xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình NS&VSMTNT đã sử dụng nhiều năm, bị hư hỏng, xuống cấp thì được vay vốn. Thời gian qua, hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích, chương trình đã giúp người dân giải quyết vấn đề NS&VSMTNT và người vay quyết định thực hiện mô hình phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Trong những tháng đầu năm, NHCSXH Trung ương có phân bổ cho chi nhánh 30 tỷ đồng, đến nay chi nhánh đã giải ngân hết nhưng chưa đáp ứng đủ yêu cầu hộ vay. Để giúp hộ vay có nhu cầu, đặc biệt là những vùng khó khăn, NHCSXH tỉnh Hậu Giang đã có đề nghị xin NHCSXH Trung ương phân bổ thêm cho Hậu Giang để tiếp tục cho vay chương trình này.

Bài và ảnh Thanh Xoàn

Các tin bài khác